Nghề nghiệp

Sinh viên nên đi làm thêm để hoàn thiện kỹ năng

 • 13/12/2019
 • Đó là lời khuyên của bà Nguyễn Việt Nhân - Trưởng phòng Nhân sự Thu hút Nhân tài PepsiCo tại tọa đàm Doanh nghiệp và Sinh viên với chủ đề: “Tuyển dụng của doanh nghiệp và hướng đi cho nhân sự trẻ trong giai đoạn hiện nay” do ĐHQG-HCM tổ chức sáng 13/12. Gần 100 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp, cán bộ, giảng viên và sinh viên 5 tốt ĐHQG-HCM tham dự.

  Toàn cảnh buổi tọa đàm.

  Trình bày tham luận tại buổi tọa đàm, ông Đặng Thành Trung - Giám đốc Nhân dự Công ty USG Boral Việt Nam, cho biết để có một vị trí việc làm tốt, sinh viên cần lưu ý 3 điều: (1) Phải có tính kỷ luật, tính tuân thủ, (2) Phải biết quan tâm tới lối sống lành mạnh của bản thân, (3) Cần là chính mình, không cần diễn thì mới bền vững.

  Còn theo bà Nguyễn Việt Nhân, sinh viên nên đi làm thêm sớm để hoàn thiện những kỹ năng mềm.

  “Ví dụ đơn giản với công việc bưng bê, các bạn sinh viên sẽ học được kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên cũng nên dành thời gian cho các hoạt động ngoại khóa, tương tác với xã hội cũng như chủ động tìm kiếm cơ hội thực tập sinh tại các công ty từ năm II, năm III” - bà Nhân nhấn mạnh.

  Trước vấn đề này, bạn Trang Nhã - sinh viên Trường ĐH Kinh tế Luật ĐHQG-HCM đặt câu hỏi, giữa một sinh viên có điểm chuyên môn cao và một sinh viên có nhiều cơ hội cọ xát thì doanh nghiệp sẽ ưu tiên bên nào. Theo Trang Nhã, nếu đi làm thêm nhiều thì thời gian dành cho việc học chuyên môn sẽ ít đi, kết quả sẽ giảm sút, và ngược lại nếu tập trung việc học, thì khi ra trường sẽ bị doanh nghiệp “chê”.

  Trả lời thắc mắc này, đại diện các doanh nghiệp tại buổi tọa đàm đều đồng ý rằng, mỗi người đều có 24g mỗi ngày như nhau, do đó việc cân bằng các công việc khác nhau là điều mỗi sinh viên cần phải biết. Bên cạnh đó, ngay từ bây giờ sinh viên phải trả lời câu hỏi “đi học để làm gì?”, nếu đi học để đi làm ở các công ty thì ngay từ bây giờ sinh viên phải học các kỹ năng để đi làm, và việc làm thêm là điều cần thiết.

  Tin, ảnh: ĐỨC LỘC

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên