Tin tổng hợp

ĐHQG-HCM thảo luận định hướng hợp tác với tỉnh Bình Thuận trong năm 2024

 • 01/12/2023
 • Chiều 1/12, tại Nhà Điều hành ĐHQG-HCM, PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, đã chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận. Ông Nguyễn Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, dẫn đầu đoàn công tác.

  PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, phát biểu tại buổi làm việc.

  Tham dự buổi làm việc gồm đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở KH&CN, Sở VH-TT&DL, Sở GD&ĐT, Sở TT&TT tỉnh Bình Thuận, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh, PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng, các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQG-HCM.

  PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, cho biết tính đến ngày 30/10, số lượng sinh viên Bình Thuận nhập học chính quy năm 2023 tại ĐHQG-HCM là 340 sinh viên, tổng số sinh viên Bình Thuận hiện đang theo học tại ĐHQG-HCM là 1.339 sinh viên. Từ năm 2020 đến nay, Viện Phát triển năng lực lãnh đạo ĐHQG-HCM (VNU-ILEAD) đã tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn ngắn hạn về chuyển đổi số và kỹ năng, nghiệp vụ cho tỉnh.

  Về hoạt động nghiên cứu khoa học, ĐHQG-HCM đã triển khai nhiều đề tài nghiên cứu, đánh giá tại Bình Thuận, nhất là lĩnh vực tài nguyên, môi trường. UBND tỉnh Bình Thuận đã hỗ trợ Viện Công nghệ Nano ĐHQG-HCM tổ chức “Hội nghị quốc tế về Công nghệ Nano và Ứng dụng” ba lần vào các năm 2017, 2019 và 2023. Hội nghị được các nhà khoa học trong và ngoài nước đánh giá cao về chuyên môn và công tác tổ chức.

  Tỉnh Bình Thuận đã đầu tư xây dựng tòa ký túc xá sinh viên A8 thuộc Ký túc xá khu A ĐHQG-HCM, tính đến năm 2022 đã đón hơn 14 ngàn lượt sinh viên tỉnh Bình Thuận lưu trú. ĐHQG-HCM nhiều năm triển khai chiến dịch Mùa hè Xanh tại tỉnh Bình Thuận, gần đây nhất là năm 2023 tại huyện Hàm Tân, huyện Tánh Linh, và huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Các hoạt động tập trung về chuyển đổi số, phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới, “đền ơn đáp nghĩa”, hỗ trợ an sinh và phát triển kinh tế, xã hội.

  Từ năm 2022, hai bên đã phối hợp tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐHQG-HCM tại điểm thi tỉnh Bình Thuận. Kỳ thi đợt 1 năm 2024 sẽ tiếp tục được tổ chức tại Bình Thuận trong tổng số 23 tỉnh, thành.

  PGS.TS Vũ Hải Quân đánh giá ĐHQG-HCM và tỉnh Bình Thuận có nhiều tiềm năng hợp tác hơn thế nữa, buổi làm việc lần này là dịp để hai bên cùng rà soát và định hướng nâng cấp mối quan hệ hợp tác. Giám đốc ĐHQG-HCM cho biết thêm ĐHQG-HCM đã hợp tác với nhiều địa phương như TP.HCM, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Ninh Thuận, Phú Yên, Quảng Ngãi…

  Ông Nguyễn Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, trao đổi các nội dung mong muốn hợp tác.

  Tại buổi làm việc, hai bên đã thảo luận và bước đầu cụ thể hóa một số nội dung có tiềm năng hợp tác: đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực; xây dựng chiến lược, chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh; thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ trọng điểm của tỉnh; khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; phối hợp tổ chức hội thảo khoa học, tọa đàm; xây dựng mô hình, giải pháp phát triển ngành văn hoá, thể thao và du lịch; hợp tác trong chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, trí tuệ nhân tạo…

  Sau buổi làm việc, UBND và các sở của tỉnh Bình Thuận sẽ tích cực nghiên cứu, rà soát và dự thảo các nội dung hợp tác chi tiết trong năm 2024 để thống nhất với ĐHQG-HCM.

  Tin, ảnh: LÊ HOÀI

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên