Tin tổng hợp

Gần 30.000 học viên nước ngoài theo học tiếng Việt

 • 20/12/2018
 • PGS.TS Lê Giang - Trưởng khoa Khoa Việt Nam học cho biết như vậy tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Khoa Việt Nam học - Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM, sáng 20/12.

  Tập thể giảng viên khoa Việt Nam học trình bày tiếp mục tốp ca.

  Theo PGS.TS Lê Giang, từ năm 1998 đến nay, khoa đã đào tạo được 29.418 người theo học các lớp tiếng Việt ngắn hạn. Riêng năm 2018,  khoa có khoảng 5.800 lượt học viên, trở thành đơn vị đứng đầu các cơ sở đào tạo tiếng Việt toàn quốc. 

  “Học viên, sinh viên từ 95 quốc gia, vùng lãnh thổ đến học tập và nghiên cứu tại khoa. Trong đó đông nhất là học viên Hàn Quốc, kế đó là Nhật Bản, Mỹ, Pháp… Cùng với đào tạo cử nhân và thạc sĩ Việt Nam học, công tác giảng dạy Tiếng Việt đã góp phần đưa Khoa Việt Nam học ngày càng phát triển và hứa hẹn sẽ tạo ra những bước đột phá trong tương lai” - PGS.TS Lê Giang nhận định.

  TS Lê Hữu Phước - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV đánh giá cao những thành tích, đóng góp của Khoa Việt Nam học vào sự phát triển chung của trường.

  TS Lê Hữu Phước cho biết: “Thông qua hoạt động giảng dạy tiếng Việt và văn hóa Việt Nam trong suốt 20 năm qua, khoa đã tạo dựng thương hiệu rất tốt trong việc quảng bá hình ảnh của đất nước Việt Nam trước cộng đồng quốc tế. Đặc biệt, khoa là đơn vị đầu tiên của trường đạt chuẩn kiếm định chất lượng AUN-QA vào năm 2012, mở đầu cho việc hình thành và lan tỏa văn hóa chất lượng trong toàn trường, đánh dấu sự hội nhập thực chất của trường vào hệ thống đại học khu vực và thế giới”.

  Ca sĩ Hari Won - cựu sinh viên khoa Việt Nam học biểu diễn văn nghệ.

  Đại diện cựu sinh viên, GS Hiroki Tahara - ĐH Ritsumeikan Asia Pacific chia sẻ: “Tôi còn nhớ lúc ấy, tôi được học theo chế độ ‘một thầy một trò’. Thầy cô rất nhiệt tình giảng dạy tiếng Việt. Sinh viên có thể đặt câu hỏi bất cứ lúc nào, bất cứ chủ đề hay lĩnh vực nào và thầy cô cũng luôn sẵn sàng trả lời, cung cấp các tài liệu cần thiết cho sinh viên. Dù 27 năm đã trôi qua, tôi vẫn nhớ những nội dung chính của bài giảng và những câu các thầy cô hay nói với tôi: ‘Lại quên rồi hả?’, ‘Sao em không chịu ôn bài?’”.

  Khoa Việt Nam học được thành lập vào năm 1998 theo Quyết định số 439/QĐ/ĐHQG/TCCB của Giám đốc ĐHQG-HCM. Tiền thân của khoa là tổ tiếng Việt cho người nước ngoài thuộc Khoa Ngữ văn, được thành lập vào năm 1980, do nhà giáo Trần Chút phụ trách.

  Năm 1990, tổ tiếng Việt tách ra thành Bộ môn Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam - Đông Nam Á, Trường ĐH Tổng hợp TP.HCM.


  Tin, ảnh: PHIÊN AN
   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên