Sinh viên ĐHQG-HCM

Nữ sinh Trường ĐH Bách Khoa tốt nghiệp loại Xuất sắc được trao Cúp Toàn năng

 • 25/12/2023
 • Dù đạt nhiều thành tích trong học tập, hoạt động ngoại khóa nhưng Hồ Thảo Nguyên cho rằng đó không phải là mục tiêu duy nhất của cô. “Những kiến thức, kinh nghiệm từ NCKH, các cuộc thi mới là điều mình hướng đến. Dù chỉ biết thêm một chút nhưng mình vẫn muốn thử sức” - Nguyên lý giải.

  Trong 11 sinh viên toàn khóa được trao Cúp Toàn năng đợt tốt nghiệp tháng 11/2023 của Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM, Hồ Thảo Nguyên là sinh viên có số điểm cao nhất (9,16 điểm) và là nữ sinh duy nhất tốt nghiệp loại Xuất sắc. Đây là danh hiệu danh giá dành cho sinh viên có thành tích học tập, hoạt động ngoại khóa nổi bật cùng khả năng ngoại ngữ tốt.

  Hồ Thảo Nguyên là nữ sinh duy nhất tốt nghiệp loại Xuất sắc trong 11 sinh viên được trao Cúp Toàn năng đợt tốt nghiệp tháng 11/2023 của Trường ĐH Bách Khoa. Ảnh: Thu Trang

  Khóa luận tốt nghiệp đạt 9,42 điểm

  Năm lớp 9, Thảo Nguyên tham gia đội tuyển học sinh giỏi môn hóa và đoạt giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi TP.HCM. Giải thưởng giúp nữ sinh nhận ra mình yêu thích ngành hóa, đồng thời có khả năng theo đuổi ngành này. Ước mơ làm nhà khoa học cũng được nhen nhóm trong trái tim Thảo Nguyên từ giây phút đó.

  Vậy nên dù được mẹ khuyên làm giáo viên dạy tiếng Anh, Nguyên vẫn quyết tâm đặt nguyện vọng duy nhất vào lớp chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM. “Vì mình thích môn hóa nên mình đã quyết tâm theo đuổi cho bằng được. Nếu mẹ không ủng hộ thì mình sẽ chứng minh bản thân có khả năng trong lĩnh vực này bằng thành tích” - nữ sinh giải thích.

  Trong 3 năm THPT, Nguyên đã giành 2 Huy chương Vàng môn hóa trong kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 năm lớp 10, lớp 11 và giải Ba môn hóa trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm lớp 12. Điều đó cũng giúp Thảo Nguyên được tuyển thẳng vào ngành Kỹ thuật Hóa học tại Trường ĐH Bách Khoa.

  Lý giải về quyết định này, Nguyên cho biết: “Lúc đó, mình chỉ biết là ngành Kỹ thuật Hóa học bao gồm kiến thức ngành hóa và máy móc, kỹ thuật. Vì cảm thấy tò mò, muốn học kiến thức mới nên mình chọn thử sức với ngành này”.

  Vào đầu năm thứ 3, Thảo Nguyên tham gia nhóm nghiên cứu của TS Nguyễn Thanh Tùng - giảng viên Khoa Kỹ thuật Hóa học, và thực hiện nhiều đề tài theo hướng tổng hợp hữu cơ. Trong đó, nữ sinh tâm đắc nhất là công trình Nghiên cứu phản ứng ngưng tụ giữa dẫn xuất N,N-dialkyl-3-nitroaniline, lưu huỳnh nguyên tố và styrene để tổng hợp 2-benzylbenzothiazol-5-amine, được cô thực hiện trong khoảng 10 tháng. Đây cũng là đề tài khóa luận tốt nghiệp đạt 9,42 điểm của Nguyên.

  Điểm đặc biệt của phương pháp tổng hợp mà Nguyên áp dụng là không sử dụng dung môi và kim loại chuyển tiếp, giúp giảm thiểu tác hại tới môi trường. Công trình này còn tổng hợp được một số hợp chất mang nhóm thế mới là các dẫn xuất benzothiazoles.
  Theo Nguyên, đề tài này có tiềm năng ứng dụng trong việc sản xuất một số loại thuốc, nhưng cần kết hợp với các đơn vị nghiên cứu trong lĩnh vực sinh học để kiểm tra hoạt tính sinh học.

  Cùng lúc đó, Thảo Nguyên thực hiện thêm 2 đề tài khác và đạt một số thành tích tại các cuộc thi về KHCN. Ví dụ công trình về băng vệ sinh làm từ sợi chuối đoạt giải Ba cuộc thi Bach Khoa Innovation 2023, tốp 6 Cuộc thi Thử thách Sáng tạo Xã hội Việt Nam. Hay đề tài Tổng hợp vật liệu zeolite dùng để chế tạo máy cảm biến đo nồng độ oxy trong phòng được trao giải Ba tại Hội nghị KHCN Sinh viên Bách khoa Quốc tế lần thứ 10.

  Mặc dù gặp không ít trở ngại trong quá trình nghiên cứu, nhưng Thảo Nguyên chưa bao giờ có ý định từ bỏ. Nguyên cười tươi: “Mình lạc quan lắm, làm sai thì mình làm lại, vì như ông bà ta thường nói thì thất bại là mẹ thành công mà. Mình luôn giữ tâm thế đó nên dẫu việc nghiên cứu có vất vả hay gặp khó khăn, mình vẫn có thể vui vẻ làm tiếp”.

  PGS.TS Mai Thanh Phong - Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa, trao Cúp Toàn năng cho Thảo Nguyên. Ảnh: NVCC

  Việc học là thú vui

  Trong 4 năm học, Thảo Nguyên luôn được vinh danh nhờ thành tích học tập nổi bật. Chẳng hạn, Nguyên được nhận danh hiệu Sinh viên Xuất sắc toàn diện vào năm nhất, năm thứ 3, và danh hiệu Sinh viên Giỏi toàn diện vào năm thứ 2, năm thứ 4. Cô còn tốt nghiệp loại Xuất sắc với số điểm trung bình 9,16.

  Nữ sinh cho biết bí quyết duy trì thành tích của cô là cố gắng học hiểu ngay trên lớp và đọc nhiều sách, tài liệu tham khảo. Có điểm nào chưa hiểu thì cô sẽ tự tìm hiểu, suy nghĩ thêm ở nhà. Nếu vẫn không lý giải được, Nguyên mới nhắn tin hoặc gửi email để hỏi thầy cô phụ trách môn học đó.

  Nguyên cười ngại ngùng: “Mình ít khi giữ thắc mắc trong lòng mà phải giải đáp cho bằng được, nên đã làm phiền rất nhiều thầy cô. Hầu như ai từng dạy mình cũng đều bị mình nhắn tin hỏi bài ít nhất một lần”.

  Sự tò mò của nữ sinh sinh năm 2001 không chỉ dừng lại ở kiến thức thuộc ngành học, mà còn ở mọi mặt trong cuộc sống. Từ năm thứ nhất, Nguyên đã tham gia rất nhiều cuộc thi ý tưởng kinh doanh, dự án cộng đồng và đạt một số thành tích như giải Ba Cuộc thi Thuyết trình Dự án cộng đồng OISP, tốp 6 Cuộc thi Thử thách Sáng tạo Xã hội Việt Nam, tốp 40 Cuộc thi ý tưởng kinh doanh Swin-Biz-Rockstar.

  Đối với Thảo Nguyên, đây là cơ hội để cô tích luỹ kiến thức mới. Nguyên nói: “Khi học các môn Kinh tế đại cương, Kinh tế kỹ thuật, mình rất hứng thú với ngành kinh tế, Marketing. Mình tham gia các cuộc thi để được học hỏi vì các cuộc thi thường có những buổi chia sẻ kiến thức. Dù chỉ là kiến thức nhập môn thôi nhưng việc học thêm một lĩnh vực mới khiến mình cảm thấy rất vui”.

  Giải thưởng từ các cuộc thi còn mang đến cho Nguyên cơ hội tham gia chương trình trao đổi sinh viên tại Trường ĐH Mahidol (Thái Lan), trường hè khoa học ở Quy Nhơn… Không chỉ được mở rộng kiến thức, tầm nhìn, Nguyên còn có dịp kết nối nhiều bạn trẻ tài năng, có cùng đam mê NCKH trên toàn quốc và quốc tế.

  Khi được hỏi về sở thích cá nhân, Nguyên kể rằng thú vui của cô là học tiếng Đức ở phần mềm trên điện thoại. Nguyên hào hứng: “Những lúc rảnh rỗi, mình thường vào phần mềm này để học. Học càng nhiều thì càng được xếp hạng cao. Tiếng Đức nghe cũng hay nên mình giữ thói quen này từ năm 2020 đến giờ”. Nhờ vậy, ngoài chứng chỉ IELTS 8.5, Thảo Nguyên còn đạt chứng chỉ tiếng Đức A2.

  Nhận tin mình là một trong 11 sinh viên toàn khóa được trao Cúp Toàn năng trong đợt tốt nghiệp tháng 11 vừa qua, Thảo Nguyên cảm thấy rất bất ngờ. Bởi cô cho rằng những thành tích mình đạt được trong 4 năm học chỉ như “hạt cát ngoài khơi”, và đây không phải là mục tiêu từ đầu của cô.

  Nguyên tâm sự: “Ngay từ đầu, mình không đặt quá nhiều kỳ vọng cho bản thân vì sợ sẽ thất vọng. Thay vì lo nghĩ về tương lai, mình sẽ tập trung vào hiện tại và nỗ lực hết mình, còn kết quả thì tùy duyên. Mình có quyền mơ ước, hy vọng những điều tốt đẹp nhưng cũng không loại trừ các rủi ro. Điều này giúp mình có tâm trạng thoải mái khi NCKH”.

  Hiện tại, Thảo Nguyên đang tiếp tục phát triển đề tài khóa luận tốt nghiệp về vật liệu hydrogel từ sợi chuối, đồng thời ứng tuyển học bổng du học ngành Hóa học tại Mỹ. “Sau khi tốt nghiệp, mình sẽ về Việt Nam để tiếp tục nghiên cứu. Mình cũng sẽ đi dạy nếu có cơ hội, vì mình muốn chia sẻ kiến thức và truyền đam mê NCKH cho thế hệ sau” - Nguyên bày tỏ.

  THU TRANG

  Là người cầu toàn trong công việc

  Là bạn cùng lớp và tham gia NCKH với Thảo Nguyên từ năm thứ 3, Trần Đắc Khôi cho rằng Nguyên là người cầu toàn trong công việc.

  “Khi làm việc, Thảo Nguyên rất tập trung và luôn cố gắng hoàn thành công việc tốt nhất có thể. Mỗi khi gặp khó khăn, Nguyên đều bình tĩnh và nhanh chóng tìm giải pháp để khắc phục, tiếp tục thử nghiệm đến khi có kết quả mới thôi. Điều này khích lệ tinh thần của cả nhóm rất nhiều” - Đắc Khôi chia sẻ.

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên