Cổng thông tin việc làm

Chắp cánh những ước mơ dang dở

 • 21/12/2020
 • Không có tiền nộp học phí, không dám theo đuổi đam mê, sau tất cả, giấc mơ đến trường cùng khao khát thay đổi tương lai của tân sinh viên đã được nhiều người “chắp cánh” bằng những hành động nhân văn đáng quý.

  PGS.TS Ngô Thị Phương Lan trao học bổng khuyến học cho tân sinh viên Tăng Thị Thái.

  Thượng tuần tháng 10, các tân sinh viên của Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM háo hức chuẩn bị cho ngày nhập học thì với Tăng Thị Thái, đó lại là nỗi lo. “Nhận giấy báo trúng tuyển của trường, em vui mừng đến khóc nhưng người thân lại không ủng hộ việc em đi học. Mẹ bảo em nghỉ học đi, mẹ lo hết nổi rồi”. Những dòng tâm sự của Thái trên nhóm Sinh viên Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.

  Luôn nỗ lực tìm kiếm cơ hội học tập 

  Tăng Thị Thái, người dân tộc Khmer, trú tại ấp Trà Bết, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, trúng tuyển ngành Nhân học, Trường ĐH KHXH&NV nhưng hành trình đến giảng đường của em quá mờ mịt. Thái là người con duy nhất trong gia đình. Mẹ Thái năm nay gần 60 tuổi và không còn khả năng lao động. Hai mẹ con nương tựa nhau, sống trong ngôi nhà tình thương nhỏ nhưng sau đó mái ấm cũng bị mưa gió quật đổ, đành đi ở nhờ nhà dì.

  Khi được hỏi về ba của mình, Thái rưng rưng: “Lúc trước, gia đình em rất hạnh phúc. Nhưng sau một vụ tranh chấp ruộng đất, ba em và một người thân trong gia đình đã xảy ra xô xát và di chứng để lại là thần kinh của ba em không được ổn định. Từ đó, ba đánh mẹ, ba cũng có đánh em, đánh rất nặng. Nhưng không thể trách ba được, ba cũng yêu thương em lắm”.

  Dù đối mặt với hoàn cảnh khó khăn, Thái chưa ngày nào ngừng nỗ lực tìm kiếm cơ hội học tập cho mình. Từ lớp 7, Thái đã biết tận dụng thời gian rảnh để đi làm thêm kiếm tiền giúp mẹ. Khi thì Thái phụ bán trong căn tin trường, lúc thì làm công nhật cho một công ty hải sản gần nhà. Thái không ngại làm bất cứ công việc gì. 

  Hoàn cảnh của Thái làm gợi nhớ đến Ưng Hoàng Kim Thuy - sinh viên năm hai, Khoa Đô thị học, Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM.

  Gia đình Thuy gồm bố, mẹ, chị gái và Thuy cùng sống chen chúc trong một căn nhà nhỏ ở Phi Nôm, Đức Trọng. Cả nhà bốn miệng ăn đều trông chờ vào thu nhập ít ỏi từ quán giải khát cùng chiếc xe bán bánh trước nhà. Tiền chi phí sinh hoạt hằng ngày đã không đủ, khi nghe tin Thuy trúng tuyển đại học, gia đình càng nặng nỗi lo. 
   
  Thế nhưng, Thuy đã không đầu hàng trước hoàn cảnh. Cô gái 18 tuổi chưa một lần đi xa đã tự mình khăn gói lên thành phố lớn kiếm tìm cơ hội cho mình. Ngày 15/8/2019 là hạn chót để thí sinh xác nhận nhập học thì đó là ngày Thuy xin bảo lưu kết quả trúng tuyển. Thuy định dành một năm dốc sức đi làm với hy vọng sẽ kiếm đủ tiền đóng học phí. 

  May mắn đã mỉm cười

  May mắn đã mỉm cười với Thái và Thuy khi cả hai đã được giúp đỡ kịp thời. Thái được ThS Trần Nam - Trưởng phòng Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp của trường làm cầu nối, giúp Thái đến liên hệ với những nhà hảo tâm. Ông Lư Nguyễn Xuân Vũ - cựu sinh viên Khoa Nhân học, Trường ĐH KHXH&NV hỗ trợ Thái học bổng 100% học phí cho bốn năm đại học. Thái còn được tạo điều kiện làm thêm ngoài giờ học tại Youth Station của Hợp tác xã Thanh niên (Youth Coop) Trường ĐH KHXH&NV. Ký túc xá Cỏ May cũng tiếp nhận Thái vào ở.

  “Em rất vui. Em sẽ được học tại trường mình thích và ngành mình đam mê. Vui đến nỗi khóc” - Thái chia sẻ, đôi mắt sáng lên rõ rệt. Từ giờ, những trăn trở về tương lai không còn là nỗi ám ảnh nặng nề với Thái nữa. 

  Còn Thuy được cô Võ Thanh Tuyền - Phó trưởng Khoa Đô thị học hỗ trợ học phí cùng thầy Võ Bình Nguyên - Phó Trưởng Phòng Công tác sinh viên giúp đỡ chi phí ở ký túc xá. Thêm vào đó, các sinh viên Khoa Đô thị học cũng mở lòng giúp đỡ Thuy như tặng xe đạp, dụng cụ học tập thiết yếu. 

  “Khoản hỗ trợ mình nhận được đã mở ra một con đường tươi sáng. Mình được đi học, được thực hiện ước mơ của mình. Đó khoảnh khắc mình sẽ không thể nào quên”. Thuy bồi hồi nhìn lại sau một năm kể từ khi nhận được học bổng hỗ trợ học phí từ thầy cô trong trường.

  Chia sẻ về việc đứng ra kêu gọi giúp đỡ Thái, ThS Trần Nam cho biết: “Những hỗ trợ ban đầu, dù là nhỏ bé nhưng sẽ tạo ra động lực rất lớn cho các bạn vì đó là thời điểm mà các bạn lựa chọn giữa từ bỏ hoặc tiếp tục con đường học vấn. Khi mình giúp các bạn theo đuổi được việc học thì các bạn sẽ có cơ hội phát triển bản thân, góp phần đóng góp cho xã hội sau này. Mình tin vào  nghị lực và trái tim của các bạn”.

  Tăng Thị Thái và Ưng Hoàng Kim Thuy chỉ là hai trong rất nhiều trường hợp nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ nhà trường và xã hội . PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, cho biết từ lâu nhà trường đã thành lập quỹ Khuyến tài đặc biệt dành cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn biết vươn lên trong học tập.

  PGS.TS Huỳnh Ngọc Thu - Trưởng khoa Nhân học, Trường ĐH KHXH&NV, chia sẻ: “Không riêng gì trường Nhân Văn mà ở những trường khác, ở những nơi khác khi biết những sinh viên khó khăn cần được giúp đỡ, thì của ít lòng nhiều, mỗi người chung tay giúp đỡ lẫn nhau. Đó chính là thông điệp của nhà trường”.

  Trong lúc chờ hoàn tất những thủ tục cuối cùng để nhập học, Thái hồ hởi: “Em ráng học để sau này có được công việc ổn định, em sẽ quay lại hỗ trợ trường. Em cũng sẽ hỗ trợ những bạn có hoàn cảnh khó khăn vì em cũng như thế, em hiểu được cảm giác trái ngang ấy như thế nào”.

  PHÚC KHA (Bản tin ĐHQG-HCM số 203)
   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên