Giao lưu

Trình diễn nghệ thuật kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt-Nhật

 • 24/09/2018
 • Sáng 24/9, tại Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM, PGS.TS Vũ Hải Quân - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM đến dự Chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản và làm việc với ông Aoyagi Yoichiro - thành viên Hạ viện Nhật Bản.

  PGS.TS Vũ Hải Quân chụp hình lưu niệm với đoàn biểu diễn nghệ thuật Nhật Bản.

  Tại buổi làm việc, ông Aoyagi cho biết, chính phủ Nhật hiện nay rất mong muốn mở rộng hợp tác đào tạo và tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao tham gia vào hoạt động sản xuất công nghiệp của Nhật Bản.

  “Chúng tôi được biết ĐHQG-HCM là địa chỉ tin cậy trong việc đào tạo sinh viên chất lượng cao. Chúng tôi mong rằng ĐHQG-HCM sẽ hỗ trợ sinh viên ĐHQG sang Nhật thực tập tại các doanh nghiệp. Khi làm việc, sinh viên đều được nhận lương và thực tập đúng chuyên ngành của mình.  Qua đó, các em sẽ tích lũy nhiều kinh nghiệm và trở thành trụ cột tiềm năng của nền công nghiệp Việt Nam sau này” - ông Aoyagi Yoichiro đánh giá.

  Theo PGS.TS Vũ Hải Quân, hiện nay người Việt hoạt động ở Nhật tập trung nhiều nhất vào ba lĩnh vực: công nghệ thông tin, cơ khí và điện tử. Đây cũng là những ngành đào tạo thế mạnh của các trường thành viên thuộc hệ thống ĐHQG-HCM.

  Toàn cảnh buổi làm việc giữa PGS.TS Vũ Hải Quân và ông Aoyagi Yoichiro.

  “Các chương trình về công nghệ thông tin và cơ khí đều được chúng tôi đưa tiếng Nhật vào giảng dạy. Chúng tôi mong muốn sinh viên tốt nghiệp ngoài nói được tiếng Anh còn có thể giao tiếp bằng tiếng Nhật. Các chương trình đào tạo này đều được kiểm định chất lượng quốc tế. Mỗi năm các chương trình công nghệ thông tin của chúng tôi đào tạo khoảng 2.000 sinh viên, con số này tương tự với ngành cơ khí. Chương trình điện tử - tự động hóa khoảng 1.000 sinh viên. Đây sẽ là nguồn nhân lực phát triển cho nền công nghiệp Việt Nam, thu hút tuyển dụng của các doanh nghiệp quốc tế, đặc biệt là Nhật Bản” - PGS.TS Vũ Hải Quân cho biết.

  PGS.TS Vũ Hải Quân cũng đề nghị các doanh nghiệp Nhật hỗ trợ nhân lực đào tạo tiếng Nhật cho sinh viên ĐHQG-HCM thông qua hình thức tài trợ học bổng.

  Kết thúc buổi làm việc, hai bên thống nhất sẽ tiến hành ký kết hợp tác trong thời gian gần nhất.

  Trước đó, chương trình trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng  45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Nhật do các nghệ sĩ Nhật biểu diễn thú hút hàng trăm sinh viên tham dự. Nhiều tiết mục đặc sắc, mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống của Nhật như múa Kawashima Bayashi, múa lân, múa hề, mặt nạ Okame…

  Một tiết mục kịch truyền thống Kawashima Bayashi.

  Tin, ảnh: PHIÊN AN

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên