Giao lưu

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao lưu, đối thoại cùng học sinh, sinh viên ĐHQG-HCM

 • 16/11/2023
 • Chiều 16/11, tại Lễ Khai khóa ĐHQG-HCM năm 2023, sau bài thuyết trình chính thức với tư cách là diễn giả khách mời, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có phần trao đổi với học sinh Trường Phổ thông Năng Khiếu, sinh viên ĐHQG-HCM.

  Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với học sinh, sinh viên ĐHQG-HCM tại Lễ Khai khóa năm 2023. Ảnh: Thiện Thông

  Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giải đáp 4 câu hỏi của học sinh, sinh viên về các vấn đề mà giới trẻ ĐHQG-HCM quan tâm, gồm: cách giải quyết sự bất bình đẳng về giới và địa phương trong tiếp cận giáo dục đại học; những chiến lược, đề án trọng điểm của Chính phủ để tiếp tục kiến tạo không gian phát triển mới cho Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL); những chính sách giữ chân người tài làm việc trong khu vực công; lời khuyên để người trẻ có động lực trở về quê hương phát triển kinh tế. 

  Về vấn đề bất bình đẳng trong việc tiếp cận giáo dục đại học trong bối cảnh tự chủ đại học, Thủ tướng Chính phủ cho biết, Đảng và Nhà nước đã có những chủ trương, cơ chế, chính sách để các đối tượng khác nhau, nhất là người ở vùng sâu vùng xa và người yếu thế có điều kiện tiếp cận sự bình đẳng. Nhưng thực tế, một số nơi vẫn chưa thực hiện tốt các chính sách này. 

  “Tôi mong, nếu việc thực hiện chủ trương, chính sách có chỗ nào chưa đúng, chưa trúng thì sinh viên hãy góp ý tại nơi học tập hoặc cấp ủy, chính quyền nơi sinh sống. Mỗi người phải thực hiện chức trách, nhiệm vụ của mình để giải quyết bất bình đẳng trong tiếp cận giáo dục đại học” - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắn nhủ.

  Sinh viên ĐHQG-HCM đặt câu hỏi cho Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Lê Hoài

  Thứ hai, theo Thủ tướng, ĐBSCL có hai điểm yếu là nguồn nhân lực và kết cấu hạ tầng. Sau đại hội Đảng toàn quốc lần XIII, Chính phủ đã chỉ đạo xây dựng, quy hoạch các phương thức vận tải, giao thông bao gồm bến cảng, sân bay, đường bộ, đường cao tốc, đường sắt, đường thủy. Chính phủ cũng đã duyệt và triển khai quy hoạch ngành và quy hoạch ĐBSCL. Đồng thời, Thủ tướng nhấn mạnh: “Phát triển ĐBSCL là vừa phải phát triển hạ tầng, nguồn nhân lực, vừa phải phát triển xanh, chuyển đổi số và chống biến đổi khí hậu”.

  Về những khác biệt giữa những trí thức trẻ, tài năng làm việc ở khu vực tư và khu vực công, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng có sự khác biệt nhất định khi các bạn trẻ làm việc ở hai khu vực đó. Tuy nhiên, dù các bạn làm việc ở đâu mà giúp các bạn thành đạt, mang lại lợi ích cho gia đình, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước thì đều tốt cả. 

  Còn việc nhiều bạn trẻ có ý nguyện trở về phát triển quê hương, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, người trẻ có thể chọn làm việc ở đâu cũng được, miễn là ở đó, các bạn có thể phát huy tối đa năng lực của bản thân, từ đó cống hiến cho gia đình, xã hội và đất nước.

  Dịp này, ĐHQG-HCM đã trao Giấy khen của Giám đốc ĐHQG-HCM, kỷ niệm chương và tiền thưởng 10 triệu đồng cho 8 thủ khoa tốt nghiệp của các trường thành viên và Khoa Y.

  HƯƠNG NHU - THU THẢO

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên