Sinh viên ĐHQG-HCM

Tuần lễ văn hóa Sóng Đôi: Nơi khơi dậy niềm tự hào dân tộc cho sinh viên

 • 24/06/2024
 • Trải qua 4 mùa tổ chức với hơn 20.000 sinh viên tham dự, Tuần lễ văn hóa Sóng Đôi không chỉ là hoạt động trọng điểm của Đoàn Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM mà còn là sân chơi văn hóa - lịch sử ý nghĩa dành cho sinh viên trên địa bàn TP.HCM và cả nước.

  Từ năm 2021, Tuần lễ văn hóa Sóng Đôi là hoạt động do Đoàn Trường Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM tổ chức thường niên nhằm xây dựng ý thức trách nhiệm của sinh viên với văn hóa truyền thống. Các hoạt động nổi bật của tuần lễ gồm Ngày hội Việt phục Tóc Xanh Vạt Áo, Tuần lễ điện ảnh Phim Việt Nhân Văn, triển lãm mỹ thuật Dòng chảy đôi mươi, cuộc thi ảnh trực tuyến Nét Việt và chương trình biểu diễn âm nhạc dân tộc học đường Thường thức trăm năm. Trong đó, điểm nhất của Tuần lễ là Ngày hội Việt phục Tóc Xanh Vạt Áo - ngày hội Việt phục lớn nhất tại miền Nam.

  Năm 2024, Tóc Xanh Vạt Áo được tổ chức đúng thời điểm kỷ niệm 280 năm ngày Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát định chế áo dài (1744 - 2024), tiền thân của chiếc áo dài hiện đại. Ngày hội đã quy tụ 25 đơn vị làm văn hóa với hơn 30 gian hàng trải nghiệm và thu hút hơn 6.000 sinh viên tham gia.

  Tại ngày hội, sinh viên đã thưởng thức, mặc thử và chụp ảnh với các bộ Việt phục một cách trang trọng. Trang phục trong ngày hội được trưng bày phong phú, từ Việt phục triều Nguyễn, áo ngũ thân ứng dụng, áo dài Huế đến các loại phục sức và giáp phục phỏng dựng. Không gian văn hóa đình làng Bắc Bộ đầy hoài niệm cũng được tái hiện cùng các hoạt động đặc sắc như thưởng thức trà Việt, ngửi trầm hương, viết thư pháp chữ Nho và chữ Việt, điêu khắc ấn triện, vẽ tranh thủy mặc...

  Huỳnh Thiên Ân - sinh viên năm 2 Khoa Văn học, Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM, chia sẻ: “Tham gia Ngày hội Việt phục em không chỉ có thêm kiến thức về lịch sử, truyền thống mà còn được khơi dậy niềm tự hào dân tộc và ý thức trách nhiệm gìn giữ bản sắc văn hóa. Vì thế, em mong muốn sẽ có thể trở thành thành viên ban tổ chức ở mùa kế tiếp”.

  Nguyễn Thái Anh - sinh viên năm 3 Khoa Quan hệ quốc tế, Phó Ban điều hành Tuần lễ văn hóa Sóng Đôi 2024, cho hay: “Sinh viên ngày càng quan tâm và bị hấp dẫn bởi các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của dân tộc. Điều này không chỉ là một tín hiệu đáng mừng mà còn là niềm tự hào và trân trọng lớn lao đối với những người thực hiện chương trình”.

  Tại các gian hàng trừng bày, sinh viên được thu nhận nhiều kiến thức hấp dẫn về Việt phục qua mỗi triều đại phong kiến. Ảnh: BTC
  TS Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên - Huế, Ủy viên Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia, cho biết: “Áo dài vẫn luôn được xem là quốc phục của người Việt Nam và là thương hiệu nhận diện của người Việt trong suốt mấy trăm năm qua”. Ảnh: BTC
  Sinh viên hóa thân thành các cung phi, nữ quan trình diễn lễ phục của nhà Nguyễn. Ảnh: BTC
  Sinh viên hào hứng trong trang phục áo dài cách tân tham gia Tuần lễ văn hóa Sóng Đôi 2024. Ảnh: BTC
  Các nghệ sĩ và khách mời chụp hình lưu niệm tại đêm gala Tóc Xanh Vạt Áo. Ảnh: BTC

  ĐÌNH KHẢI

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên