Cổng thông tin việc làm

Đôi bạn thân vô địch cuộc thi công nghệ

 • 26/02/2021
 • Chung niềm đam mê kỹ thuật máy tính từ nhỏ, đôi bạn thân Nguyễn La Thông và Nguyễn Trọng Tín - sinh viên ngành Kỹ thuật Máy tính, Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM đã vượt qua hàng trăm thí sinh, trở thành nhà vô địch cuộc thi Expert Challenge 2020.

  Nguyễn Trọng Tín và Nguyễn La Thông - đôi bạn thân trở thành tân nhà vô địch Expert Challenge 2020. Ảnh: NVCC

  Nuôi dưỡng đam mê để chiến thắng

  Lúc còn học cấp 3, La Thông và Trọng Tín đã đồng lòng chọn ngành Kỹ thuật Máy tính cùng thỏa mãn đam mê công nghệ của mình. Thông qua Đoàn - Hội ở Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính và những người bạn thân thiết, La Thông và Trọng Tín đăng ký tham gia Expert Challenge 2020 với mong muốn được giao lưu học hỏi và thử sức trong sân chơi công nghệ “hiếm hoi” này.

  La Thông chia sẻ: “Lắp ráp, tối ưu hóa máy tính là sở thích của tụi mình từ nhỏ; hơn nữa, lúc vào đại học tụi mình có cơ hội tiếp xúc nhiều loại máy tính, học được nhiều kinh nghiệm từ các thầy cô nên cũng có chút tự tin”.

  Nhờ chịu khó tìm tòi nghiên cứu và cập nhật kiến thức hằng ngày, nhất là sự kết hợp ăn ý mà hai chàng trai Bách Khoa giành được chiến thắng một cách thuyết phục. Nói về đồng đội của mình, Trọng Tín chia sẻ: “Thông rất giỏi trong việc lên chiến lược, chuẩn bị chu đáo mọi chi tiết trước cuộc thi. Đó là một trong những lý do quan trọng giúp tụi mình luôn hơn điểm các đội khác”.

  Bản thân Trọng Tín cũng là một sinh viên làm việc rất cẩn thận, tỉ mỉ. Ở phần thi khó nhất và quan trọng nhất là lắp ráp bộ phận tản nhiệt cho PC, chàng trai này đã thực hiện thuần thục và chính xác, góp phần giúp đại diện của Trường ĐH Bách Khoa trở thành nhà vô địch cuộc thi năm nay.

  Thầy Huỳnh Hoàng Kha, Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính, Trường ĐH Bách Khoa, nhận xét:Lắp ráp máy tính không phải là nội dung được giảng dạy trong chương trình đào tạo. Tuy nhiên, Trọng Tín và La Thông cho thấy sự tự giác trong học tập và năng lực nghiên cứu của mình qua việc chủ động tìm hiểu rất sâu, rất kỹ về lý thuyết và thường xuyên tham gia thực hành, trải nghiệm thực tế. Đó là những tư chất hết sức quan trọng để có thể học tốt trong môi trường đại học”.

  Đến với cuộc thi, Nguyễn La Thông được tiếp cận với nhiều dòng máy tính có cấu hình cao. Ảnh: NVCC

  Luôn cố gắng học hỏi để tiến bộ

  Tại vòng 1 cuộc thi Expert Challenge 2020, nhóm của La Thông và Trọng Tín có chiến thuật tốt khi lựa chọn các linh kiện lắp ráp máy tính nhưng do sai sót trong tính toán, vượt mức chi phí mà chương trình đưa ra nên đã bị phạt không được chọn linh kiện trong khoảng thời gian hạn định. Không những mất đi lợi thế tốp đầu mà nhóm còn mất đi cơ hội lựa chọn các linh kiện tối ưu. Tuy vậy, cả hai vẫn cố gắng giữ vững tâm lý và từng bước gỡ rối, hoàn thành xuất sắc các phần thi còn lại.

  Ông Lê Duy Thanh, cố vấn chuyên môn của cuộc thi, đánh giá: “Hai bạn Thông và Tín có tư duy tốt, thái độ thi rất nghiêm túc và thể hiện tinh thần cầu tiến mạnh mẽ. Đặc biệt yếu tố mang lai thành công cho hai bạn là tinh thần làm việc nhóm. Ở vòng chung kết, hai bạn đã có sự phân chia công việc chặt chẽ và phối hợp với nhau rất nhịp nhàng”.

  Có lẽ ít ai biết rằng, Nguyễn Trọng Tín từng phải xin bảo lưu kết quả trúng tuyển vào Trường ĐH Bách Khoa hai năm để “làm việc kiếm tiền”. Trọng Tín thử sức với nhiều nghề từ thiết kế đồ họa, kỹ thuật viên máy tính đến kinh doanh… Khi nhìn lại quãng thời gian này, Trọng Tín thấy mình quyết định nóng vội và sai lầm nên đã quay lại giảng đường để được đào tạo bài bản thành kỹ sư công nghệ như bản thân và gia đình mong muốn.

  Chia sẻ về thành tích của nhóm, Trọng Tín hào hứng: “Giành danh hiệu quán quân trong một cuộc thi có tính canh tranh cao như Expert Challenge 2020, tụi mình cảm thấy rất vui và tự hào. Nhưng ở phía trước vẫn có những cột mốc mới mà mình phải tiếp tục chinh phục. Đó là lý do khiến tụi mình luôn cố gắng học hỏi để tiến bộ. Vả lại, công nghệ không bao giờ đứng yên cả”.

  KIM NGÂN

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên