Hoạt động sinh viên và cộng đồng

Thủ khoa tuyển sinh Khoa Y ĐHQG-HCM: Nuôi nấng ước mơ từ “tiệm thuốc của ngoại”

 • 09/10/2023
 • Từ cô bé 6 tuổi thấp hơn quầy thuốc, lon ton theo chân bà ngoại, Quách Thị Kim Ngân giờ đây đã trở thành tân thủ khoa tuyển sinh của Khoa Y ĐHQG-HCM theo phương thức thi ĐGNL (992 điểm) và đang bước trên con đường phấn đấu trở thành một bác sĩ giỏi.

  Quách Thị Kim Ngân nhận học bổng thủ khoa tuyển sinh của Khoa Y ĐHQG-HCM trị giá 40 triệu đồng. Ảnh: Thu Thảo

  Cuộc trò chuyện của chúng tôi bắt đầu từ những ký ức của Kim Ngân về “tiệm thuốc của ngoại”. Với nữ sinh quê An Giang, đó chính là “cái nôi” nuôi dưỡng em về cả hình hài lẫn ước mơ.

  Bà ngoại là thần tượng lớn nhất

  Phải xa ba mẹ từ nhỏ nhưng bù lại, Kim Ngân luôn nhận được tình yêu thương đủ đầy từ ông bà ngoại. Cuộc sống ở thị xã Tân Châu của Ngân thường xoay quanh tiệm thuốc tây của bà, đó là những ngày theo bà học đọc tên thuốc, đo huyết áp, nhịp tim, đường huyết. Các thói quen đó dần trở thành niềm yêu thích của cô học trò nhỏ.

  “Có thể nói, bà ngoại và tiệm thuốc tây của gia đình đã ảnh hưởng rất lớn đến định hướng trở thành bác sĩ của em. Với em, bà ngoại là thần tượng lớn nhất. Em thấy việc gì ngoại cũng giỏi, cả việc nhà lẫn bán thuốc. Ngoài ra, bà còn bắt bệnh rất giỏi, nhìn cái là biết liền” - Kim Ngân hào hứng kể. 

  Đầu năm lớp 10, Kim Ngân bắt đầu tìm hiểu về các trường đại học đào tạo ngành y để chuẩn bị cho kỳ thi “trọng đại” của mình. Và đến năm lớp 11, Ngân đã chọn ngành Y khoa của Khoa Y ĐHQG-HCM làm nơi gửi gắm ước mơ.  “Em thấy Khoa Y phù hợp với em về nhiều mặt, như học phí không quá cao, chương trình học gồm 3 năm lý thuyết - 3 năm thực hành theo mô hình bệnh viện - nhà trường. Đặc biệt, Khoa Y còn tuyển sinh bằng kết quả thi ĐGNL. Đó là một lợi thế cho những người học đều như em” - Kim Ngân bày tỏ.

  Cũng trong thời gian học cấp 3, Ngân chứng kiến cảnh tượng bà ngoại bị bệnh, rồi những người thân khác ra đi vì bệnh tật trong sự bất lực. Mỗi lần như vậy, Ngân lại càng kiên định hơn với mục tiêu của mình. “Em hiểu áp lực của nghề bác sĩ, nhưng em nghĩ rằng mình sẽ đối đầu được vì em thấy người nhà mình cần có một bác sĩ. Hơn nữa, em còn muốn được chăm sóc bệnh nhân như chăm sóc chính người nhà của mình vậy” - Ngân chia sẻ.

  Để thực hiện ước mơ, Kim Ngân đã nỗ lực tìm kiếm những phương pháp học tập phù hợp trên YouTube. Em từng thử qua nhiều phương pháp khác nhau như học lặp lại ngắt quãng, gợi nhớ chủ động, phương pháp Pomodoro (phương pháp quản trị thời gian để nâng cao tối đa sự tập trung trong học tập). Kim Ngân giải thích: “Em có nhiều phương pháp học tập lắm. Nhưng phương pháp mà em áp dụng trong suốt ba năm THPT là học hiểu bản chất. Em thường phân tích một vấn đề khó ra nhiều vấn đề nhỏ hơn để dễ dàng nắm bắt”. Nhờ vậy mà Ngân luôn đạt điểm trung bình các môn ở mức 9,5 - 9,6.

  Vì biết tiếng Anh và tiếng Pháp khá tốt nên Kim Ngân có thói quen viết bài rất đặc biệt, mà theo Ngân là “không ai có thể hiểu ngoại trừ em”, đó là sử dụng ký hiệu và con chữ bằng nhiều thứ tiếng khác nhau. Thông thường, những môn học không đòi hỏi thuộc lòng như hóa, sinh, toán, em sẽ viết bằng cả tiếng Việt, tiếng Anh lẫn tiếng Pháp sao cho phần ghi chép ngắn gọn, dễ nhớ nhất có thể.

  Ngoài ra, Ngân còn biết cách sắp xếp thời gian hợp lý, khiến một ngày như dài hơn đến 2-3 tiếng, giúp em vừa học tốt vừa tận hưởng những niềm vui riêng. “Em thích âm nhạc và hội họa. Khi rảnh, em thường vẽ, còn khi áp lực thì em hát. Em hát không hay nhưng em rất thích hát” - Ngân cười sảng khoái.

  Muốn vừa học Y vừa dạy tiếng Anh

  Kim Ngân và thầy Nguyễn Hữu Huấn - GVCN lớp 12, trong Lễ kết nạp Đảng viên mới tại Trường THPT Tân Châu (tỉnh An Giang). Ảnh: NVCC

  Kim Ngân kể: “Trong giai đoạn ôn thi đại học, em phải sống một mình vì bà ngoại bị bệnh, phải đi bệnh viện ở TP.HCM liên tục. Có đêm nhà bị cúp điện, em rất sợ nên cứ lẩm bẩm hát mãi đến sáng, kết quả là hôm sau em bị tắt tiếng. Đến khi gần thi, em lại bị bệnh khá nặng, không thể tự chăm sóc bản thân, nên ba mẹ đón em về Bạc Liêu và xin cho em vào học ở trường mà ba đang dạy. Tại đây, thầy cô đã giúp em ôn tập các kiến thức mà em đã bỏ lỡ và khi khỏi bệnh thì em lại trở về thị xã Tân Châu để tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT”. 

  Nhìn lại quãng thời gian khó khăn đó, Kim Ngân cảm thấy thành tích thủ khoa Khoa Y cứ như một giấc mơ. “Em muốn vào Khoa Y nên em chỉ cố gắng học để thi đậu. Do đó, lúc nghe người ta thông báo mình là thủ khoa, em giật mình, ‘sốc toàn tập’, không nói được một lời nào. Chừng 10 giây sau, em mới bắt đầu bình tĩnh lại rồi cảm ơn họ” - Ngân vừa kể vừa diễn tả lại nét mặt lúc đó của mình một cách dí dỏm.

  Khi chúng tôi đặt vấn đề học ngành y khá tốn kém, đòi hỏi cao tính kiên trì, liệu vị trí thủ khoa có làm tăng thêm áp lực với Ngân trong những tháng ngày sắp tới không,  Ngân chỉ nhẹ nhàng đáp: “Châm ngôn của em là khi học thì không có áp lực. Em hiểu sức mình đến đâu nên nếu làm sai, làm không được thì em sẽ thông cảm, tha thứ cho bản thân”. 

  Về việc duy trì thành tích học tập, Ngân cũng chẳng quá bận lòng. “Mục tiêu của em là trở thành bác sĩ giỏi, để có thể chữa bệnh cho ông bà, gia đình và bệnh nhân của em. Còn việc duy trì thành tích thì không quá quan trọng. Trước giờ, em cứ phấn đấu hết mình rồi đạt được thành tích nào thì nhận thành tích đó, chứ không có dự tính gì cụ thể” - Ngân khẳng định.

  Trước mắt, Ngân tích cực chuẩn bị hành trang cho 6 năm học sắp tới. Em đã xin tài liệu học tập từ các anh chị để tham khảo trước, tìm hiểu về CLB Học thuật Khoa Y cũng như làm quen với thầy cô, bạn bè.

  Dù đã có điểm IELTS 7.0, Kim Ngân vẫn tiếp tục tiêu trau dồi thêm tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh chuyên ngành. “Em không chắc vốn tiếng Anh, tiếng Pháp của em sẽ giúp em học giỏi hơn các bạn khác, nhưng em biết chắc là em sẽ hơn được chính bản thân em. Vì khi mình biết được nhiều thứ tiếng thì mình sẽ đọc được nhiều sách báo nước ngoài và có thể quen biết được nhiều người trên khắp thế giới. Điều ấy quả thật tuyệt vời”.

  Kim Ngân tiết lộ rằng, dạy tiếng Anh cũng là một niềm đam mê “nho nhỏ” của em. Sắp tới, nếu có cơ hội, Ngân cũng sẽ duy trì việc làm gia sư tiếng Anh.

  Ngoài ra, Ngân cũng rất lưu tâm đến việc du học tại các nước có nền y học tiên tiến như Pháp hay Canada mà thầy cô đã nói trong buổi sinh hoạt đầu năm của Khoa Y. Tân thủ khoa cho hay, nếu “cờ đến tay” thì em sẽ xung phong du học rồi quay về đóng góp cho nền y học Việt Nam.

  Được kết nạp Đảng ở tuổi 18

  Thầy Nguyễn Thành An - Hiệu trường Trường THPT Tân Châu, cho biết nhà trường rất hạnh phúc và tự hào khi biết tin Quách Thị Kim Ngân trở thành thủ khoa theo phương thức thi ĐGNL của Khoa Y ĐHQG-HCM. Kim Ngân không chỉ là học sinh giỏi mà còn là Bí thư Chi đoàn lớp 12A1. Em cũng là một trong những học sinh tiêu biểu của trường được kết nạp Đảng ở tuổi 18. Đây là tấm gương sáng cho các lứa học sinh tiếp sau noi theo.

  “Tôi hy vọng, với vai trò là đảng viên trẻ, Kim Ngân sẽ tham gia tích cực mọi hoạt động của Khoa Y. Tôi mong em sẽ đạt nhiều thành tích xuất sắc trong học tập để trở thành một bác sĩ giỏi, có thể đóng góp nhiều hơn cho gia đình và xã hội” - Hiệu trưởng Nguyễn Thành An bày tỏ.

   

  HƯƠNG NHU - THU THẢO

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên