Tin tổng hợp

Linh hoạt và thích ứng với đại dịch COVID-19: Trung tâm GDQP&AN tổ chức giảng dạy và thi trực tuyến

 • 24/09/2021
 • Từ tháng 4/2021 đến nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (Trung tâm) đã linh hoạt, chuyển hoạt động giảng dạy từ trực tiếp sang trực tuyến ở cả 4 học phần: Đường lối QPAN của Đảng, Công tác QPAN của Đảng, Quân sự chung, Chiến thuật và kỹ thuật chiến đấu bộ binh cho 10 trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP.HCM.  Đồng thời, Trung tâm cũng tổ chức thi trực tuyến cho 21.200 sinh viên các trường: ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Kinh tế - Luật, ĐH Quốc Tế, ĐH Luật, ĐH Kiến trúc, ĐH Kinh tế, Học viện Hàng không, ĐH Ngân Hàng, ĐH Nông Lâm và ĐH Mỹ Thuật. Trong đó, có hơn 99.01% đạt kết quả trung bình trở lên.


  Hình ảnh lễ bế giảng trực tuyến.


  Trước đó, từ tháng 8-10/2020, Trung tâm cũng đã áp dụng hình thức này tổ chức giảng dạy cho 7 trường đại học khác, và trở thành cơ sở đi đầu trong các trung tâm GDQP của cả nước giảng dạy trực tuyến, vừa đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh vừa bảo đảm sức khỏe và an toàn cho sinh viên đồng thời đảm bảo chất lượng dạy học.

  Thượng tá Lưu Văn Điện, Trưởng phòng Đào tạo của Trung tâm cho biết, từ tháng 7/2020, Trung tâm đã đón đầu, triển khai các công việc cụ thể để chuẩn bị tốt việc chuyển đổi này, như: tham khảo ý kiến tư vấn của các trường, các giảng viên trong ĐHQG-HCM đã áp dụng giảng dạy trực tuyến; tổ chức cho cán bộ chủ chốt và giảng viên tham quan, học hỏi mô hình giảng dạy trực tuyến tại Trường ĐH Quốc Tế, Trường ĐH Bách Khoa… Từ đó, chọn công nghệ phù hợp nhất với Trung tâm và đặc thù môn học GDQPAN. Sau khi bàn bạc và thảo luận, Đảng ủy - Ban Giám đốc Trung tâm đã quyết định sử dụng phần mềm Zoom để tổ chức dạy học và thi trực tuyến, đồng thời sử dụng một số công cụ hỗ trợ cho việc điểm danh và tương tác với sinh viên như Google Form, Google Sheet. Đặc biệt, Trung tâm đã chuyển đổi hệ thống thi trắc nghiệm từ môi trường mạng LAN trong phòng máy hiện đại, sử dụng mạng Internet để tổ chức thi cho hàng ngàn sinh viên cùng lúc.

  Đồng thời, Trung tâm đã mua bản quyền phần mềm Zoom, tổ chức nhiều buổi tập huấn và seminar cho đội ngũ giảng viên về ứng dụng phần mềm Zoom trong giảng dạy, điều hành thi trực tuyến; phân công các nhân sự có trình độ công nghệ thông tin tốt làm nhiệm vụ trợ giảng kỹ thuật, giúp đỡ các giảng viên trình độ còn hạn chế; tổ chức cho các khoa biên soạn lại bài giảng, chuẩn bị học liệu số phù hợp với điều kiện giảng dạy trực tuyến các nội dung thực hành, kiểm tra bài giảng chặt chẽ, thống nhất các nội dung khi giảng dạy trực tuyến. Ngoài ra, Trung tâm đã ban hành các quy định, quy chế, hướng dẫn phục vụ yêu cầu dạy học và thi trực tuyến, làm cơ sở cho việc tổ chức dạy học và tổ chức thi được nhịp nhàng, đồng bộ, chặt chẽ.

  Trong quá trình thực hiện dạy học trực tuyến môn học GDQPAN, Trung tâm còn tiến hành tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho sinh viên bằng hình thức trực tuyến như: tổ chức biên chế đầu khóa học, thông báo thời sự cho sinh viên, hướng dẫn sinh viên tập các bài tập thể dục buổi sáng, gấp xếp nội vụ. Sau khi hướng dẫn các hoạt động ngoại khóa, sinh viên tự luyện tập tại nhà và chụp, quay lại hình ảnh, sản phẩm của mình gửi về Phòng Quản lý Sinh viên để đánh giá nhận xét. Các hoạt động ngoại khóa được tổ chức đa dạng, phong phú và luôn được làm mới để phù hợp với đặc điểm riêng của các trường liên kết. Để hỗ trợ các Giáo viên chủ nhiệm tổ chức hoạt động ngoại khóa, Ban tổ chức hoạt động ngoại khóa với thành phần chủ yếu là sinh viên, được thành lập và tổ chức các chương trình vui chơi trực tuyến như chương trình minigame ngược dòng thời gian, “challenge lối sống quân sự mùa covi”, hoạt động kỷ niệm các ngày lễ, khoảnh khắc quân sự… thu hút nhiều sinh viên tham gia nhiệt tình. Ngoài ra Trung tâm cũng trao học bổng, đồng hành với sinh viên vượt qua khó khăn do COVID-19.


  Trung tâm tổ chức hoạt động ngoại khóa trực tuyến.

  Trung tâm được thành lập theo Quyết định số 225/QĐ/ĐHQG/TCCB ngày 21/7/1997, với nhiệm vụ giảng dạy môn học GDQPAN cho sinh viên các trường thành viên ĐHQG-HCM và một số trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận. Hiện nay đội ngũ cán bộ, giảng viên, viên chức, người lao động của Trung tâm có 80 người, trong đó có 55 giảng viên, thực hiện nhiệm vụ giảng dạy môn học GDQPAN cho 18 trường đại học, 4 trường cao đẳng, với số lượng khoảng 45.000 sinh viên một năm.


    Một buổi học trực tuyến tại Trung tâm.

  Phòng Đào tạo, Trung tâm GDQP&AN ĐHQG-HCM   

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên