Thông cáo báo chí

Thư của Ban Biên tập

 • 26/07/2021

 • Bạn đọc thân mến!

  Dịch bệnh COVID-19 trong nước và trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống xã hội của đất nước và trên toàn cầu. Hiểu biết để phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh không chỉ là công việc của chính quyền mà còn là của từng tổ chức, của mỗi cá nhân trong cộng đồng.

  Ngay từ những ngày đầu dịch bùng phát tại TP.HCM, ĐHQG-HCM cùng các đơn vị, cán bộ, viên chức, người lao động, sinh viên trong toàn hệ thống đã chuẩn bị tâm thế, sẵn sàng chung tay, đồng lòng cùng TP.HCM chống dịch. Hai khu ký túc xá và Trung tâm Giáo dục Quốc phòng đã chuyển thành các khu cách ly tập trung và bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19; các đơn vị, tổ chức đoàn thể, nhiều nhà khoa học, y bác sĩ, giảng viên, sinh viên của ĐHQG-HCM đã tích cực tham gia công tác phòng chống dịch theo những cách riêng, phù hợp với thế mạnh chuyên môn, khả năng và điều kiện của mỗi tổ chức, của bản thân mỗi người.

  Thực hiện sứ mạng của đại học là nghiên cứu và phục vụ cộng đồng, xuất phát từ mong muốn của các Thầy, Cô, các nhà khoa học, chuyên gia, ĐHQG-HCM quyết định ra mắt chuyên trang Thông tin về COVID-19 trên Cổng thông tin điện tử https://vnuhcm.edu.vn/. Chuyên trang là diễn đàn học thuật nhằm cung cấp thông tin, phổ biến kiến thức khoa học, kết quả nghiên cứu, những bài học kinh nghiệm cũng như các trao đổi, tư vấn, chia sẻ liên quan đến dịch bệnh COVID-19. Diễn đàn học thuật phục vụ cho cộng đồng, vì thế các vấn đề học thuật sẽ được chuyển tải theo cách đơn giản, dễ hiểu, phù hợp với đa dạng đối tượng người đọc nhằm lan tỏa những hiểu biết để có những hành động, ứng xử tích cực hơn trong bối cảnh hiện nay. Đây là cách thiết thực mà chuyên trang mong muốn cùng với cộng đồng góp phần tham gia phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh, đưa thành phố và đất nước sớm trở về trạng thái bình thường mới.

  Ban Biên tập Chuyên trang Thông tin về COVID-19 trân trọng kính mời Quý Thầy/ Cô, các nhà khoa học, chuyên gia, các bạn học viên, sinh viên và bạn đọc viết bài cho Chuyên trang như sau:

  1. Nội dung
  Chuyên trang bao gồm những chủ đề (nhưng không giới hạn) liên quan đến dịch bệnh COVID-19:
  - Tổng hợp, dịch thuật các công bố khoa học, kết quả nghiên cứu về tình hình COVID-19 trên thế giới từ nguồn tài liệu khoa học uy tín; Những nghiên cứu mới nhất về các biến thể virus và tác động của nó đối với chính sách phòng chống dịch.
  - Tóm lược, nhận xét, đánh giá các báo cáo về tình hình dịch bệnh của các quốc gia, các tổ chức quốc tế; Ý kiến của chuyên gia về các vấn đề còn đang tranh luận; Những bài học kinh nghiệm về công tác phòng chống dịch của các nước trên thế giới.
  - Vắc xin, chiến lược vắc xin của các nước và kế hoạch tổ chức tiêm chủng trên diện rộng (y tế, logistics, chống phòng vệ, tâm lý, truyền thông).
  - Những ghi chép, chia sẻ, trải nghiệm trong quá trình thực tiễn tham gia các hoạt động phòng, chống dịch; nhất là trong các bệnh viện dã chiến, bệnh viện thu dung, khu cách ly, phong tỏa, các hoạt động tình nguyện…
  - Đề xuất các giải pháp trong phòng, chống đại dịch COVID-19.
  - Phân tích, dự báo và kế hoạch hành động sau đại dịch COVID-19 nhằm bảo đảm an sinh xã hội, tái cấu trúc các quan hệ xã hội...phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, đất nước.

  2. Thể lệ gửi bài viết - Quyền lợi tác giả

  - Bài viết được đánh máy, định dạng Word, kiểu chữ Times New Roman (Unicode), cỡ chữ 13, lề trái 3cm, lề phải 2cm, lề trên 2cm, lề dưới 2cm (kể cả hình vẽ), cách dòng 1.5; bài viết không quá 6.000 từ (cho bài nghiên cứu), 3.000 từ (cho bài xã luận), 1.500 từ (bài tóm tắt ấn phẩm nghiên cứu, tóm tắt ấn phẩm chính sách, ý kiến).
  - Ngôn ngữ: tiếng Việt.
  - Bài viết đảm bảo kết cấu sau:

             + Tiêu đề bài viết
             + Tên tác giả, chức danh, học vị, đơn vị công tác
             + Nội dung bài viết
             + Đặt tên file bài viết: TÊN TÁC GIẢ_tên bài.docx/pdf

  - Thời gian nhận bài: thường xuyên.
  - Thời gian xuất bản: dự kiến 2 tuần 1 số hoặc 1 tuần 1 số tùy thuộc số lượng bài viết.
  - Địa chỉ nhận bài viết: covid19@vnuhcm.edu.vn
  - Tác giả bài viết được đăng được nhận nhuận bút theo quy định của Chuyên trang.

  Chuyên trang rất mong nhận được sự quan tâm và cộng tác gửi bài của Quý Thầy/Cô, các nhà khoa học, chuyên gia, các bạn học viên, sinh viên và bạn đọc.

  Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: ThS Trần Tuấn Phương, Trưởng phòng Thông tin Truyền thông, Văn phòng ĐHQG-HCM, Điện thoại: 0982 739 990.

  Trân trọng.
   

  Ban Biên tập

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên