Hội nghị - Hội thảo

Hội thảo Chuyển đổi số trong giáo dục và quản lý nhà nước

 • 29/09/2022
 • Sáng 29/9, tại Trường ĐH Quốc Tế ĐHQG-HCM, Đoàn Trường ĐH Quốc Tế, Đoàn Cơ quan ĐHQG-HCM và Mạng lưới tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Chuyển Đổi Số trong Giáo Dục và Quản Lý Nhà Nước”.

  Theo các diễn giả, chuyển đổi số là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Chuyển đổi số tác động mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó giáo dục và quản lý nhà nước thuộc các lĩnh vực được chương trình Chuyển đổi số Quốc gia ưu tiên đầu tư với mong muốn nâng cao hiệu quả hoạt động đào tạo học sinh, sinh viên, và hành chính công.

  Các diễn giả nhấn mạnh rằng đại dịch COVID-19 đã trở thành động lực thúc đẩy chuyển đổi số phát triển. Từ việc giảng dạy, hoạt động sinh viên, và các hoạt động hành chính diễn ra theo phương thức trực tiếp truyền thống, ngày càng nhiều đơn vị giáo dục, hành chính chấp nhận hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Do đó, để chuyển đổi số thành công, cần xác định rõ mục tiêu chung là tận dụng tiến bộ công nghệ để thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nâng cao chất lượng quản lý hành chính công góp phần phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

  Về chuyển đổi số trong giáo dục, các diễn giả đề xuất phát triển các nền tảng số hỗ trợ dạy và học từ xa theo các phương pháp mới như học tập chủ động, học tập dựa trên vấn đề/dự án, hay ứng dụng trò chơi vào giảng dạy. Đồng thời, cần xây dựng các nền tảng chia sẻ tài nguyên giảng dạy và học tập theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến để đáp ứng nhu cầu tình hình mới.

  Các diễn giả cũng lưu ý còn nhiều yếu tố cản trở quá trình chuyển đổi số như chậm thay đổi về công nghệ, phụ thuộc công nghệ cũ, phân bổ nguồn lực không hiệu quả, kế hoạch cứng nhắc, và tâm lý ngại thay đổi của con người. Đặc biệt, các hành lang pháp lý còn thiếu. Do đó, cần có lộ trình điều chỉnh bổ sung các quy định pháp lý trong bối cảnh chuyển đổi số.

  Hội thảo được diễn ra dưới sự cố vấn học thuật của PGS.TS Võ Thị Lưu Phương - Trưởng Bộ môn Công nghệ Thông tin, Khoa Công nghệ Thông tin, Trường ĐH Quốc Tế ĐHQG-HCM; TS Trần Thanh Tùng, Phó Trưởng Khoa Công nghệ Thông tin, Trường ĐH Quốc Tế ĐHQG-HCM và TS Lê Kim Hùng, Trưởng Bộ môn Truyền thông dữ liệu, Khoa Mạng máy tính và Truyền thông, Trường ĐH Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM.

  TS Nguyễn Tấn Việt Tuyến, King’s College London, Vương quốc Anh - trao đổi tại hội thảo.
  Các đại biểu tham dự hội thảo.

  HỮU THỐNG

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên