Hoạt động sinh viên và cộng đồng

Cần quan tâm sức khỏe tâm thần của sinh viên sau đại dịch COVID-19

 • 30/09/2022
 • Đây là khuyến nghị của các nhà nghiên cứu tâm lý tại hội thảo “Đại dịch COVID-19: Những vấn đề đặt ra với sức khỏe tâm thần” do Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM tổ chức vào ngày 30/9.

  Theo TS Lê Thị Mai Liên (giảng viên khoa Tâm lý học, Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM), sinh viên là nhóm đối tượng đang trong độ tuổi đầu trưởng thành, có nguy cơ cao phát triển các rối loạn tâm thần và tâm bệnh. Đại dịch COVID-19 kéo dài, giãn cách xã hội, học tập trực tuyến đã gây ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe tâm thần của sinh viên.

  Khảo sát Ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đến rối loạn căng thẳng sau sang chấn ở sinh viên được TS Mai Liên thực hiện với 228 sinh viên đang theo học tại các trường đại học ở TP.HCM. TS Liên cho biết nghiên cứu đã ghi nhận sinh viên tham gia khảo sát đang gặp các triệu chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn. Tỷ lệ này được đánh giá là cao hơn so với những nhóm đối tượng khác từng được nghiên cứu.

  Bổ sung cho kết quả trên, TS Nguyễn Văn Tường (giảng viên khoa Tâm lý học, trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM) nhận định: “Trong 506 sinh viên Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM tham gia khảo sát về mức độ rối loạn lo âu, có 102 sinh viên gặp vấn đề về lo âu ở mức độ vừa chiếm 20,2%; ở mức độ nhẹ là 72 sinh viên chiếm 14,2%, ở mức độ rất nặng là 66 sinh viên và 41 sinh viên gặp vấn đề về lo âu ở mức độ nặng”.

  TS Tường lưu ý, số sinh hơn 50% sinh viên tham gia khảo sát đã gặp phải vấn đề về lo âu, trong đó 209 sinh viên chiếm 41,3% gặp vấn đề về lo âu ở mức đáng báo động cần trợ giúp.

  Để khắc phục những vấn đề này, các chuyên gia tại hội thảo khuyến nghị việc đánh giá sức khỏe tâm thần của sinh viên, nhất là rối loạn căng thẳng sau sang chấn lẫn rối loạn lo âu là vô cùng cần thiết. Từ đó, gia đình, nhà trường và xã hội cần đưa ra những giải pháp giúp sinh viên chủ động và tích cực hơn trong việc nâng cao sức khỏe tâm thần.

  TS Lê Thị Mai Liên trình bày nghiên cứu về rối loạn căng thẳng sau sang chấn của sinh viên. Ảnh: Phương Anh
  TS Nguyễn Văn Tường thỏa luận tại hội thảo.Ảnh: Phương Anh

  QUANG NGUYỆT

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên