Tin tổng hợp

Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc mong muốn học viên ĐHQG-HCM đến học tập

 • 08/12/2023
 • Chiều 8/12, tại Nhà Điều hành ĐHQG-HCM, PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, đã tiếp đón TS Yoon Seok-jin - Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST), cùng đoàn công tác đến thảo luận cơ hội đồng hành giữa KIST và ĐHQG-HCM trong thời gian tới.

  Ông Yoon Seok-jin - Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc, cam kết đào tạo học viên, nghiên cứu sinh đến từ ĐHQG-HCM trở thành các nhà khoa học xuất sắc.

  Thành lập vào năm 1966, KIST là viện nghiên cứu khoa học và công nghệ đa ngành đầu tiên tại Hàn Quốc, có đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế của quốc gia. Chủ tịch Yoon Seok-jin cho biết có tổng cộng 25 viện nghiên cứu giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế Hàn Quốc, trong đó có 15 viện được tách ra từ KIST.

  Mục tiêu của KIST là thực hiện các nghiên cứu mang tính bền vững, sắp tới sẽ đẩy mạnh nghiên cứu về ứng phó với biến đổi khí hậu, khoa học sức khỏe, con người… Ông Yoon Seok-jin nhận xét ĐHQG-HCM và KIST có vai trò tương đồng trong việc phát triển, nghiên cứu khoa học và công nghệ của đất nước.

  Ông đề xuất định hướng hợp tác là ĐHQG-HCM gửi các học viên cao học, nghiên cứu sinh đến KIST. Đã có hơn 100 học viên cao học, nghiên cứu sinh Việt Nam tại KIST và hiện tại là 30 người. Trong đó chỉ có một người đến từ ĐHQG-HCM. Do đó, ông Yoon Seok-jin kỳ vọng ĐHQG-HCM sẽ cử nhiều người học đến học tại KIST và Viện cam kết sẽ đào tạo họ trở thành những nhà khoa học xuất sắc để quay trở Việt Nam, đóng góp cho đất nước.

  Hiện nay, KIST hỗ trợ chi phí cho các du học sinh nước ngoài để phần nào giúp các bạn trang trải, và quan trọng là tạo điều kiện cho các bạn tham gia trực tiếp vào việc nghiên cứu. Chủ tịch KIST nhận định việc theo học trình độ thạc sĩ, tiến sĩ tại Viện sẽ hiệu quả hơn học tại các đại học Hàn Quốc, vì đây là cơ quan nghiên cứu trực tiếp.

  PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, cho biết buổi làm việc lần này với Chủ tịch Yoon Seok-jin là dịp để KIST và ĐHQG-HCM cùng suy nghĩ về giải pháp nâng cao mối quan hệ hợp tác giữa hai bên để đạt được hiệu quả như kỳ vọng. Theo đó, có một số hướng nghiên cứu mà ĐHQG-HCM mong muốn kết nối với KIST, như năng lượng mới, khoa học sức khỏe, trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học, vấn đề phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long…

  Toàn cảnh buổi làm việc.

  Tin, ảnh: LÊ HOÀI

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên