Tin tổng hợp

THƯ CHÀO MỪNG NĂM HỌC 2021-2022 CỦA GIÁM ĐỐC ĐẠI HỌC QUỐC GIA TP. HCM

 • 02/10/2021
 •           Quý Thầy Cô giáo và các em sinh viên, học sinh thân mến!

            Có lẽ không có ai trong chúng ta hình dung được Lễ khai khóa của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) năm học 2021-2022 lại diễn ra trực tuyến như năm nay. COVID-19 đã tước đi cơ hội của các thầy, cô giáo được gặp gỡ, trò chuyện và chúc mừng các em tân sinh viên, học sinh trong buổi lễ truyền thống này. Tuy nhiên, COVID-19 không thể ngăn được sự quan tâm, tình cảm yêu thương của các thầy, các cô luôn dành cho học trò của mình.

            Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc ĐHQG-HCM, thầy gửi lời chúc mừng đến các em tân sinh viên, học sinh đã trúng tuyển vào các đơn vị của ĐHQG-HCM. Đây là một thành tích rất đáng tự hào của các em, một cột mốc quan trọng, một khởi đầu mới cho hành trình khám phá và chinh phục tri thức với rất nhiều thách thức và cơ hội mới.

            Quý Thầy Cô giáo và các em sinh viên, học sinh thân mến!

            Thế giới ngày hôm nay đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức. Đó là vấn đề về biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, là vấn đề đói nghèo và bệnh tật,   là vấn đề già đi của dân số và cạn kiệt các nguồn tài nguyên, là vấn đề chủ nghĩa dân tộc và địa chính trị, là vấn đề tác động của khoa học công nghệ đến nghề nghiệp đến các chuẩn mực đạo đức xã hội… Gần đây nhất là ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 lên mọi hoạt động kinh tế, xã hội ở phạm vi toàn cầu.

            Trong bối cảnh đó, để xây dựng và phát triển đất nước, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã xác định 3 đột phá chiến lược trong đó có đột phá về phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; về đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng và phát triển khoa học - công nghệ. Đặt kỳ vọng vào nhân lực, vào khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo, Đảng đặt trách nhiệm rất lớn cho các đại học, trong đó có ĐHQG-HCM.

            Có thể nói hơn lúc nào hết, giáo dục đại học phải ý thức được vai trò quan trọng của mình đối với vận mệnh của quốc gia, của dân tộc. Cùng với các đại học khác, ĐHQG-HCM phải có trách nhiệm thực hiện chiến lược quốc gia, đóng góp quan trọng cho mục tiêu phát triển đất nước; phải là cầu nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai của Việt Nam, của Việt Nam với bạn bè quốc tế. ĐHQG-HCM nhận thức sâu sắc rằng tài sản quý giá nhất và quan trọng nhất chính là trí tuệ của các thầy, cô giáo và các em sinh viên, học sinh.

            Chiến lược phát triển ĐHQG-HCM giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030, đã xác định tầm nhìn và các giải pháp chiến lược. Theo đó:

            Về tầm nhìn: ĐHQG-HCM trở thành một hệ thống đại học nghiên cứu trong tốp đầu châu Á, nơi hội tụ của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, văn hóa và tri thức Việt Nam.

            Về các mục tiêu cụ thể: đến năm 2025 bắt kịp các trường đại học nghiên cứu hàng đầu khu vực Đông Nam Á ở một số lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu; đến năm 2030 nằm trong nhóm 100 trường đại học hàng đầu của châu Á; đến năm 2030 trở thành Khu đô thị xanh, thông minh và thân thiện, là một hạt nhân của Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông Thành phố Hồ Chí Minh.     

            ĐHQG-HCM đã chọn ba nhóm chiến lược đột phá, nhằm ưu tiên đầu tư nguồn lực để tập trung triển khai thực hiện: (1) Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị đại học; (2) Xuất sắc về đào tạo, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; (3) Xây dựng Khu đô thị đại học xanh, thông minh, bản sắc;

            Các em sinh viên, học sinh thân mến!

            Hôm nay các em bắt đầu một chặng đường mới là sinh viên của ĐHQG-HCM – Đại học có truyền thống về chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và phục vụ cộng đồng, được tổ chức QS xếp vào top 200 thế giới về chất lượng đầu ra của cựu sinh viên. Các em sẽ là những người viết tiếp trang sử giàu truyền thống của ĐHQG-HCM. Thầy mong các em sẽ đạt được nhiều thành tựu lớn hơn nữa thông qua nỗ lực học tập, nghiên cứu, sáng tạo của mình.

            Đối diện với đại dịch COVID-19, thầy muốn gửi tặng các em một từ “kiên cường”, từ nguyên bản tiếng Anh resilience. Đó là sự kiên cường, bền bỉ, là khả năng vượt qua giai đoạn thách thức, khó khăn để đạt được hạnh phúc, thành công trong tương lai. Thầy muốn các em giữ vững tinh thần này để sớm vượt qua đại dịch. Thầy mong được gặp các em tại Khu đô thị ĐHQG-HCM.

            Nhân dịp này, xin chúc quý thầy cô giáo và các em sinh viên, học sinh luôn mạnh khỏe, bình an, bước vào năm học 2021-2022 với tinh thần lạc quan, gặt hái nhiều thành công.

  PGS.TS Vũ Hải Quân
  Giám đốc ĐHQG-HCM

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên