Hoạt động sinh viên và cộng đồng

ĐHQG-HCM tư vấn trực tuyến “An toàn trở lại trường học”

 • 01/03/2022
 • Ngày 28/02, ĐHQG-HCM tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến với chủ đề “An toàn trở lại trường học”, được phát sóng trên trang Facebook của ĐHQG-HCM và các đơn vị thành viên.

  Chương trình có sự tham gia của các chuyên gia và khách mời là Lãnh đạo Ban Công tác Sinh viên ĐHQG-HCM, Trung tâm Quản lý Ký túc xá ĐHQG-HCM, Ban Giám hiệu Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường ĐH Công nghệ Thông tin cùng ThS.BS Trần Bảo Như - Bộ môn Nhiễm, Khoa Y ĐHQG-HCM và chuyên gia tâm lí TS Lê Minh Công - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ Sức khỏe tinh thần Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Phó Tổng thư kí Hội Tâm lý - Giáo dục Việt Nam.

  Trước diễn biến phức tạp của đợt dịch COVID-19 lần thứ tư và sự xuất hiện các biến chủng mới ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động xã hội, gây lo lắng, căng thẳng trong cộng đồng và tác động sâu sắc đến sức khỏe, tâm lý, điều kiện học tập và đời sống của sinh viên, đặc biệt là về sức khỏe tinh thần đã thúc đẩy việc tổ chức chương trình tư vấn “An toàn trở lại trường học”. Đây là dịp để cung cấp các thông tin liên quan đến phương án tổ chức dạy học trực tiếp tại ĐHQG-HCM trong thời gian tới, đồng thời hỗ trợ SV trang bị kiến thức và kỹ năng tự chăm sóc, đảm bảo an toàn khi quay trở lại trường, nâng cao ý thức phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 cho bản thân và cộng đồng.

  Ban tổ chức chương trình khẳng định quyết tâm và nỗ lực cao nhất của cả hệ thống ĐHQG-HCM trong việc đón sinh viên quay trở lại trường học trực tiếp với việc đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19, cũng như giải đáp thắc mắc của sinh viên xoay quanh vấn đề học tập trong điều kiện thích ứng trạng thái bình thường mới. Chương trình thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo phụ huynh và sinh viên ĐHQG-HCM.

  ThS.BS Trần Bảo Như cho biết đợt dịch thứ tư bùng phát từ tháng 4/2021 đến nay, Việt Nam ghi nhận hơn 3,7 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó 2,5 triệu ca được công bố khỏi bệnh. Đặc biệt từ sau tết âm lịch đến nay, số người nhiễm COVID-19 tăng nhanh, chạm mốc 100.000 ca nhiễm/ngày. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các quốc gia nhận định chưa thể kiểm soát được COVID-19 trước năm 2023, đặc biệt là biến chủng mới Omicron và các biến chủng khác tiềm ẩn nhiều nguy cơ chưa lường trước được.

  Với tốc độ lây lan nhanh của chủng Omicron như hiện nay, cần xem COVID-19 là bệnh thông thường để chuẩn bị thích ứng với thời kỳ hậu đại dịch. Việc phủ vắc xin là giải pháp hỗ trợ hiệu quả trong giảm thiểu nguy cơ trở nặng khi mắc COVID-19, đồng thời và đóng vai trò quan trọng trong việc dần đưa các hoạt động xã hội quay trở lại trạng thái bình thường mới, trong đó có hoạt động giảng dạy - học tập tại các cơ sở giáo dục đào tạo. 

  Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Đảng uỷ, Ban Giám đốc ĐHQG-HCM đã xây dựng các phương án phòng chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo chất lượng dạy - học (trực tuyến), vừa chăm lo vật chất và tinh thần cho sinh viên, nhất là những sinh viên ở lại thành phố trong thời gian giãn cách xã hội.

  Để chuẩn bị đón sinh viên quay trở lại trường, ĐHQG-HCM và các đơn vị đã chuẩn bị các phương án cho hoạt động dạy - học trực tiếp từ học kỳ 2 năm học 2021 – 2022 với mục tiêu trọng tâm là đảm bảo quyền lợi học tập cho sinh viên. Trao đổi tại buổi tư vấn, TS Lê Hoàng Dũng, phó Hiệu trưởng trường ĐH KHXH&NV cho biết trường đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho việc học tập đạt chuẩn 5K, cụ thể: đặt 6 máy IoT ở các cổng nhà trường để đo thân nhiệt, đăng nhập địa điểm, rửa tay khử khuẩn, thông tin dữ liệu được kết nối với hệ thống PC-Covid Quốc gia; trạm y tế Trường chuẩn bị nhân sự ở cả 2 cơ sở để xét nghiệm cho những trường hợp nghi nhiễm; sẵn sàng phương án học online khi giảng viên hoặc lớp học có trường hợp dương tính; chuẩn bị hệ thống camera di động cho những sinh viên phải cách ly có thể tham gia lớp học trực tuyến.

  Trả lời câu hỏi liên quan đến chính sách hỗ trợ học tập của ĐHQG-HCM, TS Lưu Trung Thủy - Phó trưởng ban Ban Công tác Sinh viên ĐHQG-HCM chia sẻ thông tin về các nguồn học bổng và chương trình sinh viên vay ưu đãi để học tập với lãi suất 0% đến các sinh viên. Tiến sĩ nhấn mạnh việc đảm bảo mục tiêu kép trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của ĐHQG-HCM là vừa góp phần tham gia kiểm soát dịch bệnh, hạn chế lây lan trong cộng đồng, vừa nhanh chóng đưa nhiệm vụ dạy và học tập trực tiếp chuyển sang trạng thái bình thường mới, bảo vệ tối đa sức khỏe của cán bộ, giảng viên, giáo viên và sinh viên học sinh.

  Dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp đòi hỏi mỗi cá nhân cần có ý thức chủ động phòng ngừa; cũng như cần có sự tiếp cận thông tin, hướng dẫn và hợp tác tốt giữa SV với nhà trường, với KTX để đảm bảo mục tiêu triển khai hoạt động dạy và học trực tiếp trong trạng thái bình thường mới. ĐHQG-HCM đề nghị SV cần chủ động tìm hiểu, cập nhật thông tin chính thống (của WHO, Bộ Y tế...), thông tin hướng dẫn của cơ sở đào tạo, Trung tâm Quản lý Ký túc xá ĐHQG-HCM để tự trang bị kiến thức và kỹ năng, cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin dịch tễ cá nhân nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

  Mọi thắc mắc, sinh viên ĐHQG-HCM có thể liên hệ trực tiếp đến các kênh thông tin tiếp nhận của đơn vị mình đang theo học để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

  BAN CTSV

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên