Tin tổng hợp

Ra mắt sách: Đặc trưng văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc: Tương đồng và khác biệt

 • 11/08/2016
 • Chiều 11/8, tại Trung tâm Hàn Quốc học Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM, hơn 30 nhà nghiên cứu về Hàn Quốc, Nhật Bản, văn hóa và ngôn ngữ đã đến dự buổi ra mắt sách Đặc trưng văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc: Tương đồng và khác biệt của PGS.TS Trần Thị Thu Lương.

      Theo nhận xét chung của các cử tọa, ưu điểm nổi bật của quyển sách là tác giả không chỉ dừng lại ở so sánh hiện tượng (dân tộc học miêu tả) mà thông qua đó để so sánh các đặc trưng văn hóa giữa hai nước theo lý thuyết cấu trúc ba thành phần: nhận thức, tổ chức và ứng xử. Cụ thể, sự tiếp xúc và tiếp biến hệ giá trị Nho giáo trong ứng xử xã hội; hay những giao lưu và biến thể trong tiếp nhận đạo Mẫu của hai quốc gia…

      GS.TSKH Trần Ngọc Thêm cho rằng: “Mặc dù quyển sách còn một số hạn chế như trong tổ chức đời sống tâm linh, tác giả chỉ dừng lại ở việc khảo sát ở một vài tín ngưỡng dân gian mà chưa mở rộng biên độ nghiên cứu các tôn giáo lớn của hai quốc gia. Nhưng tác giả đã cố gắng xây dựng tính hệ thống, khoa học cùng những đóng góp thực tiễn nhất định so với các công tình nghiên cứu so sánh về văn hóa của hai quốc gia trước đây”.

      Theo tác giả, sách Đặc trưng văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc: Tương đồng và khác biệt sẽ là một tài liệu tham khảo bổ ích dành cho sinh viên các ngành Hàn Quốc học cũng như các nhà nghiên cứu và bạn đọc quan tâm đến văn hóa Việt - Hàn.

      Sách gồm ba phần chính: Cơ sở thực tiễn và một số vấn đề lý luận; So sánh đặc trưng thời kỳ văn hóa truyền thống và So sánh đặc trưng văn hóa thời hiện đại. Sách do NXB Chính trị Quốc gia ấn hành vào quý 2, 2016.

      PGS.TS Trần Thị Thu Lương là chuyên gia về văn hóa học đồng thời là Giám đốc Trung tâm Hàn Quốc học Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.
   

  Tác giả Trần Thị Thu Lương ký tặng sách cho độc giả.
  Các nhà nghiên cứu tham gia buổi ra mắt sách.

  ANH VŨ
   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên