Khoa học công nghệ

3 trường ĐH Bách Khoa ký kết hợp tác trong nhiều lĩnh vực

• 15/01/2021
  • Ngày 13/1, 3 trường ĐH Bách Khoa gồm: Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội và Trường ĐH Bách Khoa ĐH Đà Nẵng đã ký kết hợp tác trong 3 lĩnh vực: đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ. Dịp này, 3 trường cũng ký kết thỏa thuận hợp tác tổ chức Hội nghị quốc tế về truyền thông và điện tử.

Theo đó, về lĩnh vực đào tạo, 3 trường cùng công nhận tín chỉ đối với các học phần tương đương của các chương trình đào tạo cùng ngành, hoặc cùng chuyên ngành, đồng thời cho phép sinh viên đăng ký tham gia các học phần trong chương trình giữa 3 trường; chia sẻ kinh nghiệm và cùng hợp tác xây dựng chương trình đào tạo bậc đại học, thạc sĩ, chương trình đào tạo chuyên sâu đặc thù trình độ kỹ sư; trao đổi sinh viên, xây dựng mô hình đồng hướng dẫn sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh trong các đề tài, luận văn, luận án tốt nghiệp; kết nối, thu hút nhân tài để cùng triển khai một số chương trình giảng dạy; hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong kiểm định chương trình đào tạo và cơ sở giáo dục theo các tổ chức kiểm định quốc tế; hợp tác tổ chức các hội thảo khoa học để chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy, giáo trình, ứng dụng công nghệ dạy học mới; chia sẻ và khai thác nguồn tài liệu số trong thư viện giữa các trường.

Về lĩnh vực khoa học và chuyển giao công nghệ, 3 trường cùng xây dựng và khai thác các chương trình nghiên cứu liên ngành, liên trường, thực hiện các công bố khoa học chung; xây dựng các chương trình đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, hình thành các công ty khỏi nghiệp, spin-off trên cơ sở các nghiên cứu chung; xây dựng các nhóm nghiên cứu liên ngành như: AI, kỹ thuật số, vật liệu mới, an ninh năng lượng, kinh tế tuần hoàn...; tổ chức các hoạt động chung liên quan nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của người học và xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp chung; xây dựng các chương trình trao đổi cán bộ nghiên cứu, cùng chia sẻ thông tin về chuyển đổi số giữa các bên; phối hợp tổ chức các hội nghị khoa học quốc tế trong các lĩnh vực khoa học công nghệ mà các bên ưu tiên phát triển.

Cũng trong dịp này, 3 trường ĐH Bách Khoa cũng ký kết hợp tác tổ chức Hội nghị quốc tế về truyền thông và điện tử (ICCE). Theo đó, bắt đầu từ năm 2022, ICCE sẽ trở thành chuỗi hội nghị chính thức của 3 trường và sẽ được tổ chức luân phiên 2 năm/lần. Việc hợp tác tổ chức ICCE nhằm tận dụng nguồn lực và vị thế của các nhà khoa học cũng như mạng lưới đối ngoại của 3 trường để nâng cao chất lượng và uy tín của ICCE, đồng thời, là cơ sở cho sự hợp tác KHCN sâu rộng giữa 3 trường ĐH Bách Khoa hàng đầu Việt Nam.

Lãnh đạo 3 trường ĐH Bách Khoa ký kết hợp tác.

Nguồn: HCMUT