Tin tổng hợp

Hướng đến xây dựng Trường ĐH Khoa học Sức khỏe

 • 16/07/2016
 •     Ngày 15/7, Khoa Y ĐHQG-HCM tổ chức Hội nghị Chiến lược phát triển khoa Y giai đoạn 2016-2020 và đánh giá khoa Y sau 6 năm hoạt động.
  Sau 6 năm hoạt động, Khoa Y ĐHQG-HCM hướng tới xây dựng Trường ĐH Khoa học Sức khỏe

  Tại hội nghị, GS Đặng Vạn Phước, Trưởng khoa Y trình bày 7 nhóm chiến lược chính về đào tạo và công tác sinh viên; khoa học công nghệ; tổ chức; nhân sự; quan hệ đối ngoại; cơ sở vật chất; tài chính. Theo đó, năm 2016 Khoa Y sẽ tuyển sinh ngành dược, năm 2017 mở thêm ngành răng hàm mặt và ngành y tế cộng đồng; năm 2020 có ba chương trình đại học chính quy và một chương trình thạc sĩ; và sau năm 2020, phát triển thành Trường ĐH Khoa học Sức khỏe, là trường đại học thành viên thứ 7 của ĐHQG-HCM.
   
      Khoa Y hướng tới xây dựng các nhóm nghiên cứu về di truyền, hình thành các hướng nghiên cứu ngành dược như phát triển công nghệ sinh học và thuốc có giá trị cao. Hội nghị đã lắng nghe 5 báo cáo tham luận của các bác sĩ, nhà quản lý về công tác giảng dạy, đào tạo, thực hành và tổ chức ngành y. 

      Sau 6 năm đi vào hoạt động, Khoa Y tập trung xây dựng và phát triển ngành y đa khoa với 625 sinh viên đang được đào tạo. Năm 2016 có 64 sinh viên Khoa Y tốt nghiệp khóa đầu tiên. 

  GS Đặng Vạn Phước trình bày tầm nhìn Khoa Y

  Hiện nay Khoa Y có 7 phòng thực hành, 2 phòng thí nghiệm chuyên sâu về di truyền và hỗ trợ sinh sản, một khu thí nghiệm giải phẫu. Khoa đã ký với 11 bệnh viện đối tác phục vụ công tác giảng dạy lâm sàng như Bệnh viện Thống Nhất, Nhi Đồng 1, Bình Dân, Từ Dũ…

  PGS.TS Phan Thanh Bình, Giám đốc ĐHQG-HCM đánh giá ngành y là một ngành đặc thù và rất quan trọng. Khoa Y không chỉ là một khoa mà còn là trụ cột của mảng khoa học sức khỏe, nhóm khoa học thứ 5 của ĐHQG-HCM.
   

  TS Nguyễn Thị Minh Kiều (Phó Trưởng Khoa Y) trình bày tham luận tại Hội nghị

  Kết luận hội nghị, TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG-HCM đề nghị Khoa Y nên cân đối các nhóm chiến lược thành phần, các nhóm chiến lược gần nhau có thể gộp lại. TS Nghĩa phân tích: Khoa Y có 109 người mà có tới 37 chiến lược thành phần; trung bình 3 người làm một chiến lược và 3 tháng phải hoàn thành. Đó là một áp lực hoàn toàn không nhỏ. 

  PGS.TS Phan Thanh Bình phát biểu tại Hội Nghị
  TS Nguyễn Đức Nghĩa kết luận Hội nghị

  TS Nghĩa cho biết thêm: “Trong đợt xét tuyển ưu tiên đại học, Khoa Y có 100 chỉ tiêu nhưng có tới 147 hồ sơ xét tuyển ưu tiên. Trong đó chỉ có 18 em trúng tuyển hai ngành Y đa khoa và Dược (tối đa 10% mỗi ngành theo quy định). Đây là đơn vị duy nhất có lượt thí sinh đăng ký vượt chỉ tiêu. Điểm đầu vào của Khoa Y năm 2015 là 26 điểm”.
   

  GS Đặng Vạn Phước cảm ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ từ các bác sĩ, chuyên gia về Y khoa

  Bài và ảnh: Thái Việt
   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên