Tin tổng hợp

Giải thưởng KHCH Quả cầu vàng 2023 xướng danh 2 nhà khoa học trẻ của ĐHQG-HCM

 • 27/10/2023
 • Đó là TS Hà Thị Thanh Hương và ThS Nguyễn Hồ Thùy Linh, trong số 10 gương mặt nhà khoa học trẻ được vinh danh. Lễ trao Giải thưởng diễn ra vào tối 27/10, tại Hà Nội, do Trung ương Đoàn và Bộ KH&CN phối hợp tổ chức.

  TS Hà Thị Thanh Hương nhận giải thưởng lĩnh vực công nghệ y - dược.

  TS Hà Thị Thanh Hương (34 tuổi) là Trưởng Bộ môn Kỹ thuật Mô và Y học Tái tạo, Khoa Kỹ thuật Y sinh, Trường ĐH Quốc Tế ĐHQG-HCM. Cô đã nghiên cứu phần mềm Brain Analytics giúp phân tích hình ảnh MRI sọ não người bệnh và chẩn đoán bệnh Alzheimer một cách chính xác, tự động, nhanh chóng. Phần mềm này đã được huấn luyện và kiểm tra trên cơ sở dữ liệu ADNI (Mỹ) với độ chính xác khoảng 96%. Các bác sĩ và sinh viên y khoa thuộc 8 bệnh viện khác nhau trên toàn quốc đã trải nghiệm và đánh giá, 80% trong số đó hài lòng với những tính năng mà phần mềm mang lại.

  Về công bố quốc tế, TS Hương có 3 bài báo trên tạp chí khoa học thuộc danh mục Q1 (2 bài là tác giả chính), 2 bài trên tạp chí Q2 (1 bài là tác giả chính), 4 bài trên tạp chí Q3 (tác giả chính), 1 bài trên tạp chí Q4/Scopus (tác giả chính). Ngoài ra, cô còn có 1 bài trên tạp chí khoa học quốc tế, 1 bài trên tạp chí khoa học trong nước, 8 bài tại hội thảo quốc tế Q4 (5 bài là tác giả chính), 2 báo cáo khoa học đăng toàn văn trong kỷ yếu hội thảo/hội nghị quốc tế. TS Hương từng chủ nhiệm 1 đề tài cơ sở đã nghiệm thu đạt yêu cầu, là tác giả của 3 sách chuyên khảo, chương sách thuộc lĩnh vực xét giải, có 1 sản phẩm công nghệ được ứng dụng tại đơn vị, 8 giải thưởng quốc tế/quốc gia, 3 bằng khen cấp bộ, và đào tạo 13 cử nhân.

  ThS Nguyễn Hồ Thùy Linh nhận giải thưởng lĩnh vực công nghệ môi trường và công nghệ vật liệu mới.

  ThS Nguyễn Hồ Thùy Linh (33 tuổi) là Trưởng Nhóm nghiên cứu vật liệu hóa, sinh và môi trường, Trung tâm Nghiên cứu Vật liệu Cấu trúc Nano và Phân tử ĐHQG-HCM (INOMAR). Công trình nghiên cứu của cô có ý nghĩa trong lĩnh vực khoa học vật liệu mới, đó là nghiên cứu khả năng xúc tác của Zr và Hf-MOF trong phản ứng tổng hợp 2-aryl benzoxazole. Nghiên cứu lần đầu tiên chứng minh được khả năng cắt nối C-N của vật liệu bằng thực nghiệm và tính toán theo lý thuyết phiếm hàm mật độ. Công trình đã sử dụng năng lượng vi sóng kích hoạt phản ứng hướng đến tổng hợp theo quy tắc hóa học xanh và điều chế được hơn 10 hợp chất có hoạt tính sinh học.

  ThS Linh có 21 bài báo công bố trên tạp chí khoa học quốc tế Q1 (6 bài là tác giả chính), 17 bài trên tạp chí khoa học quốc tế Q2 (6 bài là tác giả chính), 4 bài trên tạp chí khoa học trong nước (1 bài là tác giả chính), chủ trì 2 đề tài cấp bộ và tương đương, 2 đề tài cấp cơ sở đã nghiệm thu đạt yêu cầu. Cô còn là tác giả của 1 chương sách (chuẩn ISSN), có 4 bằng khen cấp bộ, và đào tạo 5 cử nhân.

  Giải thưởng KHCN Quả cầu vàng là giải thưởng thường niên nhằm phát hiện, tôn vinh các tài năng trẻ xuất sắc không quá 35 tuổi, đang học tập, nghiên cứu khoa học, làm việc trong và ngoài nước thuộc 5 lĩnh vực: công nghệ thông tin; chuyển đổi số và tự động hóa; công nghệ y - dược; công nghệ sinh học; công nghệ môi trường và công nghệ vật liệu mới.

  2 nhà khoa học nữ của ĐHQG-HCM trong 10 gương mặt được vinh danh.

  LÊ HOÀI

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên