Hội thảo

Hội thảo Phát triển nông thôn Đồng bằng sông Cửu Long

 • 05/10/2018
 • Hơn 50 học giả, nhà nghiên cứu từ Viện Chính sách và Chiến lược phát triển Nông nghiệp, Nông thôn; Trường ĐH Kinh Tế,Trường ĐH Trà Vinh, Trường ĐH Cần Thơ, Trường ĐH An Giang… tham dự hội thảo “Phát triển nông thôn Đồng bằng sông Cửu Long: Từ thực tiễn đến chính sách” do Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM tổ chức ngày 5/10.

  Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM cho biết Đồng bằng sông Cửu Long chiếm khoảng 55% tổng diện tích đất trồng trọt và khoảng 71% tổng diện tích đất nuôi trồng thủy sản của cả nước. Đây là một trong những đồng bằng lớn của thế giới và có lợi thế phát triển đa dạng các mặt hàng nông sản, đặc biệt là lúa gạo để xuất khẩu, chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy hải sản. Tuy nhiên, cho đến nay vùng đất này vẫn chưa phát triển xứng tầm; còn gặp nhiều khó khăn liên quan đến kinh tế, văn hóa và xã hội. 

  PGS.TS Ngô Thị Phương Lan phát biểu tại hội thảo.


  “Để phát triển, Đồng bằng sông Cửu Long cần thiết phải có quy hoạch sản xuất nông nghiệp, không bỏ mặc người nông dân làm ăn tự phát. Tôi mong rằng, các nhà nghiên cứu sẽ thảo luận, đề ra các giải pháp từ góc độ chính sách đến thực tiễn đối với các vấn đề nông thôn, nông nghiệp và nông dân tại khu vực này” - PGS.TS Ngô Thị Phương Lan nhấn mạnh.

  Tại hội thảo, nhiều tham luận thu hút sự chú ý của các nhà nghiên cứu như: Bảy đột phá trong chính sách phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao (PGS.TS Vũ Trọng Khải - Nguyên Hiệu trưởng Trường Cán bộ Quản lý NN&PTNT 2), Các yếu tổ ảnh hưởng đến hành vi lựa chọn ứng dụng các biện pháp sản xuất nông nghiệp bền vững của nông hộ: Trường hợp nghiên cứu ở ĐBSCL (PGS.TS Đinh Phi Hổ - Trường ĐH Kinh Tế TP.HCM), Phát triển nguồn nhân lực từ góc nhìn về giáo dục, lao động và việc làm ở nông thôn ĐBSCL (PGS.TS Nguyễn Văn Tiệp - Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM)…

  Các đại biểu tham dự hội thảo.

  Tin, ảnh: PHIÊN AN

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên