Tin tổng hợp

Công bố Quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên

 • 02/12/2021
 • Sáng 2/12, ĐHQG-HCM đã công bố Quyết định bổ nhiệm PGS.TS Trần Lê Quan giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG-HCM.

  Buổi Lễ công bố vinh dự đón tiếp PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, PGS.TS Phan Thanh Bình - Nguyên Giám đốc ĐHQG-HCM, TS Nguyễn Đức Nghĩa - Nguyên Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, Lãnh đạo Đảng uỷ, Công đoàn, Văn phòng, các ban, trung tâm, trường, viện, phân hiệu, khoa trực thuộc ĐHQG-HCM. Buổi lễ còn có sự tham dự của Anh hùng Lao động - Nhà giáo Nhân dân - PGS.TS Lý Hòa - Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Tổng hợp TP.HCM cùng các Nguyên Ban Giám hiệu Trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG-HCM...

  PGS.TS Vũ Hải Quân trao Quyết định bổ nhiệm PGS.TS Trần Lê Quan giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG-HCM.

  Tại buổi lễ, đại diện ĐHQG-HCM đã công bố Quyết định số 1442/QĐ-ĐHQG ngày 17/11/2021 về việc bổ nhiệm có thời hạn PGS.TS Trần Lê Quan - Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Khoa học Tự nhiên giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên.

  Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM chúc mừng PGS.TS Trần Lê Quan đã được tập thể Lãnh đạo, cán bộ, viên chức Nhà trường tín nhiệm, Hội đồng và Lãnh đạo ĐHQG-HCM tin tưởng, Thành uỷ TP.HCM ủng hộ để Giám đốc ĐHQG-HCM bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên.

  PGS.TS Vũ Hải Quân nhận định rằng với mỗi giai đoạn lịch sử khác nhau, Nhà trường đã có những bước phát triển khác nhau, nhưng có một điểm chung chính là các thế hệ Hiệu trưởng đều là những nhà khoa học uyên bác, các nhà giáo tận tuỵ, những nhà quản lí giáo dục uy tín. Vì thế, trách nhiệm của PGS.TS Trần Lê Quan - người thuyền trưởng đưa Trường ĐH Khoa học Tự nhiên phát triển qua một giai đoạn mới trong thời gian sắp tới là vô cùng nặng nề.

  Theo Giám đốc ĐHQG-HCM, chiến lược phát triển của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên trong thời gian tới vẫn kiên định với mục tiêu trở thành trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học - công nghệ hàng đầu khu vực châu Á. Chiến lược này đồng bộ với chiến lược của ĐHQG-HCM trong giai đoạn 2021-2025. Nhà trường là một trong những hạt nhân nòng cốt của ĐHQG-HCM, một trong những đơn vị tiên phong thực hiện chiến lược và sứ mệnh của ĐHQG-HCM, do đó trách nhiệm của PGS.TS Trần Lê Quan rất lớn.

  PGS.TS Vũ Hải Quân đã chỉ đạo một số nhiệm vụ quan trọng mà Hiệu trưởng và tập thể Nhà trường cần cố gắng làm tốt hơn nữa. Thứ nhất, đó là phải quán triệt sâu sắc các Nghị quyết Đại hội Đảng, đặc biệt là Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ của ĐHQG-HCM và của Nhà trường. Thứ hai, phải nghiên cứu, triển khai có hiệu quả chiến lược phát triển của Nhà trường trong giai đoạn 2021-2025. Thứ ba, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên phải là trung tâm đoàn kết của tất cả các thầy, cô tại Nhà trường, lấy người học làm trung tâm, lấy thầy cô giáo làm hạt nhân - đây là những đối tượng quan trọng nhất trong việc phát triển Nhà trường.

  Phát biểu nhận nhiệm vụ, PGS.TS Trần Lê Quan cho biết thế hệ lãnh đạo hôm nay may mắn được thừa hưởng những thành quả của những thế hệ đi trước, đồng thời ý thức được nhiệm vụ kế thừa và phát huy truyền thống để viết nên trang sử mới cho Nhà trường. Thách thức phía trước là rất lớn, năm 2022, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đăng kí đổi mới cơ chế hoạt động theo mô hình tự chủ đại học. Trường sẽ phải cân đối tỉ lệ, quy mô tuyển sinh giữa 2 nhóm ngành khoa học cơ bản truyền thống và khoa học - công nghệ mũi nhọn nhằm vừa đảm bảo, giữ vững bản sắc của một trường khoa học cơ bản, vừa có đủ nguồn lực phát triển Nhà trường, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

  Nhà trường cũng đã xây dựng và trình ĐHQG-HCM phê duyệt kế hoạch chiến lược phát triển Nhà trường giai đoạn 2021-2025. Trong giai đoạn này, Trường sẽ tập trung tối đa nguồn lực thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm mà cả hệ thống ĐHQG-HCM đang chung tay góp sức để phát huy nội lực. Đó là nhiệm vụ chuyển đổi số trong giáo dục ĐH, thúc đẩy nghiên cứu khoa học đỉnh cao, làm chuyển biến cả lượng và chất trong công bố khoa học...

  “Khó khăn, thách thức phía trước là không thể tránh khỏi và chắc chắn sẽ còn nhiều nữa, nhưng tôi tin chắc rằng với sự đồng lòng chung tay, góp sức của tập thể Lãnh đạo Nhà trường, tập thể viên chức, người lao động, sự quan tâm chỉ đạo sát sao của ĐHQG-HCM, sự ủng hộ và đồng hành của các ban chức năng ĐHQG-HCM, các đơn vị bạn, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của mình, vượt qua mọi thử thách. Nhà trường sẽ tiếp tục là thành viên quan trọng không thể thiếu trong hệ thống ĐHQG-HCM và hệ thống giáo dục của Việt Nam” - Hiệu trưởng Trần Lê Quan chia sẻ.

   

  PGS.TS Trần Lê Quan, năm nay 51 tuổi, là một nhà khoa học được đào tạo rất bài bản. Từ năm 1989-1994, ông học cử nhân và thạc sĩ tại ĐH Kharkiv, Ukraine.

  Năm 2002, ông tốt nghiệp tiến sĩ chuyên ngành Hóa dược tại Trường ĐH Y Dược Toyama, Nhật Bản.

  Năm 2005, ông giữ chức vụ Trưởng Phòng thí nghiệm Phân tích Trung tâm, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG-HCM.

  Từ năm 2007 ông làm Trưởng khoa Khoa Hóa học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên.

  Năm 2010, TS Trần Lê Quan được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư.

  Từ năm 2012-2021, PGS.TS Trần Lê Quan được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên.

  Từ 15/3/2021, Ban giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM giao PGS.TS Trần Lê Quan phụ trách Trường ĐH Khoa học Tự nhiên và Trường Phổ thông Năng khiếu ĐHQG-HCM.

  LÊ CHUNG

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên