Khoa học công nghệ

ThS.DS Nguyễn Văn Hà: Không mong khen thưởng, chỉ mong được sinh viên ghi nhận

 • 22/01/2022
 • “Có bao giờ trong tôi gục ngã không?/ Xin nói có nhưng tôi không sợ đâu/ Sẽ cố gắng vươn lên đỉnh cao của ngành Y”. Đó là những ca từ trong bài hát "Khoa Y hỡi" do thạc sĩ - dược sĩ Nguyễn Văn Hà sáng tác và từng được anh trình bày tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Y ĐHQG-HCM vào năm 2019.

  ThS.DS Nguyễn Văn Hà (đeo kính) là một trong những gương mặt tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện của Khoa Y ĐHQG-HCM. Nguồn: NVCC

  Lời bài hát ấy không chỉ là phút ngẫu hứng của anh khi chuyển công tác về đơn vị mới rồi vang lên vào mỗi dịp khai giảng chào đón các tân sinh viên Khoa Y. Nó còn là lời động viên của một người thầy vừa bước sang tuổi 31, luôn mang theo bên mình khi cùng sinh viên tham gia chống dịch tại các điểm nóng của thành phố, là lời tâm huyết của một cán bộ trẻ tiêu biểu ĐHQG-HCM mà anh được vinh danh…

  Đồng tác giả của hai giáo trình chuyên khoa

  Trước khi quyết định gắn bó với bục giảng, anh Nguyễn Văn Hà từng là chàng sinh viên của Trường ĐH Y dược TP.HCM, lãng mạn, năng động, thích đàn hát, viết nhạc và tham gia các hoạt động ngoại khóa. Anh tâm sự: “Cách đây 12 năm, khi còn đang lưỡng lự trước ngưỡng cửa của kỳ thi tốt nghiệp, mình được bạn tặng cho cuốn sách Thép đã tôi thế đấy. Giây phút trang sách cuối cùng khép lại, tâm trí mình chỉ mải quẩn quanh một câu hỏi rằng phải làm điều gì để cống hiến cho xã hội”. Và cậu học trò năm đó đã chọn giảng đường y khoa làm “đường băng” cho ước mơ của mình.

  Ngoài là dược sĩ, giảng viên chuyên ngành Sản xuất thuốc, anh Nguyễn Văn Hà còn là Phó Bí thư Đoàn Khoa Y, ĐHQG-HCM. Tuy công tác và gắn bó với nơi đây chỉ mới ba năm nhưng anh đã dành nhiều tình cảm, tâm huyết cho công việc và đồng nghiệp.

  Cuối năm 2021, hai niềm vui bất ngờ đến với ThS.DS Nguyễn Văn Hà. Anh cho biết đó là niềm vui lớn lao khi được Chi bộ Khoa Y kết nạp Đảng viên và vinh dự nhận danh hiệu Cán bộ Trẻ tiêu biểu ĐHQG-HCM. Đối với anh, đây là một sự công nhận và động viên những người trẻ như anh biết dấn thân và phấn đấu hơn nữa. Anh chia sẻ: “Trong lòng mình, một người Cán bộ Trẻ tiêu biểu cá nhân vô cùng xuất sắc, nổi bật và có đóng góp thật sự lớn lao. Mình chưa từng nghĩ bản thân sẽ đạt danh hiệu này. Nhưng nhờ sự động viên của đồng nghiệp trong Khoa Y, mình đã thử nộp hồ sơ và tình cờ rằng những điều mình đang cống hiến lại vừa khớp với tiêu chuẩn của danh hiệu Cán bộ Trẻ tiêu biểu ĐHQG-HCM”.

  Trong hoạt động chuyên môn, anh vừa giảng dạy vừa nghiên cứu, phát minh và có nhiều giải pháp hữu ích cho hoạt động đào tạo của Khoa Y. Đặc biệt, người giảng viên trẻ này còn là đồng tác giả của hai cuốn giáo trình thực hành chuyên khoa Thực hành dược khoa - Bào chế và Giáo trình thực tập Hóa Lý Dược.

  Dù tất bật với hoạt động giảng dạy, anh Hà vẫn luôn dành thời gian công tác tình nguyện cùng sinh viên. Anh thường khám, phát thuốc miễn phí cho người dân và luôn có mặt trong những chuyến đi tình nguyện do Đoàn Khoa Y ĐHQG-HCM tổ chức.

  Anh bộc bạch: “Với những điều mình làm, đó chỉ là công tác trong nghề nghiệp, mình không cần nhận khen thưởng mà chỉ mong có được sự ghi nhận trong lòng sinh viên, trong lòng người dân. Tuy nhiên, khi nhìn thấy những cống hiến của mình trong ba năm qua được công nhận, vinh danh thì mình rất cảm động. Đây cũng là trách nhiệm, động lực giúp mình tự thúc đẩy bản thân phấn đấu hơn nữa để đủ xứng đáng và vẫn giữ được danh hiệu này trong tương lai”.

  ThS.DS Nguyễn Văn Hà tâm niệm danh hiệu Cán bộ Trẻ tiêu biểu ĐHQG-HCM không chỉ là của riêng anh mà còn của Khoa Y. Anh hy vọng danh hiệu này sẽ tạo cảm hứng cho sinh viên học tập, rèn luyện để hưởng ứng phong trào “Sinh viên 5 tốt” cũng như làm động lực trau dồi cho các cán bộ trẻ khác của Khoa.

  Hạnh phúc là còn được sống

  Khi nhận được thông tin Thành Đoàn TP Thủ Đức cần ra mắt đội hình phòng chống dịch từ những ngày đầu tiên của đợt dịch COVID-19 tại TP.HCM, với vai trò là Phó Bí thư Đoàn Khoa, anh Hà đã xin chỉ đạo từ lãnh đạo Khoa Y ĐHQG-HCM thành lập nhóm sinh viên tình nguyện. Bận nhiều việc chuyên môn nhưng anh vẫn theo sát, hướng chăm lo cũng như xuống địa bàn cùng sinh viên chống dịch.

  Anh nhớ lại: “Ban đầu, đội hình chỉ có 11 sinh viên, sau đó khi lớp Y15 sắp tốt nghiệp thì số lượng thành viên đã lên đến hơn 20 em. Trước khi để sinh viên ra địa bàn, mình giữ vững quan điểm là phải đào tạo kỹ về các quy tắc phòng chống dịch để đảm bảo sự an toàn tối đa cho các em. Tại thời điểm đó, để đội hình không mất đi người chỉ huy nên mình không cùng bám địa bàn mà đã chọn hỗ trợ các em từ phía sau, điều phối đội hình tại các vị trí chốt trạm, cửa ngõ vào thành phố, khu cách ly...”.

  Vừa đứng lớp giảng dạy vừa coi thi trực tuyến, anh Hà vẫn tranh thủ những khoảng thời gian trống của mình, ngược xuôi giữa những tuyến đầu mà sinh viên Khoa Y hỗ trợ chống dịch. Những lúc đó, anh thấy thương sinh viên của mình nhiều hơn. Anh tâm sự: “Nhìn học trò của mình hăng hái làm việc, không một lời than vãn dù đời sống, kinh tế còn muôn vàn khó khăn, mình rất cảm động. Đặc biệt, vào lần đóng quân tại trung tâm y tế có F0, khi biết tin phải cách ly, hình ảnh các em năn nỉ được tiếp tục ở lại làm việc đã in hằn trong tâm trí mình”.

  Đầu tháng 7/2021, thời điểm tăng cường lấy mẫu diện rộng tại TP.Thủ Đức cùng các đồng nghiệp của mình, anh và cả gia đình đều phát hiện bị nhiễm COVID-19. Vợ và ba mẹ vợ của anh phải đi điều trị, còn anh cùng đứa con mới 10 tháng tuổi phải cách ly tại nhà. Anh nói: “Dù là cán bộ y tế nhưng mình cũng không tránh khỏi lo lắng, hoang mang. Có những ngày con sốt đến 40 độ, mình đã cố gắng hết sức nhưng vẫn không thể thay thế vai trò của vợ mình. Sau mấy ngày đầu mệt mỏi đó, mọi chuyện dần khả quan hơn. Suốt 15 ngày ở nhà, mình học cách nấu cho con ăn, chăm con một mình, hai cha con quấn quít với nhau nhiều hơn”.

  Cũng trong những ngày đó, ThS.DS Nguyễn Văn Hà vẫn thường xuyên điều hành nhóm tình nguyện viên thông qua điện thoại, Internet và phân công cho đội hình của mỗi địa bàn một người chỉ huy trưởng nhằm đảm bảo hiệu quả công việc. Anh dí dỏm: “Giai đoạn đó, mình cảm thấy niềm hạnh phúc lớn nhất là vẫn còn sống và càng trân trọng mọi thứ. Thời gian ở nhà nhìn đồng nghiệp, sinh viên của mình vẫn đang cố hết sức chống dịch, mình ngứa chân, ngứa tay vô cùng. Khi có kết quả âm tính, được ‘sổ lồng’ là mình lên đường ngay. Dù có thể mình không góp được nhiều công sức nhưng vẫn giúp đỡ mọi người phần nào”.

  Anh cho biết bản thân luôn mang theo lời dạy của một người thầy rằng “học càng sớm bao nhiêu thì càng cống hiến cho sự nghiệp được sớm và chất lượng bấy nhiêu” nên vào tháng 10/2021, anh đã nhập học nghiên cứu sinh ngành Hóa - Dược.

  Ngoài công việc, gia đình luôn là ưu tiên hàng đầu của anh. Nửa tháng ở nhà chăm sóc, chơi đùa cùng con đã giúp anh nhận ra công việc chiếm của bản thân quá nhiều thời gian, khiến cha con bớt gần gũi với nhau. Anh Hà bày tỏ: “Nếu người đàn ông bỏ quên gia đình dù với bất cứ lý do gì thì đó là một người không thành công. Dù ước mơ cống hiến còn xa nhưng mình luôn biết hài lòng với hiện tại để cảm thấy vui với những ngày bình thường của cuộc sống”.

  Là đồng nghiệp của ThS.DS Nguyễn Văn Hà, ThS.DS Nguyễn Thị Bảo Anh - Giảng viên chuyên ngành Dược lý - Dược lâm sàng, Khoa Y ĐHQG-HCM - chia sẻ:  Mình cảm thấy danh hiệu Cán bộ Trẻ tiêu biểu ĐHQG-HCM trao cho anh Hà là một việc rất xứng đáng và là một sự ghi nhận những nỗ lực rất đáng quý của anh. Trong 3 năm làm việc, gắn bó thì mình được chứng kiến phần nào sự cố gắng, trách nhiệm, nhiệt tình của anh trong công tác giảng dạy, nghiên cứu, công tác Đoàn cũng như đảm bảo việc gia đình”.

  Chị Bảo Anh cho biết, ThS.DS Nguyễn Văn Hà luôn biết lắng nghe ý kiến và đưa ra những lời khuyên hữu ích nên anh quan hệ rất tốt với mọi người, được thầy cô, đồng nghiệp và sinh viên yêu mến.

   

  THU THẢO

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên