Khoa học công nghệ

Lần đầu tiên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên tổ chức Diễn đàn Khoa học - Doanh nghiệp và Đổi mới sáng tạo

 • 28/10/2023
 • Chiều 28/10, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG-HCM phối hợp Ban đại diện Cộng đồng Cựu sinh viên tổ chức Diễn đàn Khoa học - Doanh nghiệp và Đổi mới Sáng tạo lần I tại cơ sở Nguyễn Văn Cừ, Q5. Diễn đàn quy tụ khoảng 500 sinh viên, cựu sinh viên, nhà khoa học và đại diện của các doanh nghiệp.

  PGS.TS Trần Lê Quan - Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, phát biểu khai mạc diễn đàn.

  Phát biểu khai mạc, PGS.TS Trần Lê Quan - Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, cho biết diễn đàn lần này được tổ chức nhằm góp phần đẩy mạnh các giải pháp chuyển giao khoa học công nghệ theo kế hoạch chiến lược của nhà trường giai đoạn 2021-2025. 

  PGS.TS Trần Lê Quan nhấn mạnh: “Việc gắn kết hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) với chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo luôn là nhu cầu thực tiễn nhưng cũng là thách thức không nhỏ, nhất là trong giai đoạn nhà trường thực hiện tự chủ đại học. Tôi tin rằng Diễn đàn Khoa học - Doanh nghiệp và Đổi mới Sáng tạo là bước khởi đầu của việc đưa kết quả nghiên cứu của nhà khoa học đến gần thị trường hơn, đồng thời giúp nhà khoa học hiểu được nhu cầu của doanh nghiệp”. 

  Phiên toàn thể của diễn đàn có 2 báo cáo được trình bày là Vai trò của trường đại học trong hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm (PGS.TS Trần Văn Mẫn - Trưởng phòng Khoa học và Công nghệ, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên) và Chia sẻ trải nghiệm hợp tác giữa nhóm nghiên cứu và doanh nghiệp (TS Đinh Bá Tiến - Trưởng khoa Khoa Công nghệ Thông tin, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên). 

  Phiên tiểu ban có 28 báo cáo chia làm 4 nhóm, gồm: Điện - điện tử và Vật lý ứng dụng; Công nghệ thông tin - Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu; Công nghệ sinh học; Hóa học và Vật liệu mới. Tất cả báo cáo do các nhà khoa học của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên và đại diện của doanh nghiệp trình bày, nội dung xoay quanh việc đổi mới sáng tạo, hợp tác giữa nhà trường với doanh nghiệp. 

  Cũng trong khuôn khổ diễn đàn, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 8 doanh nghiệp. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp với nhà trường, hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp và NCKH của sinh viên, tham gia đánh giá các dự án khoa học, đặt hàng nghiên cứu, tài trợ học bổng... 

  Diễn đàn Khoa học - Doanh nghiệp và Đổi mới Sáng tạo lần I - năm 2023 nằm trong khuôn khổ Ngày kết nối Cộng đồng Cựu sinh viên Khoa học. Tiếp sau diễn đàn, vào tối cùng ngày, Gala kết nối Cộng đồng Cựu sinh viên Khoa học sẽ diễn ra với các hoạt động nổi bật như ra mắt Quỹ Đầu tư Cựu sinh viên Khoa học và trao học bổng cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. 

  Trường ĐH Khoa học Tự nhiên ký kết thỏa thuận hợp tác với 8 doanh nghiệp.

  Tin, ảnh: HƯƠNG NHU - THU THẢO

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên