Khoa học công nghệ

Cần nhìn nhận lại tầm quan trọng của khoa học cơ bản

 • 23/12/2022
 • Sáng 23/12, tại Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM và ĐHQG Hà Nội đồng tổ chức Hội thảo khoa học cơ bản bàn về vai trò và định hướng phát triển trong đào tạo và nghiên cứu khoa học.

  Các đại biểu tham dự hội thảo.

  Theo PGS.TS Phạm Bảo Sơn - Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội, khoa học cơ bản luôn là nền tảng cho sự phát triển khoa học và công nghệ của mỗi quốc gia. Trên thế giới, nhà nước là người đầu tư lớn nhất cho lĩnh vực khoa học này để xây dựng đội ngũ và năng lực nghiên cứu của quốc gia mình.

  Tuy nhiên, ông Sơn cho rằng nhận thức ở nước ta hiện nay vẫn chưa thể hiện đúng tầm quan trọng của khối ngành khoa học cơ bản.

  “Bức tranh tuyển sinh hằng năm của các ngành khối khoa học cơ bản ngày càng ảm đảm, thậm chí có những ngành điểm chuẩn gần như bằng điểm sàn” - Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội nhận định.

  Đồng quan điểm, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM, đánh giá: “Hơn bao giờ hết, ngành khoa học cơ bản lại đứng trước thách thức rất cam go. Nhất là trong bối cảnh tự chủ đại học, nếu chúng ta không có những chính sách, giải pháp phù hợp sẽ rất khó để duy trì và phát triển bền vững cho các ngành học này”.

  Hội thảo còn lắng nghe nhiều tham luận đặc sắc như: Thực trạng đào tạo các ngành khoa học cơ bản tại Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG Hà Nội - PGS.TS Bùi Thành Nam; Khoa học xã hội và nhân văn trong bối cảnh giáo dục đại học Việt Nam hiện nay - GS.TS Võ Văn Sen (Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM), Một số giải pháp thu hút và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực các ngành đào tạo khoa học cơ bản - PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Minh (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội), Một số giải pháp nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cơ bản - PGS.TS Trần Minh Triết (Phó Hiệu trưởng, Trường ĐH KHTN ĐHQG-HCM)…

  Tin, ảnh: THU HƯƠNG

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên