Giao lưu

Nói chuyện với Bà Françoise Barré Sinoussi, học giả đoạt giải Nobel Y học năm 2008

 • 06/04/2010
 • Ngày 24/11/2009, GS.TS.Françoise Barré-Sinoussi, Nobel Y học năm 2008 đã đến thăm ĐHQG-HCM và giao lưu với cán bộ, giảng viên, sinh viên.

  Tham dự buổi giao lưu có ông Gérard Boivineau, Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM; PGS.TS Phan Thanh Bình, Giám đốc ĐHQG-HCM; TS.Trần Diệp Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược Tp.HCM; TS.Trương Xuân Liên, Phó Giám đốc Viện Pasteur Tp.HCM.

  Tại buổi giao lưu, GS.TS.Françoise Barré-Sinoussi đã giới thiệu với sinh viên về quá trình nghiên cứu tìm ra virút HIV, các kháng sinh để kìm hãm sự phát triển của virút này và giải pháp để phòng chống sự lây lan của nó trên toàn thế giới; đồng thời giải đáp những thắc mắc của sinh viên liên quan đến kinh nghiệm nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế trong nghiên cứu và chia sẻ về những khó khăn, nỗ lực trong quá trình công tác của cá nhân Giáo sư.

  Buổi giao lưu đã mang đến cho cán bộ, giảng viên, sinh viên ĐHQG-HCM những kiến thức quý báu về công tác nghiên cứu khoa học của thế giới và những bài học về vượt khó để đạt đến thành công, phục vụ cộng đồng, nhân loại của một trong những nhà khoa học uy tín thế giới.

  GS.TS.Françoise Barré-Sinoussi sinh ngày 30 tháng 7 năm 1947 tại Paris, Pháp là một nhà virút học người Pháp. Tốt nghiệp trường đại học khoa học tự nhiên Paris ( Pháp), năm 1975, Francoise Barre Sinoussi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ chuyên ngành Virút học. Từ năm 1975 bà là cán bộ nghiên cứu Viện Pasteur Paris.

  Năm 1983 cùng với các nhà khoa học viện Pasteur Paris, Françoise Barre Sinoussi đã tìm ra virút HIV, tác nhân gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS). Với thành tựu khoa học khám phá virút gây căn bệnh  thế kỷ HIV/AIDS, Françoise Barre Sinoussi và Luc Montagnier đã được trao giải Nobel Y sinh học năm 2008 cùng với một nhà khoa học người đức tìm ra virút HPV.

  Là người đứng đầu đơn vị nghiên cứu về Retrovirus tại viện Pasteur Paris, Françoise Barre Sinoussi đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về virus và các yếu tố vật chủ ảnh hưởng đến sinh bệnh học của HIV / AIDS, các nghiên cứu về vaccin trên mô hình động vật, các đáp ứng miễn dịch, các cơ chế bảo vệ tự nhiên với nhiễm HIV… 

  Françoise Barre Sinoussi là tác giả và đồng tác giả của  225 bài báo trên các tạp chí khoa học và là thành viên của nhiều tổ chức nghiên cứu khoa học quốc tế. Bà đã được trao tặng 10 giải thưởng lớn quốc gia và quốc tế về những đóng góp khoa học trong lĩnh vực HIV/AIDS

  Trong công cuộc phòng chống HIV/AIDS, GS.TS.Françoise Barre Sinoussi đã có nhiều đóng góp cho Việt Nam:

  Năm 1994, GS.Françoise Barre Sinoussi đã đón nhận và đào tạo các cán bộ khoa học Việt Nam đến học tập tại phòng nghiên cứu Retrovirus Viện Pasteur Paris.

  Năm 1995, GS.Françoise Barre Sinoussi cùng với các chuyên gia Pháp đã sang làm việc và ký thảo thuận hợp tác khoa học đầu tiên về HIV/AIDS với Bộ Y Tế Việt Nam.

  Năm 1996 lớp tập huấn thứ hai được tổ chức tại Viện Pasteur Tp. Hồ Chí Minh cho các cán bộ lâm sàng và xét nghiệm Việt Nam về việc theo dõi sinh học lâm sàng nhiễm HIV/AIDS tại Việt Nam.

  Cùng trong năm này, GS.TS.Françoise Barre Sinoussi đã cùng các đồng nghiệp của Việt Nam có những nghiên cứu đầu tiên về dịch tễ học phân tử nhiễm HIV ở Việt Nam.

   Ngoài những thành tựu nêu trên, GS.TS.Françoise Barre Sinoussi đã nhiều lần sang Việt Nam tìm hiểu yêu cầu thực tế của Việt Nam mở các lớp huấn luyện cán bộ, tổ chức các chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học. Giáo sư cũng đã tham gia hướng dẫn nhiều nghiên cứu sinh, thực tập sinh Việt Nam tại Viện Pasteur Paris Pháp.

  Là một nhà khoa học có uy tín quốc tế, nhiệt tình và sâu sát, GS. Francoise Barre Sinoussi đã tập hợp được một đội ngũ các chuyên gia khoa học Pháp trên nhiều lĩnh vực và làm cầu nối cùng các cán bộ Việt Nam triển khai nhiều chương trình nghiên cứu trên các lĩnh vực Sinh Y học, lâm sàng, nghiên cứu cơ bản, ứng dụng và các nghiên cứu xã hội học. Nhiều bệnh viện, viện nghiên cứu và các tổ chức xã hội Pháp đã đặt quan hệ hợp tác nghiên cứu với Việt Nam qua sự giới thiệu của GS.Françoise Barre Sinoussi trong vai trò là điều phối viên điểm nghiên cứu của ANRS tại Đông Nam Á

   

   

  PGS.TS.Phan Thanh Bình, Giám đốc ĐHQG-HCM tiếp GS.TS.Françoise Barre Sinoussi GS.TS. Françoise Barre Sinoussi giới thiệu về quá trình nghiên cứu virút HIV

   

   

  GS.TS. Françoise Barre Sinoussi giao lưu với cán bộ, giảng viên, sinh viên ĐHQG-HCM GS.TS. Françoise Barre Sinoussi chia sẻ cởi mở với cán bộ, giảng viên, sinh viên ĐHQG-HCM

   

   

  GS.TS. Françoise Barre Sinoussi với sinh viên ĐHQG-HCM GS.TS. Françoise Barre Sinoussi ký tên lưu niệm cho sinh viên ĐHQG-HCM

   

   
   GS.TS. Françoise Barre Sinoussi ghi sổ lưu niệm của ĐHQG-HCM  

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên