Cổng thông tin việc làm

Nàng thủ khoa ngành công nghệ

 • 22/03/2019
 • Học giỏi, tham gia hoạt động Đoàn - Hội nhiệt huyết, Đỗ Thị Thu Hiền - “bóng hồng” duy nhất của lớp Mạng máy tính và Truyền thông đã xuất sắc trở thành nữ thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM với điểm trung bình là 9,04.

  Thu Hiền là một trong 45 thủ khoa tốt nghiệp đại học năm 2018 được Thành đoàn TP.HCM vinh danh và hiện đang học chương trình thạc sĩ tại Trường ĐH Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM.

  “Bóng hồng” ngành công nghệ

  Tự nhận mình là “chơi rành máy tính từ sớm”, khoảng năm lớp 6, nữ thủ khoa của lớp Mạng máy tính và Truyền thông đã làm quen và sớm bộc lộ niềm yêu thích với máy tính. Đến những năm cấp 3, được tìm hiểu kỹ hơn công nghệ máy tính qua môn tin học, Thu Hiền đã bị những dãy toán Pascal thu hút. “Mình bắt đầu cảm thấy thích thú với môn học này. Nó khá mới mẻ với mình, lại có tính ứng dụng cao trong thực tế. Thời cấp 3, tin học là bộ môn yêu thích nhất của mình, bên cạnh toán” - nữ thủ khoa chia sẻ.

  Trước đây, Thu Hiền cũng khá mông lung về định hướng tương lai. Thậm chí, cô nàng từng nghĩ sẽ thi vào sư phạm toán để trở thành giáo viên như lời tư vấn thầy cô lúc đó. Tuy nhiên, cô nữ sinh năm đó lại dành sự quan tâm đến một ngành học khác mà ít nữ sinh nào nghĩ đến. Thu Hiền cho biết: “Mình muốn chọn học ngành mình yêu thích, và công nghệ thông tin cũng là ngành ‘hot’ thời điểm đó. Mình cũng may mắn khi ba mẹ không quá khắt khe trong việc lựa chọn ngành học của mình. Cái gì mình học được, làm được thì ba mẹ đều ủng hộ”.

  Hỏi về cơ duyên đến với Trường ĐH Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM, nữ thủ khoa lớp Mạng máy tính và Truyền thông cho biết thời điểm chọn nguyện vọng năm 2013, Thu Hiền dự định học một trường đại học khác vì thời gian đó Trường ĐH Công nghệ Thông tin còn khá mới. “Tuy nhiên, khi tham dự ngày hội tư vấn tuyển sinh mình đã dành nhiều thiện cảm cho sự nhiệt tình của các thầy cô ở đây, vì thế mình đã chọn Trường ĐH Công nghệ Thông tin và bắt đầu trải nghiệm đời sống sinh viên đầy thú vị”.

  “Trước khi nhập học, mình đã chuẩn bị tâm lý sẵn rằng lớp sẽ rất ít nữ. Tuy nhiên bản thân vẫn bất ngờ khi lớp mình lại ít nữ đến vậy, ít đến mức… chỉ có một nữ mà thôi. Tuy nhiên, trong buổi học đầu tiên, mình gặp được bạn học chung ở phổ thông nên nhanh chóng bắt nhịp làm quen thêm nhiều bạn mới để giúp bản thân thoải mái và hòa nhập với môi trường ‘đầy nam tính này’” - Thu Hiền nhớ lại.

  Vào những dịp dành cho phái nữ như 8/3 hay 20/10, vì là “bông hồng” duy nhất của lớp, Thu Hiền đều nhận được lời chúc cùng quà từ các bạn nam cùng lớp. Thầy cô khi giảng dạy dường như cũng hiểu được tâm lý của ‘bóng hồng’ duy nhất nên quan tâm và hỗ trợ rất nhiều, luôn động viên và khuyến khích Thu Hiền trong quá trình học tập, thậm chí là tạo điều kiện để cô bộc lộ được khả năng của mình.

  “Các bạn nam trong lớp cực kỳ dễ thương! Ai cũng giúp đỡ mình rất nhiều, luôn nhiệt tình giải đáp giúp mình những vấn đề khó. Mình cùng một số bạn tạo nên các nhóm học tập để tiện trao đổi, giúp đỡ nhau, nhờ đó mà đạt được những kết quả rất tốt” -  Thu Hiền tâm sự.

  Đam mê không có sự phân biệt

  Bản thân cô nữ sinh đam mê tin học và toán học năm nào cũng gặp không ít khó khăn khi bắt đầu với môi trường đại học. Hiền cho biết, so với các bạn nam, Hiền hơi chậm trong việc tiếp cận với kiến thức mới, đặc biệt là về công nghệ. Bên cạnh đó, phương pháp dạy và học ở đại học cũng rất khác với phổ thông nên Hiền cảm thấy bỡ ngỡ, khó bắt kịp.

  Để khắc phục vấn đề của mình, Thu Hiền thực hiện theo chủ trương “cần cù bù thông minh”. Thu Hiền cố gắng tìm kiếm nhiều tài liệu để tham khảo, trau dồi thêm kiến thức. Và kết quả được đền đáp xứng đáng, năm 2018 Thu Hiền trở thành thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Công nghệ Thông tin với số điểm 9,04.

  Thu Hiền cho rằng ngoài sự cố gắng của bản thân, sự giúp đỡ, chỉ dẫn tận tình của thầy cô, sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè là nguồn động lực lớn giúp Thu Hiền đạt được thành tích cao như vậy.

  “Không ai là hoàn hảo cả, nên việc nhận sự giúp đỡ của mọi người xung quanh là điều hết sức bình thường, tuy vậy không nên ỷ lại mà nên lấy đó làm động lực để tiếp tục phấn đấu. Bản thân mỗi người đều phải có sự nỗ lực riêng của mình, không ngừng học hỏi.  Mình nghĩ rằng ai cũng có quyền theo đuổi đam mê của mình, dù là con gái hay con trai, miễn là bản thân mình cảm thấy thích thú, quan tâm và dám lựa chọn. Mình từng tiếp xúc với nhiều bạn nữ học công nghệ vừa học giỏi, vừa năng nổ không thua kém bất kỳ bạn nam nào. Dù là ai thì bản thân họ đều có phẩm chất, năng lực của riêng mình, quan trọng là dám thể hiện hay không thôi” - Thu Hiền khẳng định.

  NGUYỄN NHUNG (Bản tin ĐHQG-HCM số 193)

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên