Thành tích, giải thưởng

Đột phá Jamme, giành “cú đúp”giải thưởng

 • 01/03/2017
 • Jamme - Ứng dụng thông báo tắc đường của nhóm sinh viên Trường ĐH Bách Khoa và Trường ĐH KHTN ĐHQG-HCM vừa giành giải Nhất tại cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp do Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ Trường ĐH Bách Khoa tổ chức. Và ý tưởng đặc biệt này cũng vừa giành thêm một giải Nhất tại cuộc thi Ý tưởng sáng tạo trẻ ĐHQG-HCM (SISI) lần IV năm 2016.

      Phía sau “cú đúp” giải thưởng đó là câu chuyện về những người trẻ đầy say mê, nhiệt huyết, không bao giờ bỏ cuộc.

  Ý tưởng từ những lần kẹt xe

      Kẹt xe đã trở thành nỗi ám ảnh đối với người dân Sài Gòn. Hai chàng trai Nguyễn Đức Huy (Trường ĐH Bách Khoa) và Phạm Minh Sang (Trường ĐH KHTN) cũng là nạn nhân thường ngày của nạn ùn tắc giao thông. Và câu chuyện về Jamme được khơi nguồn từ đó.

      “Giao thông ở đây luôn ùn tắc, gây ảnh hưởng rất lớn đến người dân, đặc biệt là những người có quỹ thời gian eo hẹp như doanh nhân, nhân viên cấp cứu, nhân viên chữa cháy... Bên cạnh đó, kẹt xe tắc đường khiến người ta lãng phí khoản thời gian quý báu mà lẽ ra có thể dành vào những việc có ích hơn” - Đức Huy chia sẻ.

      Còn Minh Sang, sau nhiều lần “dính” kẹt xe đã rút ra được “kinh nghiệm xương máu” rằng: “Giá như mỗi lần đi làm, đi học về biết đường nào đang kẹt xe để không chạy vào đường đó mà tìm đường khác thì sẽ tiết kiệm được một khoản tiền bạc và thời gian rất đáng kể”. Nghĩ là làm, Sang cùng các thành viên - vốn là những người học khác trường nhưng có chung ý tưởng - bắt tay thực hiện điều mình ước muốn. Dự án Jamme ra đời với thông điệp như Minh Sang tâm sự: “Góp một phần nào đó vào việc giải quyết bài toán kẹt xe và tăng tính trải nghiệm cho người tham gia giao thông”.

      Jamme là ứng dụng giúp người dùng cập nhật được tình hình giao thông hiện tại một cách trực quan và đơn giản. Chức năng đặc biệt của Jamme là kết nối người tham gia giao thông và người dân địa phương, cung cấp thông tin về các sự kiện trên tuyến đường đang và dự định đi, để từ đó tìm ra tuyến đường phù hợp cho mình, tránh được kẹt xe.

      Trong khi nhiều thành phố đang đi tìm lời giải cho bài toán kẹt xe thì Jamme xuất hiện đầy hữu ích và triển vọng. Nhưng ít ai biết rằng, để có được thành quả đó, nhóm đã trầy trật biết bấy nhiều lần.

  Mô phỏng ứng dụng Jamme. Ảnh: NVCC

  Thiếu người, thiếu thời gian và… kẹt tiền

      Khởi đầu vào tháng 4/2016, trải qua hơn 2 tháng để Jamme xuất hiện như một ứng dụng có giá trị, Minh Sang và Đức Huy cùng các thành viên khác đã trải qua nhiều khó khăn. Trong đó, đau đáu nhất vẫn là chuyện “3 thiếu”: Người, thời gian và tiền.

      Sang tâm sự: “Với số thành viên chưa đến 10 người mà thực hiện một dự án khoa học là quá ít ỏi. Rồi trong quá trình làm việc do bất đồng quan điểm, do thiếu kiên nhẫn, một số thành viên không còn ‘mặn mà’ với Jamme nên ‘bỏ cuộc chơi’. Cuối cùng chỉ còn Huy và Sang trụ lại, và tuyển thêm hai thành viên khác”.

      4 thành viên mỗi người học một trường nên thời gian học tập, làm việc rất khác nhau. Vì thế dẫn đến tiến độ thực hiện Jamme chậm hơn dự kiến rất nhiều. Nhưng khó khăn nhất vẫn là…thiếu tiền. Đức Huy chia sẻ: “Điều lo ngại nhất của sinh viên khi xây dựng một dự án khoa học chính là tiền. Ngay sau khi ý tưởng được hoàn thiện, nhóm phải đối diện với vấn đề chi phí để phát triển Jamme thành một ứng dụng thực sự đem lại lợi ích cho mọi người”.

      Nhưng sau tất cả, điều giúp nhóm vượt qua những thử thách đó chính là lòng đam mê, nhiệt huyết muốn đi tới cùng. Họ như những chiến binh luôn chiến đấu tới phút cuối, khi mà những người xung quanh đã bỏ cuộc.

  Minh Sang, Đức Huy (từ phải qua) tại cuộc thi Ý tưởng sáng tạo trẻ ĐHQG-HCM. Ảnh: BTC cung cấp.

  Jamme là kỷ niệm đẹp

      Jamme được ban giám khảo hai cuộc thi đánh giá xuất sắc, và “cú đúp” giải Nhất đã minh chứng điều đó. “Giải thưởng đối với nhóm là rất quan trọng, vì nó giúp quảng cáo sản phẩm, giúp nhóm có ‘earn media’, và khích lệ các thành viên. Về cơ hội, sau cuộc thi, nó mở ra cho nhóm các mối quan hệ với nhiều người hơn” - Minh Sang chia sẻ.

      Jamme để lại trong nhóm nhiều kỷ niệm đẹp đáng nhớ. Đức Huy cho biết: “Ứng dụng Jamme không chỉ cung cấp tình hình giao thông mà còn lưu trữ những dấu ấn đặc biệt trong hành trình tạo ra nó. Hơn hết, Jamme là kết quả của sự gắn kết giữa các thành viên trong nhóm. Qua quá trình làm việc, các thành viên hiểu nhau hơn, làm việc với nhau hợp ý hơn, khăng khít hơn, đó là điều quý báu nhất”.

      Cho đến nay, các thành viên còn ấp ủ một hướng phát triển mới và chắc chắn hơn cho Jamme. Để Jamme không trở thành một ứng dụng bế tắc sau khi đi vào hoạt động 2 đến 3 tháng, các thành viên đang nỗ lực cho giai đoạn chuyển từ ý tưởng sang thực tế.

      Minh Sang cho biết: “Lý do tụi mình không thể tung ra bây giờ là vì nếu không có một mô hình kinh doanh ổn định thì ứng dụng không thể hoạt động được”.

      Với thành công bước đầu về ý tưởng, Jamme hứa hẹn sẽ là ứng dụng thiết thực, giải quyết hiệu quả vấn nạn giao thông ở các thành phố lớn, là giải pháp an toàn, tiện lợi và hiệu quả cho người tham giao giao thông.

  PHƯƠNG TRÚC - YẾN NHI

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên