Hội thảo

Hội thảo toàn quốc “Bức tranh kinh tế dành cho doanh nghiệp 2017”

 • 14/05/2017
 • Chiều 15/4, tại Hội trường Thống Nhất TP.HCM, Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG-HCM) đã phối hợp với Trường ĐH Quản trị Paris tổ chức hội thảo “Bức tranh kinh tế dành cho doanh nghiệp năm 2017”.

      Hội thảo có sự tham dự của PGS.TS Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội; TS Nguyễn Ngọc Bảo, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương; TS Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM; PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐHQG-HCM và gần 500 đại biểu là các chuyên gia kinh tế, học giả, doanh nhân ở trong và ngoài nước.
      Có 34 bài tham luận được đăng trong kỷ yếu của hội thảo với hai phần chính: “Bức tranh kinh tế: cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp” và “Doanh nghiệp: Hướng tới phát triển bền vững”.
      Phân tích những cơ hội và thách thức cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam năm 2017, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mai và Công nghiệp Việt Nam (Phòng TM&CN Việt Nam) cho rằng bức tranh kinh tế Việt Nam hiện có cả hai màu sáng tối, các doanh nghiệp không nên quá lạc quan nhưng cũng đừng quá bi quan mà hãy cẩn trọng xây dựng chiến lược phát triển doanh nghiệp phù hợp với bối cảnh của đất nước.
      Đồng tình với TS Lộc, PGS.TS Vũ Minh Khương, Chuyên gia Kinh tế ĐH Quốc gia Singapore khái quát những xu hướng chiến lược trong bức tranh kinh tế toàn cầu và Việt Nam với cả mặt: thuận lợi và khó khăn. Theo ông Khương, Việt Nam đang có chiến lược du lịch rất lớn. Trong đó điểm mạnh nhất của du lịch Việt Nam là giá. “Tuy nhiên chúng ta không nên cạnh tranh tiếp về giá mà phải tìm cách đột phá, đầu tư các mặt khác để có thể cạnh tranh tốt hơn với các nước” - TS Khương nói.
      Bên cạnh báo cáo của các chuyên gia, hội thảo còn dành nhiều thời gian để các doanh nghiệp giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và phân tích những bài học điển hình để vượt qua thách thức, nắm bắt cơ hội trong kinh doanh.
      PGS.TS Huỳnh Thành Đạt hy vọng qua hội thảo này, nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả giữa doanh nghiệp - đại học - và các cơ quan hoạch định chính sách sẽ được triển khai, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam cũng như tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh để doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ.
      Tại hội thảo, ĐHQG-HCM đã ký kết hợp tác với Phòng TM&CN Việt Nam. Hai bên nhất trí thành lập Diễn đàn Phát triển Doanh nghiệp Việt Nam (Vietnam Business Development Forum - VBDF), trong đó Hội thảo Bức tranh kinh tế và một số báo cáo chiến lược sẽ là những sản phẩm đặc trưng của VBDF. Đồng thời, hai bên phối hợp để xây dựng các chương trình, nội dung và kế hoạch nghiên cứu, đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về quản trị và phát triển doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu của phát triển doanh nghiệp và hoạt động khởi nghiệp tại Việt Nam.
      Hội thảo “Bức tranh kinh tế dành cho doanh nghiệp” sẽ được tổ chức định kỳ vào quý 1 hằng năm.

  PGS.TS Vũ Minh Khương, Chuyên gia Kinh tế ĐH Quốc gia Singapore trình bày báo cáo.
  Toàn cảnh hội thảo.
  ĐHQG-HCM và Phòng TM&CN Việt Nam ký kết hợp tác.
  Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm.
  Tin, ảnh: KHÁNH LÂM
   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên