Tin tổng hợp

ĐHQG-HCM nghiên cứu giống dừa thích ứng biến đổi khí hậu cho tỉnh Bến Tre

 • 26/07/2019
 • Ngày 25/7, PGS.TS Vũ Hải Quân - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, lãnh đạo các đơn vị thành viên, trực thuộc ĐHQG-HCM đã tiếp đón và làm việc với nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng và đoàn công tác tỉnh Bến Tre do Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo làm trưởng đoàn.

  Lãnh đạo tỉnh Bến Tre tham quan phòng thí nghiệm Trường ĐH Quốc Tế.

  Đoàn đã tham quan 3 phòng thí nghiệm: thực vật, tái biệt hóa tế bào, y học tái tạo của Trường ĐH Quốc Tế và có buổi trao đổi thông tin về Dự án “Nghiên cứu chọn tạo và nhân giống dừa có năng suất, chất lượng cao phục vụ phát triển bền vững cây dừa cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long”.

  Đây là dự án do Trường ĐH Quốc Tế phối hợp Trung tâm Ứng dụng khoa học và công nghệ tỉnh Bến Tre, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bến Tre, Trường ĐH Nông Lâm, Viện Nghiên cứu dầu và cây có dầu thực hiện. Dự án sẽ diễn ra trong 5 năm (2019-2024) với tổng kinh phí 14,925 tỷ đồng.

  PGS.TS Nguyễn Phương Thảo, Giảng viên Khoa Công nghệ Sinh học, Phụ trách dự án cho biết, nội dung nghiên cứu của dự án là ứng dụng công nghệ vi nhân giống trên các giống dừa đã qua bình tuyển và tinh chọn để tạo ra cây dừa vô tính đầu tiên tại Việt Nam, hướng đến sản xuất đại trà cây dừa giống có phẩm chất vượt trội.

  Ông Võ Thành Hạo bày tỏ sự vui mừng và đánh giá cao tâm huyết của các nhà khoa học cũng như những kết quả bước đầu của dự án. “Cây giống có ý nghĩa quan trọng trong phát triển chuỗi giá trị dừa Bến Tre. Tôi hy vọng dự án sẽ tìm ra được phôi dừa chất lượng để làm cuộc cách mạng về giống cho cây dừa Bến Tre” - ông Hạo nói.

  Các đại biểu trao đổi về hướng nghiên cứu giống dừa thích ứng với biến đổi khí hậu, đề xuất tổ chức hội thảo chuyên sâu về đề tài này và  mở rộng hợp tác giữa tỉnh Bến Tre và ĐHQG-HCM trên nhiều lĩnh vực.

  PGS.TS Vũ Hải Quân cho biết: “ĐHQG-HCM cam kết sẽ cùng tỉnh Bến Tre tổ chức hội thảo và luôn sẵn sàng hợp tác với tỉnh cũng như các địa phương khác để nghiên cứu và chuyển giao công nghệ”.

  Tin, ảnh: BẢO KHÁNH

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên