Tin tổng hợp

Đi giữa đường thơm: Cuộc thi âm nhạc về các tác phẩm văn học

 • 07/10/2019
 • 14 tiết mục văn nghệ chuyển thể từ tác phẩm văn học lừng danh được các thí sinh trình diễn trong đêm chung kết cuộc thi Đi giữa đường thơm do Khoa Văn Học, Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM tổ chức tại cơ sở Linh Trung, Thủ Đức vào tối 5/10.

  Đây là lần đầu tiên các nhạc phẩm lấy cảm hứng sáng tác từ các thi phẩm, tiểu thuyết văn học nổi tiếng của Việt Nam và thế giới được tổ chức thành một cuộc thi âm nhạc cho sinh viên.

  Tiết mục Chim nhại vẫn hót của Lê Hoàng Nhật (giữa) nhận được nhiều lời khen từ ban giám khảo.

  Theo PGS.TS Lê Quang Trường - Trưởng khoa Khoa Văn Học, Đi giữa đường thơm chính là tên của thi phẩm nổi tiếng do nhà thơ Huy Cận chấp bút trong tập thơ Lửa Thiêng thời danh của ông. Cuộc thi không chỉ nhận được sự tham gia của sinh viên Trường ĐH KHXH&NV mà còn thu hút nhiều sinh viên từ các trường đại học khác như Trường ĐH Văn Hiến, Khoa Y ĐHQG-HCM…

  Đi giữa đường thơm là sân chơi để lan tỏa và truyền cảm hứng say mê văn chương nghệ thuật đến với các bạn trẻ. Đây là cuộc thi trình diễn tác phẩm văn học dành cho sinh viên, dưới nhiều hình thức, thể loại khác nhau như hát, nhảy, múa, kịch... giúp các em tái hiện tác phẩm văn học một cách sinh động, đa dạng qua khả năng sáng tạo của mình” - PGS.TS Lê Quang Trường cho biết.

  Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh lấy cảm hứng từ tác phẩm cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được nhóm The Flash Team trình bày đầy cuốn hút.

  Tại đêm chung kết, các tác phẩm văn học quen thuộc như Truyện Kiều (Nguyễn Du), Đoạn tuyệt (Nhất Linh), Chí Phèo (Nam Cao), Màu tím hoa sim (Hữu Loan), Vợ chồng A Phủ (Tô Hoài) được thí sinh thể hiện qua các ca khúc cuốn hút: Hoạn thư (nhạc sĩ Sa Huỳnh), Đoạn tuyệt (nhạc sĩ Thái Thịnh), Chí Phèo (nhạc sĩ Bùi Công Nam), Những đồi hoa sim (nhạc sĩ Dzũng Chinh)…

  Đặc biệt, ca khúc Chim nhại vẫn hót được thí sinh Trần Hoàng Nhật - sinh viên năm III, Khoa Văn Học, Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM tự sáng tác đã chinh phục ban giám khảo và khán giả, trở thành quán quân của cuộc thi.

  Trần Hoàng Nhật chia sẻ: “Lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học Mỹ nổi tiếng Giết con chim Nhại của nữ văn sĩ Harper Lee, mình đã sáng tác ca khúc này. Thông qua bài hát mình muốn gửi đến thông điệp: tuy nạn phân biệt chủng tộc, vùng miền, sắc tộc… vẫn tồn tại nhưng tinh thần chiến đấu chống lại chúng chưa bao giờ dừng lại. Điểm nhấn cuối bài dự thi của nhóm là con chim nhại dù bị bắn chết nhưng vẫn bay lên bầu trời xanh chứng tỏ sức mạnh chiến đấu của con người để có được sự bình đẳng”.

  Đi giữa đường thơm được tổ chức từ  ngày 20/8 với hơn 50 tiết mục tham dự. Tổng giải thưởng của cuộc thi là 20 triệu đồng, trong đó giải Nhất hạng mục tập thể là 5 triệu đồng, giải Nhất hạng mục cá nhân là 2 triệu đồng, giải Tiết mục được yêu thích nhất là 1 triệu đồng.

  PGS.TS Lê Quang Trường đã tự phổ nhạc thi phẩm Đi giữa đường thơm để dành tặng cho các thí sinh trong đêm chung kết.

  Ban Giám khảo của cuộc thi là các chuyên gia về lĩnh vực văn học, sân khấu gồm: PGS.TS Lê Quang Trường, PGS.TS Trần Thị Phương Phương, TS Đào Lê Na - Trưởng Bộ môn Sáng tác và phê bình sân khấu điện ảnh (Khoa Văn Học), Đạo diễn nghệ thuật Hòa An - Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, nhạc sĩ Trần Văn Tấn - Tổng giám đốc công ty cổ phần Vĩnh Phúc và nhà báo Ngô Công Quang - Phó trưởng văn phòng đại diện phía Nam báo điện tử Dân Trí.

  Tin, ảnh: PHIÊN AN - HOÀNG AN

   

   

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên