Tin tổng hợp

Trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc ĐHQG-HCM

 • 22/04/2021
 • Chiều 22/4, ĐHQG-HCM tổ chức lễ công bố Quyết định bổ nhiệm PGS.TS Vũ Hải Quân giữ chức Giám đốc ĐHQG-HCM. Đến dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thị Thanh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, địa phương; Hội đồng ĐHQG-HCM, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo ĐHQG-HCM, lãnh đạo các trường thành viên, đơn vị trực thuộc và Văn phòng, các Ban chức năng ĐHQG-HCM.

  Tại buổi lễ, đại diện Bộ Nội vụ đã công bố Quyết định số 60/QĐ-TTg ngày 14/01/2021 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc bổ nhiệm PGS.TS Vũ Hải Quân, Phó Giám đốc Thường trực ĐHQG-HCM giữ chức vụ Giám đốc ĐHQG-HCM.

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao  quyết định bổ nhiệm cho PGS.TS Vũ Hải Quân.

  Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng PGS.TS Huỳnh Thành Đạt hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chúc mừng PGS.TS Vũ Hải Quân được Chính phủ tin tưởng bổ nhiệm giữ chức Giám đốc ĐHQG-HCM.

  Phó Thủ tướng cho biết, khi thành lập, 2 đại học quốc gia mang trên mình sứ mệnh vinh quang nhưng cũng rất nặng nề, “hướng đến một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học công nghệ chất lượng cao, vươn tầm khu vực và quốc tế”.

  Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ĐHQG-HCM đang dần vươn tới mục tiêu, đã được xếp hạng trong khu vực và từng bước vững chắc vươn lên. Ông tin tưởng rằng, “với sự đồng lòng, ủng hộ của các cấp lãnh đạo, tập thể cán bộ viên chức và sinh viên, ĐHQG-HCM với hạt nhân mới là PGS.TS Vũ Hải Quân, sẽ tiến nhanh hơn đến mục tiêu mà chúng ta đã đặt ra”.

  Phát biểu nhận nhiệm vụ, PGS.TS Vũ Hải Quân cho rằng đây là một vinh dự lớn nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề, đặt trong bối cảnh quốc tế có nhiều biến động cũng như khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

  Giám đốc ĐHQG-HCM đã phân tích năm yếu tố làm thay đổi thế giới với tốc độ, phạm vi nhanh chưa từng có trong lịch sử phát triển của loài người, và những mục tiêu của Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, và nhấn mạnh: “Từ bối cảnh quốc tế đến mục tiêu phát triển đất nước và các đột phá chiến lược đã đặt ra kỳ vọng và trách nhiệm rất lớn cho ĐHQG-HCM: trách nhiệm với tương lai của quê hương, với đất nước; trách nhiệm đào tạo nhân tài và bồi dưỡng các thế hệ lãnh đạo tương lai của đất nước; trách nhiệm nghiên cứu khoa học công nghệ tiên tiến để đóng góp cho sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước; ĐHQG-HCM phải là cầu nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai của Việt Nam, của Việt Nam với bạn bè quốc tế”.

  Hơn 26 năm hình thành và phát triển, ĐHQG-HCM đã khẳng định được tính ưu Việt của mô hình đại học đa ngành đa lĩnh vực, là một trung tâm đào tạo đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học - công nghệ chất lượng cao, đạt trình độ tiên tiến, làm nòng cốt cho hệ thống giáo dục đại học, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. ĐHQG-HCM xác định tầm nhìn trở thành một hệ thống đại học trong tốp đầu châu Á, nơi hội tụ của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, văn hóa và tri thức Việt Nam.

  PGS.TS Vũ Hải Quân cho biết, 3 nhiệm vụ trọng tâm của ĐHQG-HCM giai đoạn 2021-2025 tầm nhìn 2030 là: Tiên phong thực hiện tự chủ đại học, từng bước hoàn thiện mô hình tự chủ, mô hình quản trị, phấn đấu 100% các đơn vị thành viên của ĐHQG-HCM sẽ thực hiện tự chủ đại học trước 2025 (1); Đến năm 2025 bắt kịp các trường đại học nghiên cứu hàng đầu khu vực Đông Nam Á ở một số lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu như: Trí tuệ Nhân tạo, Công nghệ Sinh học - Y sinh, Công nghệ Vật liệu tiên tiến…; Đến năm 2030 nằm trong nhóm 100 trường đại học hàng đầu của châu Á (2); Đến năm 2025, xây dựng khu đô thị ĐHQG-HCM xanh, thân thiện hướng đến phát triển bền vững; đến năm 2030 trở thành khu đô thị xanh, thông minh và thân thiện, là một hạt nhân của Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.HCM (3).

  Ông hứa sẽ cùng với hệ thống ĐHQG-HCM hoàn thành tốt chiến lược phát triển giai đoạn 2021-2025, đặc biệt là 3 nhiệm vụ trọng tâm đã nêu. Đồng thời, gương mẫu, nỗ lực, phát huy trí tuệ cùng ĐHQG-HCM đóng góp trong việc thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Tiếp tục kế thừa và phát huy những thành quả tốt đẹp mà các thế hệ lãnh đạo, các thầy cô giáo, nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên và học sinh ĐHQG-HCM đã xây dựng trong suốt hơn 26 năm qua.

  Giám đốc ĐHQG-HCM tin tưởng rằng, dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng, Chính phủ, của các bộ, ngành, sự hỗ trợ, hợp tác của các địa phương, doanh nghiệp, các đơn vị bạn bè quốc tế - nhất là ĐHQG Hà Nội sẽ giúp ông và ĐHQG-HCM hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

  Giám đốc ĐHQG-HCM cũng gửi lời tri ân đến lãnh đạo ĐHQG-HCM các thời kỳ và cảm ơn gia đình, bạn bè, đồng nghiệp đã luôn đồng hành, hỗ trợ.

   

  PGS.TS Vũ Hải Quân, năm nay 47 tuổi, là một trong những lứa sinh viên tốt nghiệp đầu tiên của ĐHQG-HCM. Ông Quân nhận bằng cử nhân Công nghệ Thông tin, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM năm 1996 và ở lại trường làm công tác giảng dạy và nghiên cứu.

  Trong những năm 1999-2001, ông tham gia dự án phát triển hệ thống đào tạo từ xa qua mạng. Kết quả nghiên cứu là hệ thống và chương trình đào tạo từ xa đầu tiên của ĐHQG-HCM được triển khai ở Trung tâm CITD (nay là Trường ĐH Công nghệ Thông tin, ĐHQG-HCM).

  Năm 2001, ông nhận học bổng làm nghiên cứu sinh của Trường ĐH Trento, Italy. Ở đây, ông tham gia nhóm nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo với đề tài về dịch tiếng nói đa ngôn ngữ.

  Đầu năm 2005, ông bảo vệ thành công luận án tiến sĩ và nhận học bổng nghiên cứu sau tiến sĩ (postdoc) của trường ĐH Leuven, Vương quốc Bỉ.

  Trở về nước năm 2007, PGS.TS Vũ Hải Quân tiếp tục công tác giảng dạy và nghiên cứu, đồng thời giữ nhiều chức vụ quan trọng tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM như: Trưởng phòng thí nghiệm Trí tuệ Nhân tạo (AILab), Giám đốc Trung tâm Đào tạo Quốc tế ITEC, Phó Hiệu trưởng nhà trường.

  Tháng 10/2017, PGS.TS Vũ Hải Quân được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc ĐHQG-HCM. Hai nhiệm vụ chính của ông trên cương vị Phó Giám đốc ĐHQG-HCM là nâng cao hình ảnh của ĐHQG-HCM đối với khu vực và thế giới, gắn kết, phục vụ cộng đồng.

  Tháng 8/2020, PGS.TS Vũ Hải Quân được bầu giữ vị trí Bí thư Đảng ủy ĐHQG-HCM nhiệm kỳ 2020-2025.

  PGS.TS Vũ Hải Quân được đào tạo chính quy và có hệ thống ở trong nước và nước ngoài, được rèn luyện và trưởng thành qua nhiều cương vị công tác từ thấp đến cao tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên và tại ĐHQG-HCM. Ông Quân là người tích cực ủng hộ chủ trương đổi mới giáo dục đại học, đóng góp nhiều nội dung cụ thể trong chiến lược xây dựng và phát triển ĐHQG-HCM; Ông cũng là người có chuyên môn sâu về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, có năng lực ngoại ngữ tốt, có thể tham gia xây dựng và thực hiện các chính sách về chuyển đổi số và các giải pháp chiến lược liên quan đến cuộc cách mạng lần thứ 4.   

  Nhóm nghiên cứu của ông tại Phòng thí nghiệm Trí tuệ Nhân tạo đã nhận 2 Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2009 và năm 2011 về các ứng dụng liên quan đến nhận dạng và tổng hợp tiếng nói tiếng Việt.

  Ngoài ra, PGS.TS Vũ Hải Quân còn là người sáng lập CLB Robotics. Với dự tài trợ của Cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ, tính từ 2015 đến nay, đã có hàng ngàn lượt bạn trẻ được đào tạo về lập trình robot, Internet vạn vật. Nhiều bạn đã đạt giải thưởng trong nước và quốc tế.

  Năm 2018, PGS.TS Vũ Hải Quân được trao danh hiệu Giáo sư Danh dự của ĐH Công nghệ Auckland (AUT) vì những đóng góp của ông khi còn là Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM trong việc triển khai chương trình hợp tác với AUT đào tạo ngành Công nghệ thông tin chất lượng cao ngay từ năm 2008.

  Ngày 30/1/2021, ông trúng cử vào BCH Trung ương Đảng khóa XIII.

   

  BBT

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên