Hoạt động sinh viên và cộng đồng

Livestream tư vấn cho sinh viên

 • 20/08/2018
 • Sức khỏe nam khoa, các vấn đề về răng miệng hay tâm lý hơn là chuyện chống “ngộ độc” trong tình yêu … Đó là ba chủ đề đầu tiên trong chương trình tư vấn trực tuyến Nhịp sống sinh viên trên Fanpage Tuổi trẻ UIT của Đoàn Trường ĐH Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM (CNTT) được rất nhiều sinh viên theo dõi, tương tác.

  Chương trình Nhịp sống sinh viên được “livestream” qua Facebook. Ảnh: Chụp màn hình.

  Cụ thể, chương trình “livestream” với chủ đề Sức khỏe nam khoa phát sóng vào tháng 12/2017 đã thu hút hơn 10.000 lượt tiếp cận và hơn 30 câu hỏi được bác sĩ giải đáp trực tiếp. Còn chủ đề Chống “ngộ độc” trong tình yêu con số lên tới gần 16.000 lượt tiếp cận và hơn 25 câu hỏi. Một thống kê thú vị khác, sau số đầu tiên lên sóng, có hơn 87% sinh viên Trường ĐH CNTT được khảo sát cho rằng các bạn rất quan tâm những chương trình gần gũi như thế này.

  Đó là những thành quả mà theo chị Cao Thị Thu Duyên - Phó Bí thư Đoàn Trường ĐH CNTT cho rằng không quá bất ngờ, bởi nó xuất phát từ mong muốn “được gần gũi hơn với sinh viên”.     

  Trường ĐH CNTT có đặc thù là rất đông nam sinh viên, việc học gắn với máy tính, và hơn nữa sinh viên thường có tâm lý “ngại tư vấn trực tiếp”. Nên không gì bằng việc Đoàn trường chủ động “livetream” qua mạng xã hội Facebook để sinh viên có thể tiếp cận kiến thức về tâm sinh lý.

  Thêm một điều “ghi điểm” trong mắt sinh viên là các chương trình đều “livestream” vào giờ vàng: 19-21g. Khoảng thời gian này, tuy có phần “gây khó” với ban tổ chức và diễn giả nhưng lại rất phù hợp với sinh viên, kể cả những sinh viên ngoài ĐHQG-HCM. Việc Đoàn trường “chịu khó” như thế là một minh chứng cho việc nắm bắt đúng tâm tư, tình cảm của sinh viên, tránh được những chương trình mang nặng tính phong trào.

  Tất nhiên, để một chương trình đạt chuẩn về nội dung lẫn hình thức ra đời và làm hài lòng sinh viên là không hề dễ. Cho nên, như chia sẻ của chị Cao Thị Thu Duyên, Đoàn trường phải chuẩn bị rất kỹ trước khi “livestream”. Bắt đầu từ việc liên hệ diễn giả, sau đó đến việc truyền thông, thu nhận câu hỏi, biên tập kịch bản, kỹ thuật… Tất cả phải cần một nhóm thực hiện xuyên suốt, chịu nhiều áp lực và tực sự hết lòng mong muốn “gần gũi hơn, chia sẻ nhiều hơn với sinh viên”.

  Từ số phát sóng đầu tiên vào tháng 12/2017, đến nay Đoàn trường Trường ĐH CNTT đã thực hiện được ba chương trình “livestream”. Tuy không đạt về số lượng như dự kiến (mỗi tháng ra một số) nhưng chương trình mới mẻ này đã và đang tác động tích cực đến đời sống sinh viên. Như sinh viên Hồng Minh cho biết đây là một chương trình đánh trúng tâm lý, hay, gần gũi và tuyệt vời với giới trẻ.

  Nhịp sống sinh viên là một trong các mô hình giải pháp hiệu quả tiêu biểu được trình bày tại Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên ĐHQG-HCM năm học 2017-2018. Sắp tới, Đoàn trường Trường ĐH CNTT sẽ tiếp tục “livestream” với nội dung về công nghệ, ngành nghề mà sinh viên quan tâm.

  ĐỨC LỘC

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên