Khoa học công nghệ

Sinh viên Trường ĐH Công nghệ Thông tin nghe chuyên gia hàng đầu của Nhật nói về vũ trụ ảo

 • 23/03/2024
 • Gần 300 sinh viên tham gia buổi trò chuyện về chủ đề “Agents and Avatars in the Metaverse” của Giáo sư Toru Ishida - Giáo sư danh dự Đại học Kyoto, do Trường ĐH Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM tổ chức vào sáng 22/3.

  GS Toru Ishida đã trình bày tổng quan các nghiên cứu về agent (phần mềm tự động trong không gian ảo), avatar (hóa thân trong không gian ảo dưới sự điều khiển của con người) và tương lai của chúng trong công nghệ siêu vũ trụ ảo metaverse.

  Metaverse là một giả thuyết cải tiến của Internet, trong đó nó hỗ trợ một môi trường ảo 3 chiều bền vững qua máy tính cá nhân thông thường cũng như thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường. Con người, trong vai những avatar ảo, tương tác với nhau và những phần mềm trong chiều không gian 3D được phát triển dựa trên nguyên mẫu là thế giới thực.

  Từ các công trình mô phỏng 3D vào những năm 1990, agent trong vũ trụ ảo metaverse  đang được dùng để mô phỏng hướng dẫn sơ tán, diễn tập sơ tán, thiết kế trợ lý cho tương tác giữa người và người trên không gian ảo…

  Song song với sự phát triển của agent, các nghiên cứu về avatar mở ra khả năng trải nghiệm đa dạng góc nhìn. Không chỉ ảnh hưởng đến hành vi con người, avatar còn cho con người cơ hội xóa bỏ phân biệt chủng tộc, trải nghiệm không gian học tập thực địa mô phỏng…

  Trong lĩnh vực giáo dục, vũ trụ ảo metaverse hỗ trợ cả giáo viên và học sinh có thể gặp nhau bất kể vị trí trong thế giới thực của họ. Từ đó, giáo viên có thể truyền đạt kiến thức của mình đến học sinh một cách chân thực hơn. Giáo viên không chỉ có thể nói về khám phá của họ mà còn có thể cho học sinh xem và nhập vai trong môi trường 3D.

  Sinh viên đã đặt nhiều câu hỏi về khả năng ứng dụng của vũ trụ ảo metaverse vào điều trị tâm lý, mô phỏng không gian vũ trụ… Tổng kết các câu hỏi, Giáo sư Toru Ishida cho rằng vũ trụ ảo metaverse khuyến khích ứng dụng các công nghệ trong nhiều lĩnh vực, mở rộng tiềm năng để giải quyết các vấn đề liên ngành. Ông khuyến khích sinh viên nên tìm hiểu việc kết nối lĩnh vực mà họ quan tâm đối với vũ trụ ảo metaverse ngay từ bây giờ.

  Giáo sư Toru Ishida là một trong những chuyên gia hàng đầu của Nhật Bản chuyên về hệ thống đa tác nhân. Ông là giám sát viên nghiên cứu tại Cơ quan Khoa học và Công nghệ Nhật Bản và là giáo sư danh dự của Đại học Kyoto. Ông tham gia thỉnh giảng tại nhiều đại học lớn trên thế giới như Đại học Columbia, Đại học Thanh Hoa, Đại học Baptist Hồng Kông… Ông được bầu làm Thành viên của Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE) năm 2002, Hiệp hội Xử lý Thông tin Nhật Bản (IPSJ) năm 2004 và Viện Kỹ sư Điện tử, Thông tin và Truyền thông (IEICE) năm 2008.

  Giáo sư Toru Ishida phân tích về các ứng dụng của vũ trụ ảo metaverse.
  Giáo sư Toru Ishida chụp hình lưu niệm cùng sinh viên.

  Tin, ảnh: NGUYỄN AN

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên