Hoạt động sinh viên và cộng đồng

Thủ khoa tuyển sinh ĐHQG-HCM: Lập kế hoạch chạm tới ước mơ

 • 11/01/2023
 • Mang theo niềm háo hức về tương lai, các thủ khoa tuyển sinh của ĐHQG-HCM bước vào giảng đường đại học với những kế hoạch phát triển bản thân về mọi mặt. Mỗi người chọn một thế mạnh, một cách đi riêng, nhưng tất cả đều hướng đến mục tiêu được làm công việc bản thân ước mơ.

  * Nguyễn Hoàng Tú - Thủ khoa theo phương thức thi THPT (29,8 điểm), tân sinh viên ngành khoa học máy tính, Trường ĐH Bách Khoa

  Trường ĐH Bách Khoa là mục tiêu hàng đầu

  Ban đầu, tôi định theo ngành sư phạm toán. Nhưng khi tiếp xúc với lập trình, tôi lại thấy hứng thú và phù hợp với những ngành liên quan đến công nghệ thông tin. Sau khi tham khảo ý kiến từ anh họ - cựu sinh viên Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM và biết được danh tiếng của nhà trường, tôi đã xác định ngành khoa học máy tính của ngôi trường này chính là mục tiêu hàng đầu trong kỳ thi THPT.

  Rất may, tôi đã chạm tới nguyện vọng của bản thân với điểm số cao bất ngờ. Thời gian đầu ngồi trên giảng đường đại học mơ ước, điều khiến tôi thích nhất là cách dạy đi sâu vào nguồn gốc, bản chất vấn đề của giảng viên, bởi vì phương pháp này rất phù hợp với cách học của mình từ trước đến nay.

  Trong thời sinh viên, ngoài việc chủ động tự học, tìm hiểu thêm các kiến thức chuyên ngành, tôi muốn trau dồi tiếng Anh và rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm. Để bản thân trưởng thành, năng động và tự tin hơn, tôi cũng dự định tham gia một câu lạc bộ trực thuộc khoa cũng như trải nghiệm các hoạt động nghiên cứu khoa học.

  Tuy nhiên, trước khi thử sức với những hoạt động ngoại khóa, tôi sẽ dành trọn học kỳ đầu tiên để làm quen với môi trường và bắt nhịp với việc học tập. Tiêu chí lớn nhất của tôi trên chặng đường sắp tới chính là “chậm mà chắc”, tiến từng bước vững chãi tới ước mơ trở thành một lập trình viên. 

  * Phan Mỹ Trân - Thủ khoa theo phương thức thi THPT (28,2 điểm), tân sinh viên ngành y khoa, Khoa Y

  Tiến gần hơn đến ước mơ ngày bé

  Từ những năm tiểu học, tôi có ước mơ trở thành bác sĩ để có thể cứu chữa bệnh nhân và đóng góp những giá trị tốt đẹp cho xã hội. Vì thế, ngay từ lớp 10, tôi bắt đầu tìm hiểu về ngành y khoa và đặc biệt ấn tượng với chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh của Khoa Y ĐHQG-HCM. Tôi nghĩ rằng việc học bằng tiếng Anh có thể giúp tôi dễ dàng tiếp cận với nền y học thế giới.

  Việc trở thành sinh viên ngành y khoa, Khoa Y ĐHQG-HCM đã giúp tôi tiến gần hơn đến ước mơ ngày bé. Trong quãng đời sinh viên, ngoài việc học tôi còn muốn trau dồi thêm kỹ năng mềm và mở rộng các mối quan hệ bằng việc tham gia các câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa. Muốn làm bác sĩ giỏi chắc chắn phải biết nhiều ngoại ngữ, do đó, tôi sẽ học thêm tiếng Pháp, tiếng Trung và hoàn thành chứng chỉ IELTS vào giữa năm 2023.

  Trong tương lai, tôi sẽ tìm kiếm học bổng du học nước ngoài. Sau khi hoàn tất việc học tập ở nước bạn, tôi muốn trở về Việt Nam để phục vụ cho nền y học nước nhà với vai trò bác sĩ hoặc giảng viên.

  Tôi biết con đường phía trước còn dài và đầy chông gai nhưng tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc vì mỗi thử thách là cơ hội giúp tôi trưởng thành hơn.

  * Đinh Hữu Nghiêm - Thủ khoa theo phương thức thi ĐGNL (1.009 điểm), tân sinh viên ngành ngôn ngữ Anh, Trường ĐH KHXH&NV

  Tự học tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Hàn

  Trước đây, tôi rất thích ngành kinh tế, thậm chí còn đủ khả năng đậu Trường ĐH Ngoại Thương (Cơ sở II) theo phương thức xét tuyển. Tuy nhiên, sau khi nghe lời khuyên của người chú đang làm về xuất nhập khẩu, tôi thấy việc giỏi ngoại ngữ, sau đó học thêm văn bằng về kinh tế sẽ giúp tôi có được thế mạnh và cơ hội nghề nghiệp rộng mở hơn. Thế nên, tôi đã lựa chọn học ngành ngôn ngữ Anh của Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM.

  Những ngày đầu ở giảng đường, sự giỏi giang, năng động của mọi người xung quanh khiến tôi thực sự “choáng ngợp”. Để theo kịp bạn bè cũng như phát triển bản thân mỗi ngày, tôi quyết định đẩy nhanh tiến độ ôn tập thi IELTS, đồng thời, lên kế hoạch cụ thể cho 4 năm đại học.

  Trong thời sinh viên, tôi sẽ tận dụng thế mạnh ghi nhớ trong việc học ngoại ngữ. Ngoài tiếng Anh, tôi đang tự học tiếng Trung, tiếng Hàn và còn dự định học thêm tiếng Thái. Đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” hay tìm kiếm cơ hội du học cũng là những mục tiêu tôi chú trọng. Nhưng chỉ học thôi là chưa đủ. Tôi còn khá nhiều điều muốn trải nghiệm trong khoảng thời gian sắp tới như tham gia Câu lạc bộ Tình nguyện, các hoạt động Đoàn Hội hay thử sức với công việc trợ giảng tại các trung tâm ngoại ngữ.

  Hiện tại, phần lớn thời gian của tôi là dành cho việc tự học. Tôi nỗ lực nhiều như vậy, một phần cũng là vì danh hiệu thủ khoa. Ban đầu, tôi rất tự hào, nhưng sau khi bước chân vào Khoa Ngữ văn Anh, tôi nhận ra mình quá đỗi bình thường, không xứng với cách mọi người thường nghĩ về danh hiệu này. Nhưng nhờ vậy mà tôi càng quyết tâm biến áp lực thành động lực, cố gắng làm mọi thứ tốt nhất có thể.

  * Huỳnh Văn Hiếu, Thủ khoa theo phương thức thi ĐGNL (1092 điểm), tân sinh viên ngành Công nghệ thông tin, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên

  Mục tiêu làm việc trong tập đoàn đa quốc gia

  Vì bị khuyết tật vận động từ nhỏ nên tôi gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại. Do đó, tôi muốn tìm một ngành học vừa phù hợp với năng lực, vừa không phải đi lại quá nhiều. Sau thời gian tìm hiểu, tôi thấy ngành công nghệ thông tin của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG-HCM đáp ứng cả hai điều kiện trên.

  Kế hoạch trong 4 năm học tới cũng đã được sắp xếp khá cụ thể trong đầu tôi. Năm thứ nhất, tôi sẽ tập trung học các môn đại cương để duy trì học bổng. Ở năm thứ hai và thứ ba, tôi sẽ tìm kiếm những người đồng đội có cùng đam mê để tham gia những cuộc thi lập trình. Sau khi tốt nghiệp, nếu có điều kiện và đủ khả năng, tôi mong muốn được học lên thạc sĩ hoặc du học nước ngoài.

  Tôi không phải là người giỏi giao tiếp, lúc tiếp xúc với người lạ tôi khá rụt rè. Hy vọng trong 4 năm đại học sắp tới, tôi có thể tự tin hơn, biết cách hoàn thiện bản thân trong mối quan hệ với mọi người.

  Mục tiêu lớn nhất của tôi là được làm việc trong những tập đoàn đa quốc gia về lĩnh vực công nghệ. Khi đó, tôi có thể tự kiếm tiền để nuôi sống bản thân, phụ giúp gia đình bằng chính đam mê của mình.

  THU THẢO - HƯƠNG NHU

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên