Tin tổng hợp

Hãy là những người thầy thuốc của dân

 • 07/10/2016
 • Đó là lời nhắn nhủ của PGS.TS Phan Thanh Bình - Giám đốc ĐHQG-HCM tới 64 tân bác sĩ đa khoa khóa đầu tiên của Khoa Y ĐHQG-HCM trong lễ trao bằng tốt nghiệp vào sáng 7/10.

  Tham dự buổi lễ còn có TS Nguyễn Đức Nghĩa - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, đại diện lãnh đạo các phòng ban, các trường ĐH thành viên trực thuộc ĐHQG-HCM, cùng đại diện các trường đào tạo ngành y, bệnh viện đối tác tại TP.HCM và hơn 600 giảng viên, cán bộ, sinh viên Khoa Y.

  Chọn đúng hướng, đi đúng đường 

      GS.TS.BS Đặng Vạn Phước - Trưởng Khoa Y cho biết Khoa Y được thành lập vào ngày 23/6/2009. Năm 2010, Khoa Y tuyển sinh khóa đầu tiên với 75 chỉ tiêu nhưng có tới 1.425 hồ sơ đăng ký, tỷ lệ chọi 14,3, cao nhất trong các ngành thuộc ĐHQG-HCM. Tại thời điểm đó, với điểm đầu vào là 23, Khoa Y chỉ đứng sau Trường ĐH Y Dược TP.HCM (23,5). Sự kiện Khoa Y khai giảng khóa 2010-2016 đã chính thức đưa ĐHQG-HCM vào hệ thống các cơ sở đào tạo nguồn nhân lực y tế hàng đầu trong cả nước.

      “Lúc ĐHQG-HCM mở Khoa Y, dư luận xã hội không ít hoài nghi, nhiều người xem đó là việc ‘đội đá vá trời’. Ngay cả sinh viên Khoa Y, trong tuần sinh hoạt công dân đầu khóa 2010, cũng thắc mắc về chương trình đào tạo, về giá trị bằng cấp… Những thách thức ban đầu là điều dễ hiểu vì công việc đào tạo bác sĩ đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân lực, phương tiện, thiết bị tương thích. Tuy nhiên, dần dần với sự nỗ lực đầu tư của ĐHQG-HCM, tình thần tận tụy, cống hiến của cán bộ giảng viên Khoa Y, sinh viên đã làm nên kết quả rất đáng tự hào hôm nay” - Ông Phước chia sẻ.

  GS.TS.BS Đặng Vạn Phước -Trưởng Khoa Y trao bằng cho tân bác sĩ đa khoa khóa đầu tiên.

  Trong hành trình 6 năm của lứa sinh viên đầu tiên, Khoa Y trải qua nhiều cột mốc đáng nhớ: năm 2010 đưa vào sử dụng Phòng thí nghiệm Đại cương; năm 2012 khánh thành Phòng thực hành Y cơ sở, Phòng thực tập Kỹ năng Y khoa, Phòng thực hành Giải phẫu; năm 2013 triển khai thực tập ở các bệnh viện… Có thể nói cơ sở vật chất, trang thiết bị và quy trình đào tạo của Khoa Y đảm bảo chất lượng cho các sinh ra trường làm việc một cách chủ động, tự tin.

      Ông Phước cho rằng sinh viên khóa 2010-2016 tốt nghiệp là tiền đề quan trọng, thúc đẩy dự án thành lập Trường ĐH Khoa học Sức khỏe và Bệnh viện Thực Hành trực thuộc ĐHQG-HCM sớm thành hiện thực. 

      Trong 64 sinh viên tốt nghiệp khóa này, có 15 sinh viên đạt loại Giỏi, 44 sinh viên đạt loại Khá, 5 sinh viên đạt loại Trung bình khá. 12 sinh viên ưu tú được chọn làm việc ở Khoa Y để tiếp tục đào tạo nâng cao thành những giảng viên trong tương lai. Nhìn lại những thành quả đạt được của Khoa Y, GS.TS.BS Đặng Vạn Phước cho rằng: “Khoa Y đã chọn đúng hướng, đi đúng đường”. 

  Hãy là lứa anh chị đi đầu gương mẫu

      Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Phan Thanh Bình đánh giá: “ĐHQG-HCM không chỉ là nơi phát triển của khoa học tự nhiên, khoa học xã hội hay khoa học quản lý… Cái cuối cùng ĐHQG-HCM hướng tới chính là sự hạnh phúc của con người, và khoa học sức khỏe đáng được quan tâm. Khoa Y ra đời không phải là sự thêm vào cho đủ, cho ‘tròn vai’ một đại học đa ngành, đa lĩnh vực của ĐHQG-HCM mà trước hết là vì sức khỏe của người dân”.

      Mỗi năm Khoa Y tuyển sinh 100 chỉ tiêu, điều đó cho thấy Khoa Y không phải là nơi chủ trương đào tạo nhiều bác sĩ, chạy theo số lượng, mà là nơi tập trung đào tạo những thầy thuốc giỏi nghề, phụng sự cho xã hội. “Sáu năm trước, Khoa Y tuyển sinh lứa đầu tiên, cả ĐHQG-HCM đau đáu dõi theo; và hôm nay lứa sinh viên đầu tiên tốt nghiệp, đó là niềm vui, niềm tự hào của chúng ta” - Ông Bình nhấn mạnh.

      PGS.TS Phan Thanh Bình mong rằng 64 tân bác sĩ đa khoa hôm nay hãy là những người thầy thuốc của dân: “Đã mang cái nghiệp thầy thuốc, các bạn hãy gìn giữ, trân trọng cái nghiệp ấy và cố gắng học tập chuyên môn, trau đồi kỹ năng nhiều hơn nữa. Các bạn là lứa anh chị đi đầu hãy biết sống và làm việc gương mẫu để đàn em khóa sau nhìn vào mà tự hào, bước tiếp. Các bạn hãy chứng minh rằng mình là sinh viên của ĐHQG-HCM, những trí thức có trách nhiệm, vững vàng trước những khó khăn, thử thách”.
   

  64 tân bác sĩ đa khoa đọc lời tuyên thệ.

  GS.TS Nguyễn Đức Công - Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, người trực tiếp giảng dạy và hướng dẫn sinh viên Khoa Y khóa 2010-2016 thực tập, nhận xét: “Tôi hài lòng với chất lượng sinh viên Khoa Y ĐHQG-HCM. Lứa sinh viên đầu tiên này được đào tạo bài bản trong môi trường có tính sư phạm cao. Bệnh viện Thống Nhất sẵn sàng đón nhận sinh viên tốt nghiệp ở Khoa Y về làm việc”.

      Phần cuối buổi lễ, Khoa Y đã trao bằng khen, phần thưởng cho thủ khoa đầu ra Trương Thị Thùy Dương cùng các sinh viên tốt nghiệp loại Giỏi, đồng thời thực hiện nghi thức ra mắt Câu lạc bộ Cựu sinh viên Khoa Y.

  Bài, ảnh: ĐỨC LỘC

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên