Tin tổng hợp

ĐHQG-HCM tiếp đón Thứ trưởng Bộ KH&CN đến làm việc về AI

 • 02/04/2021
 • Sáng 2/4, tại Nhà Điều hành ĐHQG-HCM, lãnh đạo ĐHQG-HCM đã có buổi tiếp đón Thứ trưởng Bùi Thế Duy và đoàn công tác của Bộ KH&CN đến làm việc về chương trình trí tuệ nhân tạo (AI).

  Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy phát biểu tại buổi làm việc với ĐHQG-HCM.
  Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy phát biểu tại buổi làm việc với ĐHQG-HCM.

  Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bùi Thế Duy nêu ra 3 nhóm mục tiêu phát triển trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam đến năm 2025. Theo đó đưa AI trở thành lĩnh vực công nghệ quan trọng của Việt Nam; Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, phát triển các giải pháp và ứng dụng AI; góp phần xây dựng xã hội sáng tạo, chính phủ hiệu quả, bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế tăng trưởng bền vững.

  Thứ trưởng Bộ KH&CN cho biết bộ sẽ nâng cấp và hình thành mới 10 cơ sở nghiên cứu, đào tạo trọng điểm quốc gia về AI trong đó có ĐHQG-HCM, với kỳ vọng ít nhất một cơ sở đạt top 20 ASEAN. Bộ sẽ xây dựng 3 trung tâm dữ liệu quốc gia đặt tại TP.HCM, phù hợp với định hướng của TP.HCM nói chung và TP Thủ Đức nói riêng.

  Thứ trưởng cũng lưu ý, Việt Nam có thế mạnh sở hữu nhiều lãnh đạo xuất thân từ lĩnh vực AI. Do đó, cần thúc đẩy hoạch định chiến lược phát triển AI trong 3 lĩnh vực khả thi ở nước ta là an ninh quốc phòng, phục vụ nhân dân (y tế, hành chính công…) và quản lý tài nguyên - môi trường.

  Trao đổi với PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, Thứ trưởng đề xuất thay đổi chương trình nhập môn công nghệ thông tin, giảm tải các kỹ năng tin học văn phòng để sinh viên tự trau dồi, thay vào đó là các nội dung học về AI. PGS.TS Vũ Hải Quân cho biết ĐHQG-HCM sắp đưa AI vào giáo trình giảng dạy phù hợp với định hướng của quốc gia, hiện đã trải qua thẩm định.

  Thứ trưởng Bùi Thế Duy cũng đánh giá ĐHQG-HCM là một đơn vị đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực. Do đó, ĐHQG-HCM cần chiến lược không chỉ phát triển trung tâm nghiên cứu và phát triển AI mà còn đóng vai trò là trung tâm dịch vụ AI cho các ngành khác nhằm thúc đẩy đầu ra cho các ngành và tập hợp dữ liệu.

  Tin, ảnh: HOÀI CHUNG

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên