Sinh viên ĐHQG-HCM

Nỗ lực mang lại giá trị cho người khác

 • 18/06/2024
 • Năm 2022, Bảo Thoa là sinh viên Khoa Giáo dục học đầu tiên nhận giải thưởng dành cho các cá nhân, tập thể sinh viên Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM có thành tích nghiên cứu khoa học xuất sắc mang tên Hoa Mai Xanh. Đây là giải thưởng do Trường ĐH KHXH&NV thành lập nhằm vinh danh thành tích nghiên cứu khoa học của sinh viên. Năm nay, cô sinh viên tiếp tục được xướng danh nhận giải thưởng này với những công trình nghiên cứu khoa học nổi bật.

  Động lực giúp Thoa không ngừng cố gắng chính là sự động viên, đồng hành từ bạn bè và người thân. Ảnh: Thanh Nhi

  Tôn trọng lựa chọn của chính mình

  Nhớ về đề tài nghiên cứu đầu tiên mình thực hiện về “Mô hình hỗ trợ tâm lý đồng đẳng cho sinh viên trầm cảm bằng liệu pháp âm nhạc”, Bảo Thoa không khỏi tự hào về “đứa con tinh thần” này. Đây là đề tài đã xuất sắc được trao giải Nhất cuộc thi nghiên cứu khoa học sinh viên cấp trường và giải Khuyến khích cấp Bộ GD&ĐT.

  Thoa kể, đây là đề tài gắn với chính câu chuyện thực tế cô phải đối mặt. Bước vào giảng đường đại học với quyết định chọn ngành mang tính cảm xúc, cô sinh viên loay hoay với chính lựa chọn của mình. Bảo Thoa thường xuyên đến lớp muộn, chỉ điểm danh rồi về, thậm chí bỏ thi. “Một lần, thầy phó trưởng khoa nói với mình rằng thầy thấy mình có quan điểm và tư duy tốt nhưng lại có cảm giác như mình không có động lực đi học lắm. Câu nói đó đã cảnh tỉnh mình. Mình nhận ra rằng, cho dù mình có thích môn học hay ngành học hay không, mình cũng phải tôn trọng thầy cô, các bạn và chính lựa chọn của mình” - Bảo Thoa hồi tưởng.

  Thoa quyết định bảo lưu kết quả một năm để làm việc với những vấn đề tâm lý của bản thân. Cô áp dụng liệu pháp sử dụng âm nhạc để hỗ trợ điều trị tâm lý cho sinh viên trầm cảm lên chính mình và hoàn thành công trình nghiên cứu đầu tiên với mong muốn hỗ trợ cho những bạn sinh viên đang gặp với tình trạng giống mình.

  “Đối với mình, nghiên cứu khoa học chỉ đơn giản là mang lại giá trị cho xã hội. Tất cả những công trình, những bài nghiên cứu của mình đều xuất phát từ những khía cạnh, vấn đề phát sinh rất đơn giản trong cuộc sống. Nó là những cái rất gần gũi, thân thuộc khiến mình có động lực thực hiện vì nó hướng đến con người, gia đình và mang lại giá trị nhất định” - cô sinh viên bày tỏ.

  Mang giá trị cho người khác

  Bảo Thoa sinh ra và lớn lên ở tại vùng đất có thời tiết khắc nghiệt “nắng như Phan, gió như Rang” tại Phan Rang - Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận). Tuy gia đình có bố và mẹ đều là cựu sinh viên khối ngành khoa học tự nhiên, nhưng cả ba chị em Thoa đều ươm trong mình ước mơ được trở thành sinh viên khối ngành khoa học xã hội tại Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM.

  Những tưởng cuộc sống cứ thế êm đềm trôi, mẹ đi làm, bố đều đặn đưa đón, đồng hành cùng chị em Thoa trên con đường đến trường thì biến cố ập đến. Thoa vĩnh viễn mất bố trong một lần ông tái phát bệnh tim. Năm đó, Bảo Thoa chỉ vừa chạm ngõ lớp 8.

  Cô học trò nhỏ chỉ có thể lần giở từng trang ký ức về bố, ghì chặt những lời ông căn dặn vào lòng để lấy đó làm động lực cố gắng trên hành trình của mình. Từ học lực ở mức khá, Bảo Thoa bắt đầu nỗ lực chạm đến loại giỏi. Mất mát đã khiến cô nhận ra, tình cảm của bố mẹ dành cho mình là rất lớn và mình cần làm gì đó để đáp lại tình cảm ấy ngay khi còn có thể.

  Được sự ủng hộ từ gia đình, Bảo Thoa không ngần ngại đặt bút đăng ký chuyên ngành Quản lý giáo dục thuộc Khoa Giáo dục học, Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM. Nhưng rồi cô đắn đo, vì nhớ lời bố dặn: “Sau này con làm bất cứ ngành nghề gì, hãy luôn mang lại giá trị cho người khác” - Bảo Thoa thuật lại.

  Lời dặn ấy trở thành một trong những động lực khiến Thoa thay đổi nguyện vọng và chọn theo học ngành Tâm lý học giáo dục. Đến nay, Bảo Thoa đang vận hành dự án tâm lý mang tên “Let me whisper to you something” (tạm dịch: Lại đây mình nói nhỏ). Dự án chuyên tham vấn tâm lý cho các bạn sinh viên hoặc những bạn dưới 25 tuổi về các vấn đề liên quan đến khó khăn trong học tập, trầm cảm, stress, lo âu,... Với những trường hợp nằm ngoài khả năng hỗ trợ, Thoa sẽ giới thiệu bạn liên hệ các giảng viên chuyên môn và các trung tâm tâm lý.

  Sắp tới, Thoa sẽ học lên Thạc sĩ ngành Tâm lý học với mong muốn mang kiến thức chuyên môn hỗ trợ cho các thân chủ có vấn đề tâm lý. Xa hơn, Bảo Thoa muốn tiếp tục phát triển con đường học vấn tại Đài Loan, vì đây là nơi có ngành Tâm lý học rất phát triển. Từ đó, mang những kiến thức học được, phục phụ cho nước nhà.

  Đề tài nghiên cứu khoa học nổi bật

  Hai năm bén duyên với nghiên cứu khoa học, Bảo Thoa “gặt hái” một số thành tích nổi bật như:

  - Giải Nhất Nghiên cứu khoa học cấp trường năm học 2021-2022

  - Đề tài đạt loại Tốt tại Giải thưởng Nghiên cứu khoa học Sinh viên năm 2021 – 2022 của Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM: “Thực trạng văn hoá học tập của sinh viên trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG-HCM”

  - Tác giả kỷ yếu khoa học “Cảm nhận hạnh phúc của cha mẹ có con rối loạn phát triển” tại Hội thảo khoa học của Hội Khoa học Tâm lý - Giáo dục Việt Nam năm 2024; tác giả 03 bài báo khoa học tại Tạp chí Giáo dục và Xã hội - số Đặc biệt tháng 5/2022 (kỳ 2); Tạp chí Dạy và học ngày nay...

  - Giấy khen của Giám đốc Quỹ hỗ trợ sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam cho sinh viên đạt thành tích trong Nghiên cứu khoa học.

  - Giấy khen của Bộ GD&ĐT cho sinh viên đạt thành tích trong Nghiên cứu khoa học năm 2022.

   

  Quan tâm đến người khác

  “Với mình, Bảo Thoa là một người rất giỏi, gì cũng biết làm. Lúc đầu gặp Thoa, mình thấy khá sợ. Nhưng rồi khi Thoa chủ động nhắn tin, mình mới biết Thoa đang điều trị tâm lý bằng thuốc. Mình thấy thương và muốn quan tâm, chia sẻ với bạn nhiều hơn. Lúc nào, Bảo Thoa cũng hỏi thăm, quan tâm mình cả” - sinh viên Bùi Ái Quỳnh, bạn Bảo Thoa bày tỏ.

  Còn chị Bùi Nguyễn Bảo Trân, chị gái Bảo Thoa cho hay, ở nhà, Thoa luôn là người con có trách nhiệm và quan tâm đến các thành viên trong gia đình. “Gia đình luôn tự tin vào sự tự lập của Thoa, để bạn thoải mái lựa chọn vì luôn tin rằng bạn biết bản thân đang làm gì, cho điều gì ở tương lai” - chị Trân bộc bạch.

  THANH NHI

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên