Tin tổng hợp

Công đoàn ĐHQG-HCM tổ chức báo cáo chuyên đề về thuế thu nhập cá nhân

 • 03/11/2022
 • 120 công đoàn viên phụ trách lĩnh vực thanh tra - pháp chế của các đơn vị thành viên ĐHQG-HCM đã tham dự buổi báo cáo chuyên đề “Pháp luật về thuế thu nhập cá nhân” do Công đoàn ĐHQG-HCM phối hợp Ban Thanh tra - Pháp chế ĐHQG-HCM tổ chức tại Nhà Điều hành ĐHQG-HCM, sáng 3/11. ThS Lâm Tường Thoại - Chủ tịch Công đoàn ĐHQG-HCM, đã đến dự.

  Giới thiệu về diễn giả báo cáo chuyên đề, TS Nguyễn Đình Huy - Trưởng ban Ban Thanh tra - Pháp chế ĐHQG-HCM, cho biết ThS Trần Minh Hiệp - Giảng viên Trường ĐH Luật TP.HCM, là chuyên gia trong nghiên cứu, giảng dạy và tư vấn về lĩnh vực pháp luật kinh doanh thương mại, tài chính, thuế, kế toán, ngân hàng… Ông thường xuyên đại diện cho nhiều doanh nghiệp tham gia tố tụng trước tòa án và trọng tài trong các tranh chấp kinh doanh thương mại.

  “Chủ đề về thuế thu nhập cá nhân là một trong những chủ đề thiết thực, liên quan mật thiết đối với thầy cô. Tôi hy vọng rằng, những chia sẻ của ThS Trần Minh Hiệp sẽ giúp quý thầy cô ý thức hơn về quyền và nghĩa vụ của mình trong các quan hệ pháp lý về thuế thu nhập cá nhân” - TS Nguyễn Đình Huy nói.

  Tại buổi báo cáo, ThS Trần Minh Hiệp đã trao đổi về các khoản thu nhập chịu thuế của cá nhân cư trú, vấn đề giảm trừ thuế, cách xác định và thời điểm xác định thu nhập, việc tính thuế đối với cá nhân không cư trú… Trong đó, ông đặc biệt phân tích về thuế thu nhập từ tiền lương, tiền công của người lao động tại các đơn vị sự nghiệp nhà nước.

  Trao đổi về việc phát sinh thu nhập ở nước ngoài như thỉnh giảng, hợp tác nghiên cứu… ThS Trần Minh Hiệp lưu ý, các giảng viên cần lấy được chứng từ xác nhận khấu trừ thuế ở nước ngoài để phục vụ cho việc quyết toán thuế. Điều này giúp tránh được những rắc rối phát sinh khi truy thu thuế.

  Buổi báo cáo chuyên đề nhằm hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam 9/11 và tăng cường tuyên truyền, nâng cao hiểu biết của viên chức, người lao động tại ĐHQG-HCM đối với các quy định pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

  ThS Trần Minh Hiệp trao đổi tại buổi báo cáo.
  Toàn cảnh buổi báo cáo chuyên đề về thuế thu nhập cá nhân.

  Tin, ảnh: PHAN YÊN

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên