Khoa học công nghệ

Thủ khoa tốt nghiệp Trường ĐH Công nghệ Thông tin: Biết chọn gì và hy sinh điều gì

 • 11/01/2023
 • Bén duyên với ngành Kỹ thuật Phần mềm nhờ gợi ý từ chị gái, những tưởng môi trường khô khan sẽ không phù hợp với nữ nhưng Nguyễn Đắc Thiên Ngân đã chứng minh điều ngược lại bằng thành tích thủ khoa tốt nghiệp và góc nhìn tích cực của mình.

  Nguyễn Đắc Thiên Ngân là thủ khoa tốt nghiệp Trường ĐH Công nghệ Thông tin năm 2022 với điểm trung bình 9,16. Ảnh: NVCC

  Thủ khoa - thách thức và quả ngọt

  Suốt hai năm đầu khi học tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Đắc Thiên Ngân từng là cô học trò thuộc khối D01 (toán - ngữ văn - tiếng Anh). Đến năm lớp 12, Thiên Ngân mới quyết định đổi sang khối A01 (toán - lý - tiếng Anh). Vốn có sở thích chụp ảnh, là thành viên câu lạc bộ nhiếp ảnh và câu lạc bộ truyền thông, Thiên Ngân từng muốn theo đuổi khối ngành liên quan đến truyền thông. Tuy nhiên, do không nhìn thấy được tiềm năng công việc ổn định như mong muốn và thấy bản thân chưa đủ sáng tạo, Ngân chọn theo đuổi ngành kỹ thuật phần mềm theo ý kiến của chị gái.

  “Lúc đó gia đình mình cũng không có nhiều điều kiện. Mình thấy nếu có công việc ổn định, làm tốt thì có thể san sẻ gánh nặng kinh tế với chị mình nên đã chọn ngành này” - nữ thủ khoa chia sẻ.

  Bước vào đại học, Thiên Ngân chưa thích nghi được ngay mà chỉ học dựa theo những gì thầy cô dặn trên lớp. Nhận thấy cách học ấy không hiệu quả, cô đã có quá trình nhìn nhận và thay đổi phương pháp học phù hợp hơn. Theo đó, Ngân thường xem tài liệu trước khi đến lớp, tập trung nghe thầy cô giảng, duy trì thói quen ghi chú lại và không ngại hỏi khi có thắc mắc.

  Với mỗi nhiệm vụ được giao, Thiên Ngân sẽ cố gắng hoàn thành trước thời hạn. “Mình không đợi ‘nước đến chân mới nhảy’, vì mình biết rằng mình không giỏi làm điều đó. Nó sẽ tạo nên rất nhiều deadline chồng chéo nhau. Nếu được thì ngay ngày giao deadline mình sẽ làm luôn để cảm thấy nhẹ nhõm hơn, có thể an tâm… xem phim để giải trí” - Thiên Ngân nói.

  Vốn kiên trì và chịu khó, khi còn là sinh viên năm 3, Ngân được nhận làm thực tập sinh cho một công ty về đồng hồ và trở thành nhân viên chính thức vào học kỳ 2 năm cuối. Vừa đi học, vừa đi làm, nữ thủ khoa gặp không ít khó khăn trong việc cân bằng thời gian làm ở công ty và hoàn thành khóa luận tốt nghiệp. Những lúc cảm thấy mệt, Ngân sẽ cho phép bản thân được nghỉ ngơi, sau đó lại lên kế hoạch chu tất những công việc dang dở vào ngày tiếp theo.

  Thiên Ngân cho biết, cô ấp ủ mong muốn trở thành thủ khoa trước khi làm khóa luận. Nhưng sau đó, vì chọn tập trung đi làm nên Ngân cho rằng bản thân đủ điểm tốt nghiệp là được. Với Thiên Ngân, thành tích hiện tại vừa là minh chứng cho mọi nỗ lực của cô suốt bốn năm sinh viên, vừa là thách thức vì Ngân biết, xung quanh mình còn rất nhiều người giỏi và điểm số chỉ quyết định một phần kết quả.

  Theo ThS Trần Anh Dũng - giảng viên Trường ĐH Công nghệ Thông tin, Thiên Ngân thể hiện được năng lực chuyên môn và nghiên cứu khá tốt.

  Thầy chia sẻ: “Ngân có tinh thần chủ động học tập, luôn đặt vấn đề và tự tìm tòi. Theo tôi đánh giá, khóa luận của Ngân đạt loại xuất sắc và cũng được hội đồng chấm khóa luận tốt nghiệp trường cho điểm xuất sắc”.

  Cho mình “khoảng nghỉ” tích cực

  Chị gái là người thường cho Thiên Ngân lời khuyên để định hướng tương lai. Ảnh: NVCC

  Thiên Ngân cho rằng, bản thân là người hơi “tham lam” nhưng cô luôn biết mình phải chọn gì và phải hy sinh điều gì. Việc giữ vững thành tích học tập và có công việc ổn định ngay khi chưa tốt nghiệp đã khiến Ngân không có nhiều thời gian tham gia các hoạt động khác ở trường. Nữ thủ khoa thường tận dụng thời gian rảnh ít ỏi của mình để chụp ảnh, xem phim, đọc truyện hoặc “đu idol”.

  Thiên Ngân cho biết thêm, từ năm 2015 đến nay, cô vẫn thích nhóm nhạc TFBoys. “Mình thích những điều truyền cảm hứng. Hồi đó mình thấy họ bằng tuổi mình mà trải qua nhiều khó khăn mới có được thành công như hiện tại nên lấy họ làm động lực. Hồi năm nhất mình rất hay nản chí, nhạc Vương Nguyên (thành viên TFBoys) đã phần nào giúp mình vượt qua được giai đoạn đó” - Thiên Ngân nói về sở thích của mình.

  Dẫu không theo học khối ngành truyền thông, Thiên Ngân vẫn có niềm yêu thích đặc biệt với chụp ảnh. Mỗi khi cảm thấy mệt hay căng thẳng, cô thường dành thời gian cho việc này. Ngân thích chụp ảnh chân dung bạn bè xung quanh mình vì mỗi người sẽ có một vẻ đẹp riêng mà họ chưa bao giờ nghĩ rằng mình trông như thế. Ống kính của Ngân sẽ ghi nhận lại điều đó, thông qua quan sát và góc nhìn của cô.

  Thiên Ngân còn có thói quen dùng màu sắc để diễn tả tâm trạng trên mạng xã hội. Ngân chọn màu hồng để diễn tả sự vui tươi và hồn nhiên, có khi là màu đen hơi bí ẩn và u sầu. Tuy nhiên, cô thường ưu tiên chia sẻ những điều tích cực trên trang cá nhân. Thiên Ngân quan niệm: “Ai cũng có cuộc sống riêng và mình muốn mang lại niềm vui cho người khác”.

  Sau khi từ chối 3 lời mời làm việc, hiện tại, Thiên Ngân vẫn tiếp tục gắn bó với công ty mình thực tập vì cô đã thích nghi với môi trường cũng như cường độ công việc ở đây. Sắp tới, Ngân sẽ tiếp tục thử sức ở lĩnh vực mới. Với học bổng cao học đã nhận được, cô sẽ học lên thạc sĩ ngành an toàn thông tin.

  Nhìn lại hành trình đã qua, Thiên Ngân khuyên: “Môi trường đại học không phải thiên đường như ai đó đã nói, nên cứ cố gắng thôi. Nếu biết sắp tới mình sẽ gặp những chướng ngại gì thì cần có sự chuẩn bị để vượt qua”.

  THANH NHI - THƯ KỲ

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên