Giao lưu

Takano Isao: Ký giả quả cảm của cuộc chiến biên giới 1979

 • 05/03/2019
 • Sáng 5/3, nhà báo người Nhật Goro Nakamura cùng Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM tổ chức trưng bày ảnh di vật và nói chuyện về nhà báo Takano Isao nhân 40 năm ngày hy sinh của ông trong cuộc chiến biên giới phía Bắc năm 1979.

  Nhà báo Goro Nakamura chia sẻ những hồi ức về bạn đồng nghiệp Takano Isao.

  Nhà báo Goro Nakamura - người cùng nhà báo Takano Isao tác nghiệp tại thị xã Lạng Sơn năm 1979, cho biết Takano Isao là đặc phái viên, phóng viên chiến trường của báo Akahata - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Nhật Bản. Ông ngã xuống bởi đạn của quân Trung Quốc khi đang cầm máy ghi lại sự thật khốc liệt của cuộc chiến này, dù quân Trung Quốc đã tuyên bố rút quân từ hai ngày trước.   

   

  Nhắn nhủ với thế hệ ký giả trẻ, ông Goro Nakamura bộc bạch: “Với tư cách là một phóng viên, tôi chỉ biết phải truyền tải trung thực sự thật. Tôi rất mong các bạn trẻ nếu như theo đuổi ngành nghề này hãy giữ tâm thế sẵn sàng như Takano Isao vậy”.

   

  PGS.TS Đoàn Lê Giang - Trưởng khoa Khoa Việt Nam học, Trường ĐH KHXH&NV đánh giá: “Takano Isao là một người vô cùng dũng cảm. Trong khi thị xã Lạng Sơn lúc ấy tan hoang vì bom mìn, Takano vẫn đi giữa làn đạn pháo để đưa tin phản ánh cuộc chiến. Ông ra đi để lại đứa con gái bé bỏng mới 5 tuổi và người vợ trẻ. Những bài viết của các nhà báo Nhật như ông Takano có thể thay đổi nhận thức của thế giới về cuộc chiến diễn ra ở Việt Nam”.

   

  Phóng viên chiến trường Takano Isao sinh năm 1943 tại thành phố Kobe, Nhật Bản. Ông là sinh viên khoa tiếng Việt (ĐH Tổng hợp Hà Nội) từ năm 1967-1971 và tham gia đưa tin về chiến tranh biên giới Tây Nam lẫn cuộc chiến vệ quốc phía Bắc với tư cách đặc phái viên tờ báo Akahata của Nhật Bản. Năm 1979, khi chiến tranh biên giới Việt - Trung nổ ra, ông được cử đến Lạng Sơn với tư cách phóng viên đặc vụ.

   

  Ngoài là một nhà báo, ông Takano Isao cũng hoạt động văn hóa với tư cách là một dịch giả. Ông đã dịch một số tác phẩm văn học nổi tiếng của Việt Nam như Áo trắng của nhà văn Nguyễn Văn Bổng và Mẹ vắng nhà của nhà văn Nguyễn Thi sang tiếng Nhật.

   

  Nhà báo Takano Isao cùng vợ và con gái. Nguồn: BTC

   

  Tin, ảnh: LƯƠNG VŨ

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên