Hội thảo

Hội thảo Tre Thế giới lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam

 • 19/09/2022
 • Sáng 17/9, tại Làng tre Phú An (Bình Dương), ĐHQG-HCM, Tổ chức Tre thế giới, UBND tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh Đồng Tháp và Trường ĐH Khoa học Tự nhiên phối hợp tổ chức hội thảo Tre Thế giới lần IV năm 2022.

  Tham dự hội thảo có PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, ông Michel Abadie - Giám đốc Tổ chức Tre Thế giới, ông Nguyễn Văn Dành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, bà Nguyễn Thị Hoàng Yến - Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, PGS.TS Trần Lê Quan - Hiệu trưởng Trường ĐH KHTN, TS Diệp Thị Mỹ Hạnh - Chủ tịch Dự án Làng tre Phú An cùng gần 200 giảng viên, chuyên gia, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước.

  Phát biểu khai mạc, PGS.TS Nguyễn Minh Tâm cho biết, Tổ chức Tre Thế giới đã tổ chức thành công Hội thảo lần thứ nhất tại Mexico năm 2017, lần 2 ở Peru năm 2018 và lần 3 ở Ấn Độ năm 2019. Lần này, Làng Tre Phú An thuộc Trường ĐH KHTN ĐHQG-HCM rất vinh dự được Tổ chức Tre Thế giới chọn là nơi tổ chức sự kiện quan trọng này.

  Phó Giám đốc ĐHQG-HCM hy vọng rằng với sự quy tụ đông đảo các nhà nghiên cứu tre đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, hội thảo sẽ tiếp tục nâng cao giá trị của cây tre, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng trong chiến lược phát triển cây tre để bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính và góp phần quảng bá hình ảnh cây tre, đất nước, con người Việt Nam.

  Ông Michel Abadie nói: “Cuộc hội thảo Tre Thế giới lần IV này không chỉ là một cuộc gặp gỡ trực tiếp của những người đã trót yêu cây tre mà còn là một khoảnh khắc của sự đổi mới - sự đổi mới của một liên minh tự nhiên giữa con người với cây tre. Và đặc biệt, tại Việt Nam, tại chính Làng tre Phú An này, mối quan hệ ngàn năm đó rất có ý nghĩa. Ở đây, hơn bất kỳ nơi nào khác trên hành tinh này, bàn tay của con người đã cho thấy rất rõ rằng, cây tre và silica tự nhiên của nó, cùng đồng hành trong quá trình phát triển để dần hướng tới một thế giới tốt đẹp hơn”.

  Hội thảo diễn ra từ ngày 17-21/9. Các chuyên gia hàng đầu của Việt Nam và thế giới sẽ trình bày báo cáo chuyên đề liên quan cây tre, như: Giới thiệu các loài tre của Việt Nam; các giải pháp bảo tồn và nhân giống tre từ kinh nghiệm của thế giới; sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ tre bằng kỹ thuật tiên tiến; vai trò và ứng dụng của cây tre trong kiến trúc và xây dựng; chiến lược phủ xanh đất trống đồi trọc của các địa phương bằng cây tre để giảm phát thải khí nhà kính; các loại vật liệu mới, tiên tiến từ tre và sợi tre trong tiến trình thay thế vật liệu gỗ truyền thống.

  Trong khuôn khổ hội thảo còn có các hoạt động như: Triển lãm các giống tre, kỹ thuật nuôi cấy mô phục vụ nhân giống tre, các sản phẩm làm từ tre; công bố kết quả cuộc thi thiết kế công trình kiến trúc bằng tre; giao lưu văn hóa, nghệ thuật liên quan đến cây tre…

  PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM phát biểu.
  PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM phát biểu.
  Ông Michel Abadie - Giám đốc Tổ chức Tre Thế giới phát biểu.
  Ông Michel Abadie - Giám đốc Tổ chức Tre Thế giới phát biểu.
  Đại biểu tham dự hội thảo.
  Đại biểu tham dự hội thảo.
  Toàn cảnh phiên khai mạc hội thảo.
  Toàn cảnh phiên khai mạc hội thảo.


  BẢO KHÁNH

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên