Tin tổng hợp

Xây dựng Trường ĐH KHXH&NV thuộc top đầu châu Á về KHXH&NV

 • 21/09/2023
 • Đó là chỉ đạo của Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đối với định hướng phát triển của Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM tại Lễ Khai giảng của trường đại học này được tổ chức vào sáng 21/9.

  Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa tặng quà lưu niệm cho Trường ĐH KHXH&NV.

  Tiên phong thực hiện nhiệm vụ mang tầm quốc gia, quốc tế

  Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, hơn 65 năm hoạt động, Trường đã đạt nhiều thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, nhất là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về KHXH&NV. Trong đó, nhiều thế hệ cựu sinh viên của Trường đã và đang đảm nhiệm các cương vị quan trọng của Đảng và Nhà nước.

  Ông Nghĩa lưu ý, trong giai đoạn tiếp theo, Trường ĐH KHXH&NV cần thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp phát triển GD&ĐT, KH&CN trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT.

  Đồng thời, Trường cần đặc biệt coi trọng giáo dục văn hóa, đạo đức, lối sống, nhân cách và khát vọng cống hiến cho thế hệ trẻ. Qua đó, gắn kết mật thiết giữa đào tạo với xây dựng hệ giá trị quốc gia, văn hóa, gia đình và con người Việt Nam.

  Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết ông rất vui mừng khi có hơn 50% cán bộ, giảng viên của Trường được đào tạo bài bản tại các nước có nền giáo dục tiên tiến. Phần lớn các giảng viên này đều đạt học vị, học hàm tiến sĩ, giáo sư, phó giáo sư.

  Ông đặc biệt nhấn mạnh Trường ĐH KHXH&NV cần tiên phong trong thực hiện các nhiệm vụ để giải quyết những vấn đề lớn, mang tầm quốc gia, khu vực và quốc tế, phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

  Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng Trường cần xem tự chủ đại học là giải pháp đột phá để phát triển. Qua đó, xây dựng các chính sách đủ mạnh để thu hút, trọng dụng nhân tài trong và ngoài nước tham gia các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế.

  “Trong hành trình xây dựng và phát triển phía trước, chúng ta cùng kỳ vọng tập thể lãnh đạo nhà trường, các cán bộ, giảng viên tiếp tục đoàn kết, không ngừng đổi mới sáng tạo, xây dựng Trường ĐH KHXH&NV trở thành trường đại học nghiên cứu thuộc ĐHQG-HCM, đứng trong top đầu châu Á về khoa học xã hội và nhân văn” - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu.

  Lan tỏa giá trị văn hóa của Người Nhân Văn

  Ueno Megumi đại diện gần 4.000 tân sinh viên chia sẻ cảm nghĩ tại buổi lễ.

  Nhắn nhủ với tân sinh viên, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương mong rằng các em sẽ ý thức được tự học và nghiên cứu là bản chất của việc học đại học. Đồng thời sự chủ động học tập, nghiên cứu này cần được xây dựng trong sự đồng hành của bạn bè, với sự giúp đỡ của thầy cô để chuẩn bị cho một tương lai tươi sáng phía trước.

  “Các em là lực lượng chủ lực, quyết định tương lai đất nước ta trở thành một đất nước phát triển, phồn vinh, thu nhập cao và hạnh phúc. Do đó, các em hãy dấn thân với nhiệt huyết của tuổi trẻ; sống có lý tưởng và khát vọng cống hiến để hoàn thiện bản thân và để cảm nhận đầy đủ những năm tháng đẹp đẽ nhất của đời sinh viên” -  Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa kêu gọi.

  PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM, bày tỏ niềm vinh dự và cho biết sẽ tiếp thu, thực hiện các chỉ đạo của Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương trong việc xây dựng, phát triển nhà trường trong giai đoạn tới.

  Trong diễn văn chào mừng năm học mới, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan đã dành phần lớn thời gian để tri ân giảng viên, đội ngũ viên chức của trường cùng nhiều lời tâm huyết cho tân sinh viên.

  Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV cho biết bà tự hào vì được là một mảnh ghép và tham gia dẫn dắt tập thể nhiệt huyết của Trường, cùng xây dựng cộng đồng Người Nhân Văn yêu thương, sẻ chia, đoàn kết và sáng tạo.

  “Tôi thực sự may mắn và hạnh phúc vì được làm việc cùng tập thể các Thầy Cô có tâm, có tầm, những người ngày đêm tận tụy vì sự nghiệp trồng người. Cám ơn các Thầy Cô đã yêu quý và lựa chọn nhà trường làm nơi gắn bó, giảng dạy và nghiên cứu” - PGS.TS Ngô Thị Phương Lan nói.

  Chia sẻ với gần 4.000 tân sinh viên, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan gửi gắm kỳ vọng những đại diện của thế hệ Gen Z với sự thông minh, tự tin, năng động sẽ dùng sức trẻ và lợi thế thời đại của mình để đóng góp và lan tỏa những giá trị văn hóa tốt đẹp của Người Nhân Văn. Đó là “Sáng tạo - Dẫn Dắt - Trách nhiệm”.

  “Mỗi người Nhân Văn, bằng cách này hay cách khác, hãy làm hết sức mình, học tập phát triển bản thân và cống hiến trong khả năng của mình để góp phần xây dựng quê hương và Tổ quốc Việt Nam ta” - Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV nhắn nhủ.

  Đề cập các nhiệm vụ trọng tâm trong năm học mới, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan cho biết nhà trường sẽ tập trung vào công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực; thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động nghiên cứu khoa học, quốc tế hóa các hoạt động. Đồng thời phục vụ cộng đồng bằng các hoạt động giá trị, nổi bật.

  Không chỉ là lựa chọn hàng đầu của học sinh

  Đến từ Nhật Bản, em Ueno Megumi - tân sinh viên Khoa Việt Nam học - đã chia sẻ như vậy tại Lễ Khai giảng của Trường ĐH KHXH&NV tại cơ sở Linh Trung, Thủ Đức vào sáng 21/9.

  Megumi cho biết việc lựa chọn trường đại học thích hợp với một người ngoại quốc có gia đình đang sinh sống tại Việt Nam như em là điều tương đối khó khăn. Vì Megumi chỉ có thể sử dụng tiếng Việt ở mức giao tiếp cơ bản và chưa từng tham gia bất kỳ lớp học nào về tiếng Việt.

  “Chỉ với một vài lần tiếp xúc ngắn ngủi cùng các thầy cô và nhân viên nhà trường, em cảm thấy mình được chào đón và an tâm khi chọn Trường là nơi đồng hành trong bốn năm sắp tới” - tân sinh viên Khoa Việt Nam học bộc bạch.

  Chia sẻ lý do chọn học tại trường đại học này, Megumi nói đây là ngôi trường nổi bật với sự đa dạng ngành học, chất lượng đào tạo uy tín và là trường đại học đa văn hóa.

  “Trường không chỉ là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn học sinh mà còn là nơi các bậc phụ huynh mong muốn gửi gắm ước mơ của con em mình” - Megumi bày tỏ.

  PHIÊN AN - THU THẢO

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên