Hội thảo

Phát triển hệ thống bảo đảm chất lượng bên trong giáo dục đại học Việt Nam

 • 25/04/2023
 • Sáng 25/4, tại Hội trường Trần Chí Đáo ĐHQG-HCM đã diễn ra lễ khai mạc Hội thảo AUN về Thiết kế và Phát triển Hệ thống Bảo đảm chất lượng bên trong (AUN Internal Quality Assurance (IQA) System Design and Development Workshop), do Bộ GD&ĐT, Mạng lưới các trường đại học ASEAN (AUN) và ĐHQG-HCM đồng tổ chức.

  PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM, đại diện ĐHQG-HCM, phát biểu tại hội thảo.

  Hội thảo diễn ra trong 3 ngày 24-26/4 tại Nhà Điều hành ĐHQG-HCM, với sự tham dự của hơn 100 đại biểu đến từ Bộ GD&ĐT, AUN, các trường đại học thành viên và thành viên liên kết AUN-QA, các trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục tại Việt Nam. Đặc biệt có 7 chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực bảo đảm chất lượng giáo dục đại học đến từ Australia, châu Âu, và khu vực ASEAN.

  Các chuyên gia sẽ làm việc với Bộ GD&ĐT và các trường đại học của Việt Nam để cùng phân tích toàn cảnh thực trạng chất lượng giáo dục đại học. Từ đó, tư vấn cho việc thiết kế, phát triển các công cụ, cơ chế bảo đảm chất lượng phù hợp với điều kiện, bối cảnh của giáo dục đại học Việt Nam và ASEAN.

  PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM, đại diện ĐHQG-HCM, cho biết năm 1999, Việt Nam có 2 cơ sở giáo dục đại học đầu tiên tham gia mạng lưới AUN là ĐHQG Hà Nội và ĐHQG-HCM. Đến nay, cộng đồng đảm bảo chất lượng AUN-QA tại Việt Nam đã có 44 thành viên liên kết.

  “Tôi hy vọng hội thảo sẽ mở đường cho những hợp tác của cộng đồng bảo đảm chất lượng AUN-QA trong tương lai” - PGS.TS Ngô Thị Phương Lan phát biểu.

  Hội thảo diễn ra với các phiên trao đổi chung và các phiên làm việc theo nhóm nhỏ theo chủ đề: (1) Giáo dục đại học Việt Nam - Hướng tới đẳng cấp thế giới (Vietnamese higher education sector - Towards world-class standards); (2) Phát triển hệ thống bảo đảm chất lượng bên trong - Tạo ra thay đổi cho giáo dục đại học Việt Nam (Making IQA system that works - Generating changes for Vietnamese higher education); (3) Định hướng phát triển cho các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam (Way forward for Vietnamese higher education institutions).

  Giám đốc điều hành AUN Choltis Dhirathiti nêu ra những mục tiêu mà hội thảo hướng đến.

  Theo Giám đốc điều hành AUN Choltis Dhirathiti, xuyên suốt các phiên làm việc, các chuyên gia, nhà quản lý sẽ cùng tìm hiểu, phân tích, trao đổi về thực trạng công tác bảo đảm chất lượng và hệ thống bảo đảm chất lượng bên trong của các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam; đánh giá việc triển khai bảo đảm chất lượng theo mô hình AUN-QA ở các trường thành viên và thành viên liên kết AUN-QA.

  Đây cũng là dịp để các nhà quản lý và các trường đại học của Việt Nam lắng nghe những kinh nghiệm thực thi chính sách về bảo đảm chất lượng từ các chuyên gia quốc tế; tham khảo, đối sánh với các hệ thống của khu vực và quốc tế (gồm châu Âu, Australia, Malaysia và Philippines). Từ đó, đề xuất cải tiến hệ thống bảo đảm chất lượng bên trong giáo dục đại học Việt Nam cũng như Khung Bảo đảm chất lượng bên trong AUN-QA.

  “Tôi xin thay mặt AUN bày tỏ lòng tri ân đến ĐHQG-HCM vì đã đăng cai hội thảo, cùng với đó là sự hỗ trợ đến từ Bộ GD&ĐT Việt Nam” - Giám đốc điều hành AUN bày tỏ.

  Toàn cảnh hội thảo.
  Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Nhà Điều hành ĐHQG-HCM.

  LÊ HOÀI - THIỆN THÔNG

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên