Tin tổng hợp

Xây dựng đô thị văn minh luôn đi cùng với sự hy sinh

 • 10/07/2017
 • Đó là nhận định của GS Erik Harms - Đại học Yale (Hoa Kỳ), diễn giả của buổi tọa đàm: Sang trọng và Xà bần: Sự văn minh và vấn đề phát triển đô thị tại TP.HCM hiện nay, do Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á - Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM tổ chức, sáng 10/7.

      Theo GS Erik, quá trình xây dựng đô thị văn minh tại Phú Mỹ Hưng đã đem lại sự hài lòng cho nhiều người trung lưu và giàu có. “Phú Mỹ Hưng được phát triển theo quy hoạch và không có hiện tượng chiếm đất dẫn đến sự mất trật tự. Do đó, nó trở thành nơi hứa hẹn đưa ra các mô hình mới cho phát triển đô thị, quản trị minh bạch và ý thức xã hội” - ông cho biết.

      Trong khi đó, ở phía bên kia thành phố - Thủ Thiêm, GS Erik cho biết hàng ngàn hộ gia đình đã bị giải tỏa khỏi khu đất nằm ngay vị trí uốn khúc bên sông Sài Gòn. Khu vực này cũng thường được mô tả là một vùng hoang dã trống rỗng, dù thực tế, toàn bộ các khu phố phải bị phá hủy để “giải tỏa trắng”.

      Qua nghiên cứu, GS Erik Harms lưu ý, quá trình xây dựng đô thị văn minh hiện đại ở Việt Nam đã tạo ra một mô hình xã hội mới với ba nội dung: một là ý muốn "đưa rối loạn vào trật tự", hai là tạo ra sự “chia tay với quá khứ”, ba là tạo ra một “mô hình xã hội văn minh”, nói cách khác là xã hội dân sự. 

      Kết thúc buổi nói chuyện, GS Erik khẳng định: “Đã đến lúc chúng ta phải nhận thấy rằng việc xây dựng một đô thị văn minh luôn đi cùng với sự hy sinh của nhiều cư dân”.

  GS Erik Harms cùng các đại biểu chụp hình lưu niệm.


  Tin, ảnh: SĨ TÁI

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên