Tin tổng hợp

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thăm và chúc mừng ĐHQG-HCM nhân ngày Nhà giáo Việt Nam

 • 20/11/2021
 • Sáng 20/11, ĐHQG-HCM vinh dự đón tiếp Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đến thăm và chúc mừng nhân dịp kỉ niệm 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.

  Tham dự lễ kỉ niệm còn có sự hiện diện của Phó Bí Thư Thành ủy, TP.HCM Nguyễn Hồ Hải; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyên Như Khuê; Vụ trưởng, Trưởng Cơ quan Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại TP.HCM Đặng Mạnh Trung; Vụ trưởng, Thư ký Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phạm Ngọc Phương. Về phía ĐHQG-HCM là sự góp mặt của Ban Giám đốc, các thành viên Hội đồng đại học ĐHQG-HCM, lãnh đạo các đơn vị thành viên ĐHQG-HCM cùng các thầy, cô giáo, các nhà khoa học...

  PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM (trái) đại diện nhận những món quà ý nghĩa từ Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhân ngày 20/11.

  Giáo dục và đại dịch

  Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chia sẻ rằng bản thân rất vui mừng và phấn khởi khi ghé thăm ĐHQG-HCM trong một dịp ý nghĩa là ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí đã gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến Ban Giám đốc ĐHQG-HCM, các nhà giáo lão thành, toàn thể cán bộ, giảng viên công tác tại ĐHQG-HCM.

  “Tôi cũng rất vui khi biết rằng liên tục 3 năm gần đây, ĐHQG-HCM đã vinh dự đứng trong nhiều bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới và châu Á. Nhiều nhà khoa học, giảng viên, sinh viên của ĐHQG-HCM đã đạt được những thành tựu danh giá, được vinh danh trên trường học thuật quốc tế. Những thành tựu đó có sự đóng góp rất lớn của đội ngũ các thầy, cô giáo” - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nói thêm.

  Trước bối cảnh đại dịch COVID-19 kéo dài, ngành giáo dục là một trong số những mặt của đời sống xã hội chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, thêm vào đó TP.HCM là địa phương bị tác động nặng nề nhất trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư. Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà ĐHQG-HCM đối mặt, đồng thời biểu dương những nỗ lực và cống hiến của ĐHQG-HCM và các thầy cô trên cả hai phương diện là giáo dục và ứng phó với đại dịch COVID-19.

  “Lãnh đạo Nhà trường và cán bộ, giảng viên, sinh viên đã khắc phục mọi khó khăn, đảm bảo việc nghiên cứu, học tập không bị gián đoạn, ngay cả khi dịch bệnh ở thời điểm căng thẳng nhất. ĐHQG-HCM cùng lúc còn huy động nhân lực, tài lực, trí lực để hỗ trợ cộng đồng, cùng TP.HCM phòng chống dịch COVID-19. Những đóng góp thiết thực của các đồng chí đã thể hiện tinh thần trách nhiệm của nhà trường, của mỗi cán bộ, giảng viên, sinh viên đối với công tác phòng, chống dịch của cả nước và của thành phố” - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa ghi nhận.

  Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu và chỉ đạo tại buổi lễ.

  5 nội dung chỉ đạo của Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

  Hướng đến mục tiêu đến giữa thế kỉ 21, Việt Nam trở thành quốc gia phát triển, có thu nhập cao theo định hướng xã hội chủ nghĩa, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đặt nhiều kì vọng vào sứ mệnh, tầm nhìn và sự dẫn dắt của ĐHQG-HCM cùng với hệ thống giáo dục đại học nước nhà sẽ tạo đột phá trong đào tạo nguồn nhân lực. Nhằm phát huy truyền thống và những thành tích mà ĐHQG-HCM đã đạt được và biến khát vọng, tầm nhìn thành hiện thực, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã đề nghị ĐHQG-HCM tiếp tục quan tâm thực hiện 5 nội dung:

  (1) Tiếp tục quán triệt sâu sắc và tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, giáo dục - đào tạo cùng khoa học - công nghệ là quốc sách hàng đầu, là động lực then chốt để phát triển đất nước. Giáo dục - đào tạo phải thích ứng với cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế, phải đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao…

  ĐHQH-HCM phải không ngừng đổi mới, phải tập trung mọi nguồn lực nâng cao chất lượng công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học để thực hiện tốt nhất vai trò và sứ mệnh trong việc xây dựng, phát triển lực lượng khởi nghiệp cho quốc gia hiện tại và tương lai, góp phần hiện thực hoá mục tiêu xây dựng Việt Nam trở thành một quốc gia khởi nghiệp, để đất nước ta sánh vai với cường quốc năm châu.

  (2) Xây dựng và phát triển mô hình tự chủ đại học tiên tiến; triển khai mô hình quản trị đại học hiện đại, hiệu quả theo chuẩn mực quốc tế. Đổi mới phương pháp giảng dạy, đào tạo; đổi mới chương trình đào tạo theo hướng liên ngành, gắn kết với thực tiễn. Từng bước thực hiện chuyển đổi số, phát triển các giải pháp, nền tảng số, sớm đưa ĐHQG-HCM trở thành hình mẫu và là đơn vị dẫn dắt về chuyển đổi số trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.

  (3) Tập thể lãnh đạo Nhà trường, cán bộ, giảng viên tiếp tục đoàn kết, phát huy dân chủ, không ngừng đổi mới sáng tạo, xây dựng ĐHQG-HCM trở thành một hệ thống đại học nghiên cứu trong tốp đầu châu Á, nơi hội tụ của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, văn hoá và tri thức Việt Nam.

  (4) Nghiên cứu, xây dựng các cơ chế, chính sách nhằm tiếp tục thu hút được đội ngũ tài năng, bao gồm cả giảng viên, sinh viên đến học tập, nghiên cứu. Mỗi cán bộ, giảng viên của ĐHQG-HCM không ngừng tu dưỡng và rèn luyện, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; dám nghĩ, dám làm, trách nhiệm và tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”.

  (5) Mỗi học sinh, sinh viên tận dụng tốt nhất những cơ hội để học tập và phát triển, phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất trong tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, hoạt động sáng tạo, khởi nghiệp… để trao đổi kiến thức, tích luỹ kinh nghiệm thực tiễn để sẵn sàng khi tốt nghiệp và thích ứng với mọi công việc, đóng góp hiệu quả vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, của đất nước. Chắc chắn rằng, thành công của các em chính là món quà ý nghĩa nhất để tri ân các thầy cô giáo.

  LÊ CHUNG

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên