Tin tổng hợp

Thành lập Mạng lưới kết nối đơn vị nghiên cứu và đổi mới ENHANCE

 • 21/09/2018
 • Đó là một trong những mục tiêu nổi bật của buổi Tổng kết Dự án ENHANCE - Tăng cường năng lực nghiên cứu và đổi mới ở Việt Nam, diễn ra ngày 19-20/9 tại Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM.

  Buổi Tổng kết có sự tham dự của PGS.TS Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV và TS. Manuel Palomar, Hiệu trưởng Trường ĐH Alicante (Tây Ban Nha) cùng nhiều vị giáo sư, nhà khoa học, chuyên gia của các trường đại học trong và ngoài nước.

  Mạng lưới ENHANCE

  TS Nguyễn Duy Mộng Hà, Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo Chất lượng Trường ĐH KHXH&NV, đại diện các thành viên dự án giới thiệu về Mạng lưới ENHANCE. Trước hết, tầm nhìn của Mạng lưới là nâng cao khả năng quản lý R&I của hệ thống giáo dục đại học, mở rộng sự gắn kết giữa các đơn vị chủ chốt ở cấp quốc gia, khu vực và quốc tế về R&I. TS Mộng Hà đặc biệt nhấn mạnh vào nhiệm vụ tăng cường trao đổi và hợp tác của hệ thống giáo dục đại học để quản lý và đổi mới R&I hiệu quả tại Việt Nam.

  Mặt khác, TS. Nguyễn Duy Mộng Hà cũng trình bày những thách thức mà Mạng lưới gặp phải tại Việt Nam như: hạn chế về quản lý quyền sở hữu trí tuệ, thiếu kênh thông tin kết nối và chia sẻ giữa các thành viên, chưa đa dạng lĩnh vực nghiên cứu, gặp khó khăn trong hợp tác liên ngành, cam kết làm việc lâu dài còn yếu.

  Cải tiến công tác nghiên cứu và đổi mới

  Đây là phần trình bày Báo cáo ENHANCE: Đề xuất cải tiến quản lý và thực hiện công tác nghiên cứu và đổi mới ở Việt Nam của ThS Văn Thị Nhã Trúc, Quyền trưởng Bộ môn Văn hóa và Văn học Anh - Mỹ (Trường ĐH KHXH&NV). Báo cáo đề xuất những giải pháp cho hai nhóm đối tượng:

  Thứ nhất, với các đơn vị giáo dục bậc đại học nâng cao chất lượng quản lý R&I để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế Việt Nam, báo cáo nhấn mạnh việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa nhà trường và khối doanh nghiệp để các nghiên cứu có thể ứng dụng thực tế, thực hiện chuyển giao công nghệ, cũng như nắm bắt kịp thời nhu cầu về nguồn nhân lực của doanh nghiệp.

  Thứ hai, với các cơ quan quản lý giáo dục và khoa học công nghệ tại Việt Nam, yêu cầu quan trọng đặt ra là cần hoàn thiện cơ sở pháp lý để định hướng và điều chỉnh các hoạt động giữa nhà trường và doanh nghiệp. Đồng thời, việc làm này cũng hỗ trợ  hoạt động gây quỹ nghiên cứu thông qua ngân sách nhà nước và tư nhân.

  Dự án có 6 trường đại học tham gia

  Dự án ENHANCE (tên đầy đủ: strEngthening National researcH And iNnovation Capacities in viEtnam) do Quỹ Eramus+ của Liên minh châu Âu tài trợ, được điều phối chính bởi Trường ĐH Alicante (Tây Ban Nha) và hai trường đại học khác ở châu Âu là Trường ĐH Glasgow Caledonian (Scotland) và Trường ĐH Công nghệ Slovak (Slovakia).

  Dự án nhằm xây dựng cấu trúc hoạt động ở cấp vĩ mô trong việc quản lý và thực hiện nghiên cứu và đổi mới (R&I) ở hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam. Dự án đồng hành cùng các chương trình trọng điểm quốc gia lấy R&I làm chủ đạo cho giai đoạn trung và dài hạn, đồng thời thiết kế các hoạt động đáp ứng nhu cầu thực tế của Việt Nam.

  Dự án kéo dài từ 2016-2018, có sự phối hợp với Bộ GD&ĐT, Bộ KH&CN và được tiến hành tại 6 trường đại học thành viên Việt Nam gồm: Trường ĐH Thái Nguyên, Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HN, Trường ĐH Nông Lâm Huế, Trường Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM, Trường ĐH An Giang và Trường ĐH Cần Thơ.

  Bài, ảnhTRANG PHẠM

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên