Hoạt động sinh viên và cộng đồng

Làm dự án gây quỹ viết tiếp ước mơ được học

 • 30/04/2024
 • Biến cố gia đình ập đến khiến Trần Tiến Lợi - học sinh lớp 12 Trường Phổ thông Năng khiếu ĐHQG-HCM, đối mặt với nguy cơ nghỉ học. Không đầu hàng số phận, Tiến Lợi đã tự gây quỹ, hiện thực hóa dự án giáo dục vì cộng đồng.

  Với Tiến Lợi, học không chỉ là phương tiện để đạt đến hạnh phúc mà ngay khi học, cậu đã cảm thấy hạnh phúc.

  Trao trả giá trị cho cộng đồng

  Tiến Lợi sinh ra và lớn lên trong một gia đình không mấy dư dả về tài chính. Tuổi thơ cậu luôn quanh quẩn trong nỗi tự ti cùng câu hỏi vì sao bản thân lại không được như bao bè bạn đồng lứa. Lợi tự nhận rằng cậu từng là đứa trẻ ham chơi, không để tâm chuyện học hành. Mãi đến lớp 7, những suy nghĩ trong cậu mới dần thay đổi.

  Một lần bị điểm kém, Tiến Lợi tự nhốt mình trong phòng, miên man về những buổi đi chơi kế tiếp. Khi mở cửa phòng bước ra, cậu bối rối khi thấy mẹ đang lặng lẽ khóc. “Lúc đó, em bừng tỉnh. Em muốn thay đổi, muốn trở nên tốt hơn để mang lại chút niềm vui cho gia đình mình” - Lợi hồi tưởng.

  Những năm cấp hai, Lợi tiếp xúc vài bạn có gia cảnh khó khăn và lắng nghe nỗi buồn không được đi học của các bạn. Từ đó, Lợi bắt đầu manh nha ý tưởng về một dự án giáo dục cho cộng đồng. Rồi chẳng may, ba của Lợi bất ngờ bị chấn thương chân, buộc cậu phải thực hiện một điều gì đó để có đủ tiền đóng học phí, tiếp tục học hết lớp 12.

  Từ ý tưởng truyền tải thông điệp “học có Lợi” và học là hạnh phúc, Lợi quyết định kết hợp việc gây quỹ tiếp bước đến trường cho chính mình và cho bạn bè cùng cảnh ngộ bằng cách kêu gọi cộng đồng mua sách và quyên góp tài chính.

  Tiến Lợi khảng khái: “Lúc thực hiện, em khá tin là em sẽ gây quỹ được, nhưng sau đó thì sao nữa… Em không muốn chỉ gây quỹ là xong, em nghĩ mình cần phải đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng, muốn truyền tải tinh thần của dự án đến với nhiều người, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh”.

  Trong vòng 16 tiếng, nguồn quỹ Tiến Lợi kêu gọi đã vượt ngoài mong đợi khiến cậu khá bất ngờ. Đề cập việc sử dụng quỹ hỗ trợ, Lợi không ngần ngại chia sẻ: “Đầu tiên em sẽ sử dụng cho việc học và thi các chứng chỉ quốc tế. Sau đó em sẽ dùng nó để phát triển dự án ‘Học có Lợi’. Em cũng sẽ đóng góp cho những quỹ từ thiện, quỹ khuyến học trên địa bàn. Em muốn trao trả giá trị lại cho cộng đồng. Cộng đồng đã hỗ trợ em quá nhiều trong dự án lần này rồi”.

  Ba mẹ là tấm gương

  Tiến Lợi yêu thích học Văn, bởi nó giúp cậu tiếp xúc với những triết lý, tư tưởng cao đẹp.

  Lợi kể vui, cậu thường gọi ba mẹ là “thợ đụng”, đụng gì làm đó và luôn cố gắng vì gia đình, lo cho hai con ăn học. Trong mắt Lợi, ba mẹ luôn là tấm gương lớn nhất để cậu noi theo. Giọng Lợi nghẹn đi: “Ba mẹ em không có diễm phúc được đến trường học hết chương trình THPT, nên lúc nào ba mẹ cũng đặt cho em nhiều hy vọng, mong em có thể tự kiếm sống, sống một cuộc đời thật tốt và ý nghĩa”.

  Cô Trịnh Thị Mỹ Vân - mẹ Tiến Lợi, cho biết cô luôn động viên Lợi cố gắng học. “Cuộc đời một người hạnh phúc nhất là được học. Cô không được học đến nơi đến chốn nên luôn hy vọng Lợi có thể làm được điều đó, làm được những gì xã hội cần, là người có tài lẫn đức” - cô chia sẻ.

  Ý thức được hoàn cảnh của mình, từ hè lớp 9, Tiến Lợi đã tự “quẳng mình vào đời”, làm đủ việc bán thời gian như thu ngân, bán hàng, nấu ăn, tạp vụ, giữ xe để kiếm tiền. Càng làm, cậu càng hiểu ra bản thân cần cố gắng hơn chút nữa. Lợi dành thời gian rảnh ít ỏi trong ngày tự ôn thi IELTS với mong muốn có công việc ổn định. Vừa đi làm, vừa tự học, không ít lần Lợi hoài nghi về sức chịu đựng và khả năng của mình. Nhưng rồi nỗ lực được đền đáp xứng đáng: Lợi đạt chứng chỉ IELTS 8.0.

  Hiện Tiến Lợi vẫn tham gia hoạt động tình nguyện, giữ vai trò điều hành một tổ chức phi lợi nhuận. Với cậu, mỗi chuyến đi đến các mái ấm, được chơi với các bạn nhỏ đều đọng lại trong cậu niềm biết ơn. Tiến Lợi nhận thức rằng so với các bạn, gia đình cậu vẫn may mắn hơn nhiều và cậu cần làm điều gì đó có ích cho cộng đồng thay vì chỉ ngồi trách móc, than vãn.

  Sắp tới, Tiến Lợi mong muốn theo đuổi ngành học liên quan đến giáo dục, phụng sự cộng đồng. “Em muốn là một người tự thắp đuốc lên mà đi, và đi trên con đường của mình. Một người sống tự lập, tự chủ, có thể đóng góp sức mình cho xã hội, giúp xã hội tốt hơn từng ngày. Ước mơ của em là được thấy mọi người hạnh phúc, có đủ điều kiện để phát huy được hết khả năng sẵn có của mình” - Tiến Lợi chia sẻ.

  Truyền cảm hứng về giá trị của giáo dục

  Sau khi chạy dự án, Tiến Lợi còn nhận được nhiều tin nhắn bày tỏ bản thân được truyền cảm hứng từ câu chuyện của cậu. Cô bạn Hoàng Bảo Trân nhận xét Tiến Lợi là một người rất hòa đồng và luôn tỏa ra năng lượng tích cực.

  “Lợi luôn luôn nỗ lực, luôn luôn chịu đầu tư cho giáo dục. Điều đó nhắc nhở bản thân em rằng phải tin vào những giá trị mà giáo dục mang lại, dẫu có gặp khó khăn hay bất kỳ trở ngại nào trên con đường theo đuổi nó” - Bảo Trân chân thành chia sẻ.

  THANH NHI

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên