Tin tổng hợp

Khoa Y ĐHQG-HCM đào tạo bác sĩ theo đặt hàng của Tây Ninh, Bến Tre và Đồng Tháp

 • 30/06/2021
 • Từ ngày 29-30/6, Khoa Y ĐHQG-HCM tổ chức họp trực tuyến về đào tạo nhân lực y tế theo đặt hàng của địa phương. Lãnh đạo Sở Y Tế 3 tỉnh Tây Ninh, Bến Tre, Đồng Tháp tham dự và đề xuất các hình thức đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực y tế tại các tỉnh này.

  Lãnh đạo Khoa Y cùng lãnh đạo Sở Y Tế tỉnh Tây Ninh tổng kết 3 năm thực hiện đề án hợp tác đào tạo nhân lực y tế theo đặt hàng.

  GS.TS.BS Đặng Vặn Phước - Trưởng Khoa Y ĐHQG-HCM, cho biết Khoa Y sẽ kết hợp nguồn lực giảng viên của Khoa và bác sĩ bệnh viện của địa phương cùng tham gia giảng dạy lâm sàng cho sinh viên khi thực hành tại bệnh viện của tỉnh.

  Dựa theo yêu cầu của tỉnh, Khoa Y sẽ ký kết thỉnh giảng đối với đội ngũ y bác sĩ của tỉnh và tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ y tế tại các cơ sở thực hành thuộc các địa phương. Điều này nhằm xây dựng lực lượng nòng cốt đáp ứng việc giảng dạy và hướng dẫn sinh viên học tập lâm sàng.
  Khoa Y phối hợp với tỉnh để bố trí cho sinh viên của tỉnh về địa phương học và thực hành lâm sàng (một phần hoặc hoàn toàn thời lượng) một số mô-đun.

  “Phương thức triển khai vừa tại trường vừa tại địa phương nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có điều kiện giao lưu, học hỏi, xây dựng mối quan hệ hoà nhập với cộng đồng. Điều này góp phần giúp sinh viên ra trường dễ hòa nhập với môi trường làm việc ở địa phương của họ. Sau khi sinh viên tốt nghiệp ra trường sẽ tham gia công tác tại địa bàn tỉnh do tỉnh bố trí và sắp xếp” - Trưởng Khoa Y ĐHQG-HCM nhận định.

  Theo GS Phước, từ năm 2018, Khoa Y ĐHQG-HCM bắt đầu triển khai đào tạo theo đặt hàng cho tỉnh Tây Ninh. Mô hình đào tạo bác sĩ của Khoa áp dụng chương trình tích hợp theo modules trên từng cơ quan người. Phương pháp có tính linh hoạt cao và có thể hiệu chỉnh theo nhu cầu địa phương.

  Ông nhấn mạnh: “Đây là phương pháp đào tạo y khoa tiên tiến, được sự hỗ trợ của Đại học Flinders (Úc). Để thực hiện phương pháp này, Khoa Y đã đưa vào các hình thức dạy - học mới với PBL (Problem based learning: học tập dựa trên vấn đề), CBL (case based learning: học dựa trên ca bệnh) và được đánh giá là thành công cao khi trang bị cho sinh viên hoàn chỉnh các kỹ năng: tích cực tư duy, thông thạo tiếng Anh và học tập suốt đời”.

  Tại buổi làm việc trực tuyến với lãnh đạo Sở Y Tế tỉnh Tây Ninh, Khoa Y ĐHQG-HCM đã tổng kết 3 năm thực hiện đề án, đánh giá lại các phương án tổ chức thực tập lâm sàng cũng như triển khai phương thức tuyển sinh giai đoạn mới.

  Thảo luận trong buổi họp với lãnh đạo Sở Y Tế tỉnh Đồng Tháp, Bến Tre, Khoa Y và hai địa phương này đã chia sẻ khái quát cơ sở vật chất, nguồn nhân sự phối hợp giảng dạy; thông qua các nội dung trong đề án và triển khai chi tiết các nội dung như đã thống nhất trước đó.

  Lãnh đạo Khoa Y thảo luận về đề án đào tạo nhân lực y khoa theo đặt hàng của tỉnh Bến Tre.
  Phiên họp trực tuyến với lãnh đạo Sở Y Tế tỉnh Đồng Tháp.

  PHAN YÊN

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên